Vụ TGĐ đánh nhân viên sân Golf: TP Hà Nội xử quá nhẹ?

09/10/2013 08:05 Ngọc Quang
(GDVN) - Tại buổi họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 8/10, vụ việc ông Nguyễn Đức Sơn - Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội dùng gậy golf đánh vào đầu nhân viên caddie Trương Tiến Công tại sân Golf Tam Đảo một lần nữa được đề cập: Liệu hình thức xử lý khiển trách của UBND TP Hà Nội có quá nhẹ?

Theo ông Phan Đăng Long, đây là vụ việc có liên quan đến vấn đề cán bộ nên TP Hà Nội đã xử lý nghiêm túc, nhưng những ngày qua dư luận cũng còn nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý kỷ luật với mức khiển trách là quá nhẹ.

“Nhẹ hay nặng do nhận thức của mỗi người. Với người trọng danh dự thì chỉ cần một lời phê bình nhẹ thôi cũng đã đủ để họ nhận thức được nhiều điều. Cá nhân tôi thấy thấy hình thức xử lý như vậy là phù hợp, vì đây là ứng xử ngoài xã hội chứ không phải trong môi trường làm việc. Ngoài ra khi xảy ra sự việc, bản thân anh Sơn cũng đã có biện pháp giải quyết trực tiếp là đền bù, xin lỗi anh Công, trong lúc thiếu kiềm chế nên đã gây ra sự việc này”, ông Long nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý khiển trách với ông Nguyễn Đức Sơn là quá nhẹ.

Bên cạnh đó, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng nhận định, đây là bài học lớn cho ông Sơn: “Tinh thần kỷ luật đưa ra là để giáo dục là bài học sâu sắc trong ứng xử đối với các quan hệ, chứ kỷ luật không phải để trù dập. Với anh Sơn thì những phản ứng của dư luận trong thời gian qua đã là một sự nặng nề nhất rồi”.

Tuy nhiên, ngay lúc này, dư luận vẫn đặt câu hỏi: Việc ông Sơn đánh người có phạm phải những điều cấm Đảng viên hay không? Nếu có thì kỷ luật Đảng sẽ xử lý thế nào? Và nếu cán bộ cứ đánh người rồi xin lỗi (đền bù) là êm thấm thì hệ lụy tiếp theo sẽ là gì?

Trước thông tin của dư luận nghi ngờ ông Sơn có cá độ khi chơi golf nên mới dẫn tới thái độ tiêu cực, Phó Ban tuyên giáo cho rằng: “Việc này không nên phỏng đoán. Sự việc đó có hay không thuộc thẩm quyền của các cơ quan có thẩm quyền, và không nên suy đoán vội vàng. Nếu ai có bằng chứng về việc này có thể cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý”.

Tại buổi giao ban báo chí, có ý kiến nhắc lại việc Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cấm lãnh đạo cấp dưới chơi golf (kể cả thứ bảy, chủ nhật) để tập trung vào công việc, đã nhận được sự đồng tình rất lớn trong nhân dân, vậy Hà Nội có làm như thế không?

Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, với mức thu nhập như vậy, công chức lấy tiền đâu chơi golf?

Ông Long cho hay: “Nếu nhìn vào thu nhập của công chức thì khó có thể chơi golf được, nhưng bên cạnh đó công chức có thể còn có nhiều nguồn thu nhập khác như buôn bán đầu tư chứng khoán, đất đai, hay thừa kế tài sản… Cá nhân tôi cho rằng việc chơi golf thuộc sở thích của mỗi người. Dù chơi golf hay chơi gì chăng nữa thì quan trọng là phải không vi phạm phẩm chất đạo đức và phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ngọc Quang