Vụ thảm sát Bắc Giang: Cháu Bích được bảo vệ nghiêm ngặt

30/08/2011 06:17 Nhóm phóng viên
(GDVN) - Khu vực cháu Bích đang điều trị cách ly tối đa, được cán bộ công an bảo vệ cẩn mật 24/24h.

Chiều 29/8, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có mặt tại Bệnh viện Việt Đức để tìm hiểu thêm về sức khỏe nạn nhân Trịnh Thị Bích (8 tuổi), người duy nhất còn sống sau vụ sát hại cả gia đình cướp tiệm vàng tại Bắc Giang. Khi đặt vấn đề vào thăm cháu bé, lãnh đạo bệnh viện cho biết: chỉ thị trực tiếp từ Bộ Công an đề nghị bệnh viện giữ kín mọi thông tin về Bích; hạn chế mọi tiếp xúc từ phía những cá nhân không liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân.

Cháu Trịnh Thị Bích những ngày mới nhập viện

Sau khi đề nghị phóng viên không tiết lộ chi tiết, một cán bộ tại bệnh viện cho biết thêm: khu vực cháu Bích đang điều trị được cách ly tối đa. Khu vực này đang được cán bộ công an bảo vệ cẩn mật 24/24h. Hiểu được tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho cháu bé, các y bác sĩ tại khu vực điều trị cũng luôn cảnh giác cao độ với người lạ mặt “lảng vảng” quanh khu vực.

Một lãnh đạo bệnh viện mỉm cười nói: “Nhà báo cứ yên tâm. Tình hình sức khỏe cháu Bích đang tiến triển rất tốt. Cháu ăn tốt, tay đã cử động được và cháu rất ngoan. Đặc biệt, ngoài các điều trị về sức khỏe sau phẫu thuật, Bích đang được các cán bộ y tế chăm sóc điều trị về sang chấn tâm lý. Hiện cháu Bích đã đi lại, trò chuyện cùng các nhân viên y tế và “đòi” ăn những món ăn mà hàng ngày bố mẹ vẫn nấu cho cháu”. 

Tuy nhiên, dù ca phẫu thuật nối tay đã thành công nhưng chức năng của bàn tay chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và khả năng bàn tay hồi phục 100% như lúc đầu là không thể. Khoảng 6 tháng sau phẫu thuật bàn tay cháu Bích có thể “lao động” nhưng để viết được chữ có lẽ sẽ mất một thời gian dài để tập luyện. 

Với những trường hợp thực hiện kỹ thuật khâu nối vi phẫu các động mạch, tĩnh mạch thần kinh ở các chi, bình thường khoảng 7-10 ngày có thể xuất viện nhưng với cháu Bích việc điều trị có thể kéo dài hơn nhằm bảo vệ an toàn tính mạng cho cháu bé.

Nhóm phóng viên