Vụ ôtô bị nước cuốn 5 người mất tích: Lái xe là cán bộ Sở GTVT Nghệ An

20/09/2013 09:27 X. Hoà
(GDVN) -Mặc dù đã có rào chắn và cảnh báo ở hai đầu cầu đập tràn Khe Ang nhưng ông Thái vẫn cố tình lách rào chắn đi qua gây ra vụ tai nạn thương tâm trên.

Vẫn chưa tìm thấy 5 người mất tích

Như trước đó báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 19/9 tại Km 46+30 thuộc tỉnh lộ 531 đoạn chạy qua khu vực đập cầu tràn Khe Ang, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An xe ô tô 7 chỗ mang  BKS 37A 090.31  do ông Trương Văn Thái (SN 1954, cán bộ Thanh tra Sở giao thông vận tải tỉnh Nghệ An) điều khiển.

Khu vực cầu tràn Khe Ang nơi xảy ra sự việc. Trong đêm nhiều lực lượng đã thay nhau túc trực tại khu vực trên chờ trời sáng để tiếp tục tìm kiếm tung tích chiếc xe và 5 nạn nhân mất tích

Khi đến địa điểm trên do mấy ngày qua ở đây có mưa lớn khiến nước đã ngập sâu đập cầu tràn Khe Ang nên khi chiếc xe đi qua đã bị nước cuốn trôi xuống khe. Lúc này chỉ có ông Thái và ông Trần Văn Ngọ (SN 1954, trú tại xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) ngồi phía đầu xe là kịp nhảy ra ngoài thoát nạn. 


Còn 5 nạn nhân ngồi sau đều là phụ nữ và trẻ em gồm: Bà Phan Thị Mùi (1969), chị Trần Thị Nga (1976), cháu Vũ Thị Thuỳ Linh (9 tuổi), Vũ Bá Hải (7 tuổi) đều trú tại xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) là vợ, con gái và cháu ngoại của ông Trần Văn Ngọ; nạn nhân còn lại tên Nguyễn Thị Nhâm (1954) là thông gia với gia đình ông Trần Văn Ngọ đã bị nước cuốn mất tích cùng chiếc xe.


Ngay sau khi xảy vụ tai nạn trên chính uyền địa phương xã Nghĩa Hồng, chính quyền huyện Nghĩa Đàn, chính quyền thị xã Thái Hoà, Công an huyện Nghĩa Đàn đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường tiến hành tìm kiếm tung tích chiếc xe và năm nạn nhân mất tích.

Lực lượng chức năng canh hai đầu khu vực cầu tràn Khe Ang

Tuy nhiên, do trời tối nước tại khu vực Khe Ang bị ngập sâu, nước thượng nguồn đổ về nhiều nên lực lương tìm kiếm đã phải dừng tìm kiếm trong đêm để đảm bảo an toàn. Cho đến 8 giờ sáng ngày 20/9 tung tích chiếc xe cùng 5 nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.


Được biết chiếc xe trên gặp nạn khi những nạn nhân trên đang trên đường từ Nghĩa Đàn chạy ra huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình để đi ăn giỗ. Đến sáng ngày 20/2 các lực lượng chức năng tiếp tục cử thêm lực lượng đẩy mạnh công tác tìm kiếm. Hiện mực nước tại Khe Ang đang có dấu hiệu rút. Tuy nhiên, hiện tại khu vực này vẫn đang có mưa.


Lái xe cố tình lách rào chắn vượt qua


Sau khi vụ tai nạn xảy ra PV báo Giáo dục Việt Nam  cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn ngay trong đêm. Ghi nhận từ hai nhân viên gác chắn tại khu vực cầu đập tràn Khe Tràn cho biết khi xảy ra vụ tai nạn hai đầu cầu đã có biển cảnh báo và rào chắn. Mặc dù vậy ông Thái vẫn cố tình lách rào chắn vượt qua nên xảy ra vụ tai nạn trên.

Sáng ngày 20/3 khi trời hửng sáng các lực lượng chức năng đã nhanh chóng phân bổ lực lượng tiếp tục tìm kiếm tung tích các nạn nhân mất tích. Tuy nhiên hiện nước đầu nguồn đổ về khu vực tràn Khe Ang vẫn đang rất lớn

Theo anh Lê Văn Dũng nhân viên Hạt QLĐB 531 cho biết: Do mấy ngày qua do có mưa lớn lên tỉnh lộ 531 chạy từ km 43 đến km 56 có 5 đập tràn đề bị ngập nước. Do đó nhân viên của Hạt QLĐB 531 đã cử nhân viên gác chắn 24/24 tại các điểm tràn này và liên tục có báo cáo. Khi nước tại các đập vượt tràn 30mm thì nhân viên Hạt đã lập rào chắn ngăn các phương tiện lưu thông qua để tránh nguy hiểm.


Vào khoảng 13 giờ 30 ngày 19/9 tại khu vực Khe Ang nước đã vượt tràn trên 30mm nên anh Dũng đã báo cáo về Hạt và lập rào chắn để đảm bảo an toàn. Đến 15 giờ cùng ngày mức nước tại tràn Khe Ang tiếp tục dâng cao vượt mặt đập 45mm nên anh Dũng đã đóng rào chắn (rào chắn chiếm ¾ đường). Đến khoảng 16 giờ 30 khi chiếc xe ông Thái đi đến phía đầu đập tràn Khe Ang thuộc xóm Hồng Cường mặc dù đã được anh Dũng cảnh báo nguy hiểm nhưng lái xe vẫn cố tình vượt cầu tràn.


Tuy nhiên, do đặc thù tràn Khe Ang không đều phía bên xóm Hồng Cường nước cạn hơn phía bên kia khoảng 30 đến 40cm nên khi chiếc xe sang đến gần cuối tràn phía bên kia thuộc xóm Đồng Lợi đã bị nước cuốn xuống khe.


“Khi đó tôi đã cảnh báo lái xe nhưng họ không nghe. Sự việc xảy ra nhanh quá nên chúng tôi cũng bất lực”, anh Dũng cho biết.


Cũng theo anh Dũng thì trong mùa mưa năm nay tràn Khe Ang đã xảy ra 5 lần nước dâng cao. Những lần như vậy đều có nhân viên của Hạt QLĐB 531 tổ chức trực cảnh báo và lập rào chắn. Những người tham gia giao thông qua đây đều chấp hành lời cảnh báo trên nên trong từ trước đến nay chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào.


Trao đổi về sự việc trên chị Lê Thị Huệ (một người dân sống tại đây và được Hạt QL ĐB ký hợp đồng cảnh báo người qua đường mỗi khi nước lớ cũng cho biết:  Trong mấy ngày qua, trời mưa dẫn đến nước qua tràn dâng cao, chị Huệ  đã thường xuyên gác chắn cảnh báo đầu khu vực tràn Khe Ang thuộc đầu bờ phía xóm Hồng Lợi.


Sau khi xảy ra ít phút chị đã được anh Dũng gọi điện báo sự việc. Khi đó chị cũng thấy ông Thái (lái xe gặp nạn) nhờ người chở xuống khu vực tràn Khe Ang để cứu người. 


Được biết ông Thái người điều khiển chiếc xe gặp nạn hiện là cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Nghệ An. Cho đến sáng ngày 20/9 lực lượng cứu hộ tiếp tục cử thêm lực lượng khẩn trương tìm kiếm tung tích chiếc xe và năm nạn nhân mất tích. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ tai nạn này đến độc giả.

X. Hoà