Vung tay ký trái thẩm quyền, chính quyền không biết lấy tiền đâu trả lại cho dân

23/05/2017 08:49 HỮU CHÍ
(GDVN) - Biết hợp đồng thầu khoán trái quy định, nhưng khi thanh lý chính quyền xã Cộng Hòa lại không chịu trả lại số tiền cả trăm triệu mà người dân đã nộp trươc đó. .

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của ông Trần Đình Luân, sinh năm 1967, trú tại xóm 6, thôn Thanh Liên, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương khẩn thiết kêu cứu các cơ quan chức năng về việc gia đình ông bị lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa "vung tay" ký hợp đồng khoán thầu đất nuôi trồng thủy sản trái luật.

Tuy nhiên, khi thanh lý hợp đồng khoán thầu xã Cộng Hòa lại không chịu trả lại số tiền cả trăm triệu mà ông đã giao nộp trước đó vì lý do xã không có tiền.

Theo đơn thư phản ánh của ông Luân, sau khi đi bộ đội trở về địa phương, năm 1992 ông được Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa cho thầu khoán ao Chùa có diện tích 847 m2 (địa điểm thuộc xóm 6, thôn Thanh Liên, xã Cộng Hòa) với thời hạn khoán thầu 20 năm.

Trong những năm sử dụng, gia đình ông Luân đều nộp các khoản đóng góp theo quy định.

Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa ký hợp đồng khoán thầu số 03/HĐKT ngày 01/04/2012  với giá trị hợp đồng 110 triệu đồng với thời hạn 30 năm (ảnh Lê Minh)

Năm 2011, hợp đồng khoán thầu của ông Luân hết hạn. Đến năm 2012, gia đình ông Luân tiếp tục được lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa mời ký hợp đồng khoán thầu số 03/HĐKT ngày 01/04/2012 với thời hạn 30 năm.

Dù biết "thời hạn" hợp đồng 30 năm là trái thẩm quyền nhưng Uỷ ban nhân dân xã Cộng Hòa vẫn “nài nỉ” ông Luân ký hợp đồng thầu khoán ao Chùa với giá trị hợp đồng là 110 triệu đồng và ông đã nộp đủ số tiền trên.

Đến đầu năm 2016, lãnh đạo xã Cộng Hòa đã yêu cầu ông Luân thanh lý hợp đồng thầu khoán ao Chùa vì lý do hợp đồng không đúng quy định, gia đình ông Luân đã đồng ý thanh lý nhưng Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa lại không chịu trả lại số tiền mà ông đã giao nộp trước đó.

Cuối năm 2011 hợp đồng khoán thầu của tôi hết hạn và đến năm 2012, tôi lại tiếp tục được Ủy ban nhân dân xã nài nỉ  ký hợp đồng khoán thầu tiếp, giá trị hợp đồng là 110 triệu với thời hạn 30 năm.

Đến đầu năm 2016, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa có mời tôi lên làm việc và nói hợp đồng thầu khoán năm 2012 của tôi là không đúng theo quy định và phải thanh lý hợp đồng.

Tại sao hợp đồng trái quy định nhưng đội ngũ lãnh đạo xã vẫn hướng dẫn và nài nỉ gia đình tôi ký hợp đồng?

Trong khi đó, thời kỳ ký hợp đồng khoán thầu ông Diến (Chủ tịch xã Cộng Hòa) cùng cán bộ địa chính là ông Liệp (hiện đang là cán bộ địa chính xã) cùng một số cán bộ xuống đo, đạc, cắm mốc và cùng chủ tịch xã ký nhưng cho đến bây giờ lại cho rằng hợp đồng khoán thầu trái quy định.

Về phía gia đình tôi, tôi đồng ý thanh lý hợp đồng nhưng xã Cộng Hòa phải hoàn trả lại tôi số tiền đã ký hợp đồng trừ đi những năm tôi đã sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa vẫn thiếu trách nhiệm chưa thanh lý hợp đồng cho tôi đồng thời cũng chưa hoàn trả số tiền trên cho tôi.

Thêm nữa, trong biên lai thu tiền khoán thầu của tôi, cán bộ xã không ghi lý do thu là nộp tiền khoán thầu mà ghi là tiền đóng góp, ông Luân bức xúc cho biết.

Lý giải vấn đề trên, lãnh đạo xã Cộng Hòa đã thừa nhận hợp đồng khoán thầu là sai quy định, đồng thời việc xã Cộng Hòa "thỏa thuận" với ông Luân để trừ dần số tiền vào từng đợt ký hợp đồng khoán thầu là sai nguyên tắc.

“Về hợp đồng thầu khoán diện tích ao Chùa của gia đình ông Luân và Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa là không đúng theo quy định.

Theo quy định hợp đồng thầu khoán đất nuôi trồng thủy sản là chỉ được 5 năm nhưng hợp đồng ký kết đó lại kéo dài tới 30 năm. Thời điểm đó do đồng chí Nguyễn Đức Diến (ông Diến hiện đã nghỉ hưu) làm Chủ tịch ký hợp đồng.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu gia đình ông Luân thanh lý hợp đồng, và thỏa thuận nếu thanh lý hợp đồng thì số tiền ông Luân đóng góp trước đó sẽ trừ dần vào những lần ký hợp đồng tiếp theo. Bây giờ xã cũng không biết là lấy tiền ở đâu để thanh lý hợp đồng cho ông Luân.

Tuy nhiên thì gia đình ông Luân vẫn chưa đồng ý với phương án trên của chúng tôi.

Chúng tôi cũng đang họp bàn với gia đình ông Luân để có hướng giải quyết.

Mặc dù đã họp bàn với gia đình ông Luân 2 lần rồi nhưng ông Luân không đồng ý mà nhất quyết phải lấy lại số tiền đã ký hợp đồng thầu khoán”, ông Đào Quang Thảnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa ngụy biện.

Ông Đoàn Hữu Liệp, cán bộ địa chính Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa trong buổi làm việc với phóng viên nói "dù biết hợp đồng khoán thầu đất nuôi trồng thủy sản ký trái quy định nên tôi  đã khuyên ông Nguyễn Đức Diến (nguyên Chủ tịch xã Cộng Hòa) nhưng ông Diến không nghe" (ảnh Lê Minh)

Ông Đoàn Hữu Liệp, cán bộ địa chính xã Cộng Hòa thì cho biết, mặc dù biết hợp đồng khoán thầu sai quy định và đã khuyên ông Nguyễn Đức Diến (Nguyên Chủ tịch xã Cộng Hòa) nhưng ông Diến vẫn "quyết" ký. 

Trước những khúc mắc trên của công dân, phóng viên đã liên hệ với Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành, và để lại giấy giới thiệu liên hệ làm việc cách đây nhiều ngày.

Tuy nhiên, ngày 17/05, trao đổi lại với phóng viên, ông Toán, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành cho biết vẫn chưa nhận được nội dung làm việc từ văn phòng chuyển lên (?!).

Tại sao một đơn thư của công dân gửi lên Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành 3 ngày nhưng đơn vị này vẫn không có hồi âm cho người dân? Đây có phải là sự "tắc trách", thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư, khiếu nại của Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành?

Hiện, đã nhiều ngày trôi qua, ông Toán, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành vẫn chưa trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trước vấn đề trên, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành, Ủy ban nhân dân xã Cộng Hòa cần có trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân tránh vụ việc kéo dài, gây bức xúc trong dư luận. 

HỮU CHÍ