Washington cảnh báo Trung Quốc không phái công an mật hoạt động tại Mỹ

19/08/2015 15:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Obama đã cảnh báo Bắc Kinh về sự hiện diện của một số nhân viên Bộ Công an Trung Quốc đang hoạt động bí mật tại nước này.

Tờ New York Times ngày 17/8 đưa tin cho biết, chính quyền Obama đã cảnh báo Bắc Kinh về sự hiện diện của một số nhân viên Bộ Công an Trung Quốc đang hoạt động bí mật tại nước này với mục đích truy bắt các quan chức tham nhũng về nước.

Các quan chức Washington nói rằng Trung Quốc đã cử các nhân viên của Bộ Công an đến nước Mỹ truy lùng tội phạm mà không thông báo cho nước này.

Công an Trung Quốc dẫn độ tội phạm về nước. 

Theo Washinton Post, Mỹ đã chuyển cảnh báo trên cho các quan chức Trung Quốc trong những tuần gần đây và yêu cầu Bắc Kinh dừng ngay lập tức hoạt động này.

Lời cảnh báo trên của Washington đã phản ánh sự gia tăng tức giận ở Mỹ về chiến thuật hồi hương các nghi phạm của chính phủ Trung Quốc mà phương Tây tin rằng nó mang tính chất đe dọa nhiều hơn là thuyết phục.

Những căng thẳng này dự kiến sẽ làm phức tạp thêm chuyến thăm Washington vào tháng tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh quan hệ song phương gia tăng căng thẳng do một loạt các bất đồng về tấn công mạng, việc Bắc Kinh thả nổi đồng nhân dân tệ...

Chính phủ Bắc Kinh đã triển khai "Chiến dịch săn  cáo" (Operation Fox Hunt) từ năm ngoái nhằm mục tiêu truy lùng và dẫn độ các quan chức tham nhũng, các tội phạm kinh tế về nước xét xử.  Theo Bộ Công an Trung Quốc, kể từ năm 2014 họ đã dẫn độ 930 nghi phạm về nước, trong đó 70 người tự nguyện trở về.

Theo truyền thông Trung Quốc, nước này đã phái các biệt đội săn lùng các quan chức tham nhũng đến khắp nơi trên thế giới và "thuyết phục" họ trở về nước. Tuy nhiên, cách thức lực lượng này sử dụng để đạt được mục tiêu lại không được tiết lộ. Điều này đã làm dấy lên các nghi ngờ ở phương Tây rằng Bắc Kinh đã sử dụng chiến thuật đe dọa nhắm vào thân nhân của những người này để buộc họ trở về. 

Phản ứng trước thông tin trên của tờ New York Times, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm 18/8 nói rằng các hoạt động của họ là hợp pháp, nằm trong khuôn khổ các thỏa thuận an ninh song phương và chỉ nhắm mục tiêu chống tham nhũng.  

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã bác bỏ những lời biện minh trên của phía Trung Quốc khi cho rằng vụ việc này nên được giải quyết thông qua các nhân viên ngoại giao hoặc tùy viên Trung Quốc ở Mỹ hơn là đưa các cán bộ thực thi pháp luật ra nước ngoài mà không thông báo. 

Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson đã hứa sẽ tích cực hỗ trợ hoạt động "Sky Net" và "Fox Hunt" của Trung Quốc, CNN cho biết.

Mỹ và Trung Quốc có một hiệp ước hợp tác về dẫn độ, nhưng quá trình này chỉ diễn ra khi phía Trung Quốc phải chia sẻ bằng chứng và làm việc thông qua các hệ thống pháp luật của Mỹ. 

Nguyễn Hường