Vụ xà xẻo hàng vạn m2 đất giữa Thủ đô: Im lặng "đáng sợ" từ quận Hoàng Mai

21/01/2015 06:42 XUÂN QUANG
(GDVN) - Q. Hoàng Mai (Hà Nội) vẫn chưa có động thái chỉ đạo kiểm tra, xử lý sai phạm đất đai tại P. Thanh Trì theo phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Hàng nghìn m2 đất bị cắt xén, chia chác thế nào?

Ngày 23/12/2014, Báo điện tử GDVN đăng tải bài viết "Giữa Thủ đô, hàng vạn m2 đất bị cắt xén, chuyển đổi trái phép". Nội dung bài viết phản ánh hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại HTX Công nghiệp sứ cách điện Thương binh Thanh Trì (thuộc địa bàn P.Thanh Trì, Q. Hoàng Mai). Sự việc khiến nhiều xã viên HTX hết bức xúc.

“HTX là công sức, máu xương của chúng tôi bao năm gây dựng nên với tinh thần “tàn nhưng không phế”. Vậy mà giờ đây, những gì chúng tôi tạo ra đang bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích, thao túng tài sản…”, một xã viên HTX nói.

Trụ sở HTX công nghiệp sứ cách điện Thanh Trì  biến thành gara sửa chữa ô tô (ảnh: Quốc Toản)

Trong số 17. 782 m2 đất của HTX Công nghiệp sứ cách điện được nhà nước giao quản lý và sử dụng, trong đó có 9.815 m2 là đất tập thể của HTX và 7.967m2 đất sản xuất kinh doanh. Hiện tại, có khoảng 4.000m2/7.967m2 diện tích đất sản xuất kinh doanh, đã bị HTX  tự ý chuyển đổi sang mục đích làm nhà ở.

Số diện tích còn lại thuộc diện tích đất sản xuất kinh doanh đã được lãnh đạo HTX cho thuê trái thẩm quyền, hoạt động sai giấy phép đăng ký kinh doanh. 

Cụ thể, HTX này đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH Quang Quân (có địa chỉ tại Q. Đống Đa, Hà Nội) thuê nhà xưởng, bến bãi (một số dãy nhà và đất trống nằm trong khu vực sản xuất của HTX Công nghiệp sứ cách điện) với thời hạn 5 năm (2012 - 2017).

Cho phép ông Nguyễn Thế Đại thuê khoảng 100m2 đất của HTX làm xưởng sửa chữa ô tô. Cho Công ty TNHH tư vấn an toàn lao động (Công ty do ông Trần Mạnh Quý, chồng bà Hương-Chủ nhiệm Hợp tác xã- làm giám đốc) thuê diện tích 200m2 để làm trụ sở hoạt động.

Điều bất thường là sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên, bà Huỳnh Thị Cẩm Hương chủ nhiệm HTX đã họp khẩn, vận động các gia đình thương binh không lên tiếng kiện tụng ban lãnh đạo:"Trước đó, bà Hương đã lấy tiền của HTX chia cho những xã viên đương nhiệm với mục đích "bịt miệng" những xã viên này (?)", một xã viên HTX lên tiếng tố cáo.

Vụ việc có dấu hiệu chìm xuồng?

Trong cuộc trao với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 12/12/2014, Chủ nhiệm HTX công nghiệp sứ cách điện Thương binh Thanh Trì và lãnh đạo địa phương này đều thừa nhận rằng, việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất trái thẩm quyền hàng nghìn m2 đất của HTX là không đúng theo quy định…

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn, ông Trần Quốc Hoan - Chủ tịch UBND P. Thanh Trì cho rằng, địa phương không hề hay biết gì về sự việc nói trên: "Lãnh đạo địa phương không nắm được việc HTX tự ý chuyển đổi, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất, vì họ không có báo cáo gửi cho chúng tôi".

Đại diện HTX Công nghiệp sứ cách điện, bà Huỳnh Thị Cẩm Hương  - Chủ nhiệm HTX thì cho rằng, bà không có liên quan tới vụ việc vì mới tiếp quản công việc.

Cũng theo tài liệu phóng viên thu thập được cũng cho thấy, P.Thanh Trì đang cố gắng hợp thức hóa (nộp thuế) phần diện tích đất cho thuê, chuyển đổi không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đề nghị trên không nhận được sự chấp thuận từ phía cơ quan chuyên trách.

Như vậy, số tiền thuế đất đã thu "chảy" vào túi ai? Trong khi đó, trách nhiệm của chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan trước những sai phạm nói trên vẫn chưa được làm rõ.

Hợp đồng cho thuê bến bãi giữa HTX công nghiệp sứ cách điện với Công ty TNHH Quang Quân (ảnh: Quốc Toản)

Hôm 29/12/2014, trao đổi với GDVN ông Nguyễn Đình Công - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Q. Hoàng Mai cho biết, lãnh đạo quận chưa nhận được đơn tố cáo của người dân cũng như phản ánh của dư luận.

Đại diện Q. Hoàng Mai hứa sẽ xem xét sự việc sau khi tiếp cận thông tin phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: "Nếu sự việc đúng như những gì báo đã thông tin, chúng tôi sẽ cho tổ chức kiểm tra. Mặt khác, nếu phát hiện sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn P. Thanh Trì, lãnh đạo Q. Hoàng Mai nhất định sẽ xử lý nghiêm khắc vụ việc theo thẩm quyền", ông Công nói.

Cho đến thời điểm hiện tại (tức sau 1 tháng) kể từ thời điểm Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có thông tin phản ánh, cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra hướng xử lý cụ thể vụ việc.

Hôm 19/1/2015, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Đình Công - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Q.Hoàng Mai thông tin, hiện sự việc đang được cơ quan chức năng xác minh làm rõ. 

Lãnh đạo Q. Hoàng Mai cũng không đưa ra bình luận nào liên quan đến những sai phạm của HTX Công nghiệp sứ cách điện Thương binh Thanh Trì như bài báo đã phản ánh: "Việc phát ngôn thông tin không thuộc chức trách của tôi", ông Công nói.

XUÂN QUANG