Vụ sụt lún ở Quốc Oai: Người dân lo lắng nhìn nhà bị nứt gãy từng ngày

12/04/2014 06:05 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Hiện tượng sụt lún, nứt gãy các công trình nhà ở tường rào, sân… tại đội 6 thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) vẫn đang tiếp diễn và lan rộng.

Như thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, vào khoảng 11h, ngày 4/4 một gia đình tại đội 6 thôn Sơn Trung (xã Tiên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) khoan giếng nước ngầm. Khi đạt tới độ sâu hơn 52m, họ thấy có hiện tượng rung lắc. Ngay lúc đó, người dân xung quanh đã phát hiện ra những vết nứt gãy và sụt lún trên tường rào, tường nhà, sân….

Có nhà nhưng không dám ở

Trở về nơi hiện trường sụt lún, đầu lối đi hàng ngày của nhiều gia đình đội 6 đã bị ảnh hưởng sụt lún được gắn biển cảnh báo nguy hiểm. Khung cảnh đổ nát là cái mà ai cũng thấy được. Bức tường rào dài 16m của nhà bà Phùng Thị Tý bị đổ xuống và nứt gãy gần hết. Hiện trạng sụt lún gần 1m so với mặt bằng trước đó cũng thấy rất rõ tại khu vực gần giếng khoan.

Những vết nứt gãy cắt đôi nhà khiến người dân hoang mang, lo lắng.

“Khoảng 11h ngày 4/4 nhà anh Cương khoan giếng được nước. Trong quá trình đưa ống nhựa xuống thì bị tắc, tôi mới thấy cổng nhà bà Tý (đối diện với miệng giếng đang khoan –PV) bị nứt mấy chỗ. Mọi người cũng không để ý nhiều nhưng khi vết nứt trên cổng càng nhiều thì mới nghi là ảnh hưởng do việc khoan giếng” – bà Nguyễn Thị Vị, đội 6, thôn Sơn Trung kể lại.

Cũng theo bà Vị ngay khi phát hiện nghi vấn do khoan giếng, mọi người đã lập tức dùng cát để bịt miệng giếng khoan lại. Tuy nhiên, hiện tượng sụt lún và nứt gãy vẫn tiếp tục đối với các công trình cạnh đó. 

Hiện tượng sụt lún này đã kéo dài và liên tục trong một thời gian dài với khoảng không gian rộng. Đặc biệt sau trận mưa đêm mùng 7/4 làm cho tình trạng sụt lún ở đây nghiêm trọng hơn. Cuộc sống của hơn 30 người trong 6 gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp của hiện tượng sụt lún này đang bị đảo lộn. 

Ngôi nhà khang trang của bà Vị và gia đình đang trong tình trạng sụt lún, nứt gãy… Là gia đình chịu ảnh hưởng nhiều nhất, bà Vị cùng gia đình gồm 6 người đang phải sống trong cảnh thấp thỏm lo nghĩ khi những vết nứt trên nhà, dưới sân vẫn tiếp diễn và lớn dần mỗi ngày. “Nhà tôi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Từ tường, sân tới công trình phụ đều bị kéo xuống” – Bà Vị chia sẻ.

Có nhà nhưng gia đình bà Vĩ phải kê giường ngoài vườn và căng bạt che nắng, che mưa để ngủ….

Cũng theo bà Vị, dù chính quyền đã yêu cầu gia đình di dời khỏi hiện trường nhưng do chưa có chỗ ở. Việc chăn nuôi cũng không thể bỏ lại cho nên gia đình bà vẫn ở ngôi nhà của mình. Những đồ đạc quan trọng đã được di chuyển khỏi ngôi nhà và không còn ai ở nghỉ ngơi trong nhà nữa.

Chịu ảnh hưởng sụt lún nhiều như nhà bà Vị còn có gia đình nhà bà Phùng Thị Tý. Phần cổng, tường rào, vườn… của nhà bà Tý đều có những vết nứt gãy nghiêm trọng. Công trình chăn nuôi của bà Tý cũng bị nứt gãy. Giếng nước nhà bà Tý cũng không còn nước. Cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. 

Sự việc hi hữu bất ngờ ập đến với người dân nơi đây, khiến đời sống bị đảo lộn.

Hiện tượng sụt lún diễn ra chậm nhưng vẫn chưa dừng lại. Đoàn kiểm tra đã xuống đo đạc tìm hiểu nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận nào. Người dân cả khu vực này đang rất hoang mang, lo sợ.

Chính quyền cũng chờ…

Trước hiện trạng nguy hiểm, UBND xã Yên Sơn đã cử cán bộ an ninh xuống phong tỏa hiện trường để đảm bảo an toàn. Tiếp đó là đình chỉ việc khoan giếng nhà anh Cương ngay lúc đó. 

Ông Nguyễn Phú Thành, Chủ tịch xã Yên Sơn cho biết: “Phương hướng trước mắt của xã là đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong khu vực này và hỗ trợ người dân di chuyển (khi người dân có yêu cầu). Sau đó, xã sẽ bàn với huyện để hỗ trợ và giúp đỡ người dân đảm bảo ổn định cuộc sống”.

Chính quyền chưa có nhiều phương án giúp đỡ người dân trong hoàn cảnh hiện tại.

Cũng theo ông Thành, sau khi sự việc xảy ra, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quốc Oai đã về lập hồ sơ nhưng tới nay vẫn chưa có kết luận chính xác.

Ngày 8/4, UBND huyện Quốc Oai có công văn chỉ đạo giải quyết khắc phục vụ sụt lún do khoan khai thác nước ngầm ở xã Yên Sơn gửi tới phòng, ban: Tài Nguyên và Môi trường, Kinh Tế, Quản lý UBND xã Yên Sơn…yêu cầu di dời ngay người dân, kiểm tra các giếng khoan khác trong xã, kiểm tra xác minh thiệt hại và đề xuất giải pháp hỗ trợ người dân. Đốc thúc việc thành lập tổ công tác khắc phục sự cố sụt, lún, nứt công trình do khai thác nước ngầm.

Tuy nhiên, tới ngày 11/4 thì người dân vẫn đang phải sống trong bất an khi nhìn nhà của mình sụt lún và nứt gãy mà không có cách nào kìm chế tình trạng này được.

TRẦN KHÁNG