Washington: Nga không có lý do gì để bay gần Bắc Mỹ

14/11/2014 10:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng Nga không có lý do gì để bay gần Bắc Mỹ.

Hai chiến đấu cơ F-16 của Hà Lan đang tham gia tuần tra không phận NATO ở khu vực Baltic hôm 13/11 đã chặn một chiếc máy bay vận tải quân sự của Nga gần không phận Estonia và Lithuania.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết, vụ ngăn chặn máy bay vận tải IL-76 của Nga diễn ra vào cuối ngày 12/11. Chiếc IL-76 bay theo hướng từ thành phố Kaliningrad, một thành phố của Nga nằm giữa hai thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania. 

TU-95 và IL-78 của Nga. 

Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, chiếc IL-76 đã bị chặn ở không phận quốc tế trước khi tiến vào không phận của hai quốc gia trên. Cơ quan này khẳng định rằng máy bay Nga đã không xâm nhập không phận hai quốc gia trên như một số phương tiện truyền thông đăng tải trước đó.

Thông tấn RIA Novosti cùng ngày dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, IL-76 chỉ di chuyển trong không phận quốc tế trên một "đường bay cố định ở vùng biển trung lập, phù hợp với quy định quốc tế".

Tháng trước, NATO tuyên bố đã thực hiện hơn 100 vụ chặn máy bay Nga tiếp cận không phận liên minh trong năm nay. Mỹ trước đó cũng bày tỏ quan ngại về việc máy bay quân sự Nga tăng cường tiếp cận không phận nước này.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 13/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng Nga không có lý do gì để bay gần Bắc Mỹ.

"Chúng tôi thừa nhận rằng cần thiết phải huấn luyện quân sự thường xuyên, nhưng chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng số lượng các chuyến bay như vậy trong những tháng gần đây xung quanh Bắc Mỹ", Thông tấn RIA Novosti dẫn lời bà Psaki cho biết. 

Theo bà Psaki, Mỹ tin rằng với tình hình hiện nay ở Đại Tây Dương, đông Thái Bình Dường, biển Caribbean, vịnh Mexico không đòi hỏi Nga phải tăng cường hoạt động ngoài không phận của mình./.

Nguyễn Hường