WikiLeaks: Israel đã tấn công kho vũ khí của Iran tháng 11/2011

28/02/2012 07:18 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - "... Israel đã phá hủy cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran vài tuần trước".

Một nhân viên tình báo Israel trong tháng 11/2011 đã từng thừa nhận rằng Israel là thủ phạm vụ phá hủy kho vũ khí của Iran khiến một chỉ huy cấp cao thiệt mạng - tờ Haaratz dẫn thông tin giải mật của công ty tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ ngày 27/2 đưa tin cho biết.

Trong số 5 trệu bức e-mail của Stratfor mà WikiLeaks tuyên bố sẽ cho công bố, có một số bức thư của một điệp viên của công ty này đề cập tới vụ đánh bom căn cứ quân sự của Iran gần Tehran

Khi được hỏi về mối liên hệ của Tel Aviv tới vụ nổ trên tại Tehran, trong bức thư đề tháng 11/2011, nguồn tin bí mật của Stratfor là nhân viên tình báo Israel khi đó cho biết: "... Israel đã phá hủy cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran vài tuần trước".

Hình ảnh vụ nổ tại kho vũ khí của Iran ngày 12/11/2011
Cũng theo nguồn tin trên, Iran không đặt ra nhiều mối đe dọa đối với Israel. "Hãy đánh bom Iran" là chiến dịch được khởi xướng  bởi các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm chuyển hướng chú ý khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu - nguồn tin của Stratfor cho biết thêm.

Theo một số nguồn tin, hoạt động phá hoại kho vũ khí quân sự quan trọng của Iran được thực hiện bởi các du kích người Kurd và người Iran đã di cư tới Israel. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích của Stratfor lại cho rằng thông tin này có thể là sai bởi họ không có bất kỳ thông tin nào khác về mối liên hệ giữa Israel và cuộc tấn công trên lãnh thổ Iran trên.

Trước đó, các quan chức Iran đã cáo buộc Israel có liên quan tới một vụ nổ tại căn cứ gần Tehran. Vài ngày sau sự cố, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết "đẹp biết mấy nếu điều này xảy ra lần nữa."

Trong số các dữ liệu của Stratfor được WikiLeaks công bố cũng có các thông tin về chính sách đối ngoại của Israel. Đặc biệt nó chỉ ra rằng đối tác quân sự lớn nhất của Israel là Nga.

Ngoài ra, theo các tài liệu được công bố, nếu một cuộc xung đột quân sự xảy ra giữa Iran và Israel, người có lợi nhất sẽ là Nga và Ả rập Saudi, những nước có trữ lượng dầu lớn. Thiệt hại kinh tế lớn nhất trong trường hợp xảy ra cuộc chiến này là các nhà nhập khẩu dầu lớn - Trung Quốc và châu Âu.

Nguyễn Hường (theo Lenta)