Vương Nghị cảnh báo nỗ lực tìm kiếm trợ giúp từ bên ngoài ở Biển Đông

28/06/2013 06:10 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Các quốc gia có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trong Biển Đông đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ "bên thứ ba" sẽ thấy những nỗ lực của họ là "vô ích", Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong một cảnh báo phát hành hôm 27/6.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.


Vương Nghị không nêu cụ thể tên của "bên thứ ba" trong tuyên bố của mình, nhưng tuyên bố này được giới phân tích tin rằng nhằm vào Mỹ - một đồng minh thân cận của Đài Loan, Philippines và có quan hệ tốt với các quốc gia khác đang phản đối tuyên bố bá quyền của Bắc Kinh trên lãnh thổ của họ ở Biển Đông.

"Nếu một số nước chọn cách đối đầu, nhưng con đường đó chỉ có sự cam chịu", Vương Nghị nói trong bài phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình thế giới tại Đại học Thanh Hoa được tổ chức thường niên.

"Nếu các quốc gia trên cố gắng củng cố những căn cứ yếu kém của họ thông qua sự giúp đỡ của lực lượng bên ngoài cũng đều vô ích và cuối cùng chỉ chứng minh rằng đó là một tính toán chiến lược sai lầm không đáng để cố gắng", Vương Nghị nói thêm.

Cảnh báo trên được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh một quan chức Hải quân Philippines tiết lộ nước này sẽ tiến hành kế hoạch xây dựng căn cứ không quân và hải quân ở Vịnh Subic và cho phép quân đội Mỹ sử dụng chúng và một căn cứ cũ tại đây để đối phó với các hoạt động bành trướng của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông.

Ý kiến của Vương Nghị được đưa ra trước thềm một hội nghị của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Brunei, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 29/6 đến 2/7, nơi dự kiến các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về COC trong nỗ lực tránh xung đột quân sự trên Biển Đông.Nguyễn Hường (nguồn Reuters)