Vương Lập Quân bị cáo buộc 4 tội danh

06/09/2012 05:45 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, đã bị Viện kiểm sát Thành Đô cáo buộc tội bẻ cong luật pháp vì mục đích tư lợi, đào nhiệm, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tân Hoa xã ngày 5/9 đưa tin, Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, đã bị Viện kiểm sát Thành Đô cáo buộc tội bẻ cong luật pháp vì mục đích tư lợi, đào nhiệm, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Vương Lập Quân bị cáo buộc 4 tội danh.

Các cáo buộc trên đối với ông Vương, người từng giữ chức Phó Thị trưởng Trùng Khánh cũng là cựu Giám đốc Sở Công an thành phố này, đã được đệ trình lên Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Thành Đô.

Trong thời gian điều tra, cơ quan công tố đã thẩm vấn bị cáo, nghe ý kiến ​​của luật sư bào chữa và kiểm tra tất cả các hồ sơ vụ án.

Theo các bản cáo trạng do Viện kiểm sát nhân dân Thành Đô đưa ra, mặc dù bị cáo Vương Lập Quân đã nắm thông tin về việc bà Cốc Khai Lai - vợ ông Bạc Hy Lai dính líu đến vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, nhưng ông đã bẻ cong pháp luật vì lợi ích cá nhân để bà Cốc không chịu trách nhiệm pháp lý.

Các công tố viên cho biết ông Vương trong khi đang thực hiện nhiệm vụ của mình, đã tự đào nhiệm mà không có sự cho phép và xin tị nạn ở Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Cảnh sát trưởng Vương Lập Quân là cánh tay phải của Bí thư thành ủy Bạc Hy Lai và hai người từng lừng lẫy cả nước nhờ chiến dịch trấn áp tội phạm và nạn tham nhũng ở Trùng Khánh.

Việc Vương Lập Quân tị nạn tại Lãnh sự quán Mỹ đã mở màn vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, dẫn đến những sụp đổ trong sự nghiệp đang đầy triển vọng của ông Bạc Hy Lai.

Trong thời gian ở Lãnh sự quán Mỹ, ông Vương đã tiết lộ quan ngại của mình về cái chết của Heywood ở Trùng Khánh hồi cuối tháng 11 năm ngoái. Điều đó dẫn đến việc Đại sứ quán Anh yêu cầu một cuộc điều tra và phát hiện ra rằng vị doanh nhân đã bị sát hại.

Hiện, bà Cốc Khai Lai đã bị xử án tử hình treo còn Bạc Hy Lai vẫn đang tiếp tục bị điều tra.

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)