Vương Nghị: Trung Quốc, Ấn Độ là "đối tác tự nhiên"

10/06/2014 09:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Vương Nghị cũng nói ông "hy vọng" rằng Tập Cận Bình có thể đến thăm New Delhi vào cuối năm nay.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Tờ Huffington Post ngày 9/6 đưa tin, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc khi ở thăm Ấn Độ đã nói với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi hôm qua rằng 2 quốc gia này nên tự coi nhau là đối tác tự nhiện thay vì kẻ thù trong cuộc hội kiến tại New Delhi.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại New Delhi, ông Nghị cho biết Bắc Kinh đã phát hiện thấy "luồng gió" thay đổi kể từ khi ông Narendra Modi trúng cử vào tháng trước và sẵn sàng hỗ trợ ông trong hoạt động "trẻ hóa Ấn Độ".

"Thông điệp quan trọng nhất mà tôi đem tới là, con đường trẻ hóa đất nước, Trung Quốc đứng bên cạnh các bạn. Trung Quốc và Ấn Độ là đối tác hợp tác tự nhiên", Vương Nghị nói với tư cách đặc sứ của Tập Cận Bình.

"Chúng tôi là hàng xóm thân thiện và là đối tác cho nhu cầu chiến lược của nhau", Vương Nghị phát biểu sau cuộc hội kiến 45 phút với Modi.

Trước buổi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc, Modi nói rằng ông có ý định theo đuổi chính sách đối ngoại cứng răn hơn và sẽ không né tránh "đối đầu" một khi điều đó thực sự cần thiết. Trong khi bài phát biểu của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee "được viết bởi Modi" cho rằng một Ấn Độ tự tin, tự lực cánh sinh muốn có quan hệ hòa bình, thân thiện với tất cả các nước, bao gồm Trung Quốc.

Từ lâu Modi thuộc đảng cánh hữu Bharratiya Janata vừa đánh bật đảng Quốc đại cầm quyền đã cho rằng Ấn Độ thiệt thòi và bị mất đất về tay Trung Quốc.

Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng đầu tư vào Ấn Độ làm nổi bật sự chú ý, theo dõi của Bắc Kinh trong việc phát triển một mạng lưới đường sắt cao tốc, một trong những mục tiêu của chính phủ Modi.

Vương Nghị cũng nói ông "hy vọng" rằng Tập Cận Bình có thể đến thăm New Delhi vào cuối năm nay.

Mặc dù được cho là một người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cứng rắn, Modi đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong thập kỷ qua. Trong một bài phát biểu vào đêm Chủ Nhật, Modi cho biết Ấn Độ cần biết cạnh tranh với Trung Quốc.
"Nếu Ấn Độ có thể cạnh tranh với Trung Quốc, nên tập trung vào kỹ năng, quy mô và tốc độ", Thủ tướng Modi nói. 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với kim ngạch thương mại hai chiều có tổng giá trị gần 70 triệu USD, nhưng thâm hụng thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc đã tăng lên hơn 40 tỉ USD từ chỗ 1 tỉ USD.

Về vấn đề biên giới, Vương Nghị thừa nhận rằng tồn tại tranh chấp tại một số khu vực, nhưng 2 bên có thể tìm kiếm các giải pháp công bằng, hợp lý dựa trên các nguyên tắc chung.

Hồng Thủy