Vụ vào trường hành hung học sinh ở Đồng Tháp: Chỉ là mâu thuẫn cá nhân bộc phát

25/02/2021 13:29 Trung Dũng
GDVN- Đây là mâu thuẫn nhất thời, bộc phát chứ không có tính chất côn đồ, hung hãn như lời đồn đoán.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 25/2/2021, Đại tá Nguyễn Văn Thương - Trưởng công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho biết, sự việc hiện thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Để ổn định tình hình và tâm lý cho các học sinh khác yên tâm đến trường thì trong sáng ngày 25/2/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức cuộc họp để thông cáo rộng rãi cho các cơ quan báo chí thông tin đúng bản chất sự việc và ổn định dư luận.

Ảnh cắt từ clip.

Đại tá Thương khẳng định: “Chuyện trong nhóm đối tượng hành hung có một số là con em cán bộ trong địa bàn huyện mà dư luận đang xôn xao là không đúng.

Thực tế, chỉ có em học sinh Đ.M.T, là nạn nhân bị hành hung là con của cán bộ trước đây công tác ở huyện nhưng đã về hưu từ trước, việc này xảy ra là do một nhóm học sinh cá biệt có móc nối với nhóm học sinh đã học trước đây ở trường.

Đây là mâu thuẫn nhất thời, bộc phát chứ không có tính chất côn đồ, hung hãn như lời đồn đoán trước đó về sự việc, khiến nhiều học sinh cũng như phụ huynh khác trên địa bàn thấy hoang mang.

Trong nhóm hành hung này chủ yếu là các đối tượng vị thành niên, mới vừa nghỉ học một vài năm nay, nên khi lấy lời khai, một số đối tượng thậm chí còn không hiểu hết mức độ về hành vi mà chúng vi phạm.

Hơn nữa, đây chỉ là vụ việc tranh cãi, xô xát chứ không có chuyện thanh toán lẫn nhau, hay đánh đập dã man như dư luận đồn đoán. Qua đây tôi cũng mong muốn báo chí thông tin đúng để dư luận có cái nhìn đúng hơn về bản chất và mức độ của sự việc”.

Về nguyên nhân cụ thể được Đại tá Thương cho biết, mọi chuyện bắt đầu từ việc em L.V.K, học sinh lớp 11CB9 học hệ giáo dục thường xuyên tại Trường Trung học phổ thông Tháp Mười, huyện Tháp Mười có quen biết với nhóm thanh thiếu niên có độ tuổi từ 17 đến 20, nhưng tất cả đều đã bỏ học và cùng trú tại xã Đốc Binh Kiều.

Trước ngày xảy ra sự việc, do xích mích khi hai nhóm đang ngồi uống cà phê ở một quán trên địa bàn thị trấn Mỹ An. Do không kiềm chế, nên sau đó nhóm của K. đã đánh nhóm thanh niên chơi với L.H.T, trú tại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười.

Sở Giáo dục Đồng Tháp chỉ đạo gì sau vụ học sinh bị côn đồ vào trường hành hung
Sở Giáo dục Đồng Tháp chỉ đạo gì sau vụ học sinh bị côn đồ vào trường hành hung

Ngày hôm sau, tức ngày 22/2/2021, một thanh niên trong nhóm của T. phát hiện K. đang đi ở khu vực khóm 2, Thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, nên đã gọi điện thông báo cho 3 thanh niên khác đến. Sau đó nhóm 4 người này cùng lao vào đánh K. Sự việc quá bất ngờ nên lúc đó K. cũng dùng nón bảo hiểm chống trả. Hậu quả, K. bị xây xát và bị vết thương vùng bụng do một người trong nhóm của T. gây ra.

Đáng nói, sau khi nghe tin K. bị đánh, khoảng 5 giờ chiều cùng ngày, nhóm bạn của K. dẫn một nhóm khoảng 8 người kéo đến Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười mục đích là tìm nhóm người có chơi chung với L.H.T. (trong đó có 2 em Đ.M.T và N.H.B cùng học lớp 12CB5 ở trường này) để bắt đưa đi.

Sau đó, nhóm này đã lấy điện thoại của học sinh tên B. và gọi cho T. yêu cầu nhóm của T. đến để “nói chuyện phải trái”. Tuy nhiên, do nhóm của T. không đến nên nhóm của K. lúc này đã “trút hết cơn giận” lên hai học sinh B. và T.

Sau khi nhận được tin báo của điạ phương, Công an huyện Tháp Mười đã tổ chức khoanh vùng đối tượng. Trong chiều ngày 24/2 lực lượng chức năng cũng đã triệu tập lấy lời khai của 3 trong tổng số 8 người trong nhóm của L.V.K tham gia đánh B. và T.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Quốc An, Lâm Minh Kiệt, đều 17 tuổi và trú tại xã Tân Kiều. Đào Nhật Hào, 19 tuổi, trú tại xã Đốc Binh Kiều, tất cả đều thuộc huyện Tháp Mười. Một số đối tượng còn lại hiện cơ quan chức năng đang truy tìm. Riêng nhóm tham gia đánh K., công an đã làm việc với một đối tượng và tiếp tục làm việc với các đối tượng còn lại.

Như thông tin mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải trước đó, sự việc 3 học sinh của 2 trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp bị côn đồ hành hung xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều ngày 22/ 02/2021.

Cụ thể, tại trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, sau giờ tan học có một nhóm khoảng 8 đến 10 người lạ ở bên ngoài (qua xác minh ban đầu đây không phải học sinh của trường) xông vào và có hành động đuổi đánh và ép bắt 2 học sinh của trường này.

Theo đó, có một nhóm khoảng 4 người rượt bắt em N.H.B., nhóm còn lại khoảng 5 người tiếp tục rượt bắt em Đ.M.T., cả hai đều cùng học lớp 12CB5. Đáng chú ý, sau khi ép hai học sinh trên lên xe máy chở ra khỏi cổng trường, nhóm này tiếp tục bắt em L.H.P, học sinh lớp 12CB4 lên xe, nhưng không hiểu sao đi được khoảng 20 m thì nhóm này bỏ lại học sinh này không chở đi nữa.

Được biết, khi xảy ra sự việc tại hiện trường có bảo vệ và giáo viên can ngăn nhưng không được do các đối tượng bên ngoài rất hung hăng lại có hung khí.

Cũng cùng thời gian này, tại trường Trung học phổ thông Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, em L.V.K. học sinh lớp 11CB9 (hệ Giáo dục thường xuyên) khi vừa tan học và ra khỏi cổng trường một thì có một nhóm khoảng 5 người lạ khống chế, dùng xe của chính học sinh này chở sang khu vực gần cầu Huyện ủy thuộc Khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười và hành hung.

Em K. bị đánh vào đầu và mặt bằng nón bảo hiểm và có dùng hung khi sắc nhọn (chưa rõ loại hung khí) đâm vào vùng bụng phía bên trái, sau đó các đối tượng bỏ đi.

Trung Dũng