Vụ sập mái nhà thờ: Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên lên tiếng

17/01/2013 18:45 Tuệ Minh
(GDVN) - "Có 38 người bị thương hiện nằm ở các bệnh viện trên địa bàn trong đó có một người bị thương nặng thì đã chuyển xuống Hà Nội, có 3 người tử vong. Như vậy cho đến thời điểm này là có khoảng 41 người gặp nạn”, ông Đặng Viết Thuần nói.
Chiều tối 17/1, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Đặng Viết Thuần – Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Những công tác khẩn cấp, phía chính quyền tỉnh đã làm rồi như ngay sau khi sập thì chúng tôi đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn và đến nay đã xong.

Khi đưa người vào bệnh viện thì chính quyền đã vào viện để tổ chức việc thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những người bị nạn. Văn bản chỉ đạo hỏa tốc của đồng chí Chủ tịch tỉnh đã gửi đến các Sở, ban ngành, chính quyền địa phương để phối hợp xử lý sự cố nghiêm trọng này bao gồm: lo tang lễ cho những người xấu số đã tử vong, hiến máu cho những người bị thương, hỗ trợ tiền cho những người bị nạn”.

Hiện trường vụ tai nạn

Khi được hỏi về số lượng công nhân đang thi công lúc xảy ra vụ tai nạn, ông Thuần cho biết số lượng có thể nhiều hơn con số 40. “Hiện, chúng tôi nhận được nhiều thông tin khác nhau. Có 38 người bị thương hiện nằm ở các bệnh viện trên địa bàn trong đó có một người bị thương nặng thì đã chuyển xuống Hà Nội, có 3 người tử vong. Như vậy cho đến thời điểm này là có khoảng 41 người gặp nạn”, ông Thuần nói.


Còn về mức hỗ trợ với các nạn nhân, ông Đặng Viết Thuần cho biết: “Mức hỗ trợ đối với những người tử vong là: tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ mỗi người mất 5 triệu, Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ 2 triệu/người mất, Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ 1 triệu/người mất, huyện Đồng Hỷ hỗ trợ 4,5 triệu/người mất. Ngoài ra, với những người bị thương, chúng tôi đang tổ chức thăm hỏi. Bây giờ, tỉnh giao cho các chính quyền địa phương lo tang lễ và giúp các hộ dân khắc phục khó khăn”.


Như vậy, cho đến thời điểm chiều 17/1, mỗi gia đình nạn nhân xấu số được hỗ trợ 12,5 triệu đồng. Ông Thuần cũng cho biết hiện chính quyền đã cho phong tỏa hiện trường để các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý.

Một lãnh đạo Công an Thái Nguyên cho hay khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã nhập cuộc ngay để tổ chức cứu hộ cứu nạn, sau đó khám nghiệm hiện trường, tổ chức thu thập tài liệu, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân. Đồng thời cơ quan này phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh. Đây là tai nạn lao động nên Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Thái Nguyên chủ trì xử lý chứ không phải là một vụ việc hình sự.


Trao đổi nhanh với chúng tôi, một Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết giúp đỡ những người bị nạn. Hiện đã có một số người bị thương nhẹ đã xuất viện và cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác khẩn trương tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.


Trước đó như đã đưa tin, vào khoảng 9h ngày 16/1, tại nhà thờ Ngọc Lâm thuộc địa bàn xã Linh Sơn - huyện Đồng Hỷ -Thái Nguyên đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Cụ thể, trong khi khoảng 40 công nhân đang thi công đổ mái nhà thờ thì bất ngờ bị sập. Hàng chục công nhân bị vùi trong đống vật liệu xây dựng.

Tại hiện trường, phần mái nhà thờ cao khoảng 10m, rộng hàng trăm mét vuông sụt xuống gần hết. Sau nhiều giờ đồng hồ, các cơ quan chức năng và người dân mới hoàn thành công tác tìm kiếm, cứ hộ. 


Trao đổi với báo chí tại hiện trường, anh Nguyễn Minh Khảm, xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn (TP. Thái Nguyên), một nạn nhân bị gãy chân trong vụ việc cho biết: “Lúc xảy ra sự cố, tôi đang làm trên đỉnh mái thì thấy toàn bộ phần dưới chân sập xuống và tôi ngã văng ra bên rìa công trình”.


Một người thợ xây trực tiếp xây dựng nhà thờ và bị thương nhẹ cũng thất thần cho biết: "Chúng tôi đang đổ mái, có rất nhiều người đứng ở trên, bất chợt mái sụp xuống làm nhiều người rơi theo".


Theo công nhân này, Nhà thờ Ngọc Lâm đã được xây dựng cách đây vài tháng. Để hoàn thành việc đổ mái, đã phải huy động hơn 100 người tham gia các công đoạn. Phần lớn trong số đó là giáo dân quanh vùng.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh