Xã có dân quỳ đòi đường, lãnh đạo từng phải xin vì cưỡng chế sai

30/03/2014 06:05 Duy Phong
(GDVN) - Chuyện xảy ra ngay trước thời điểm người dân phải quỳ để xin giữ lại con đường vào miếu, chính quyền xã cưỡng chế sai, nay phải xin thông cảm...

Theo phản ánh, ngày 15/3/2014, người dân khu Đằng lang mả chối, Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được Thông báo số số 248/TB-UBND của UBND xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (Hà Nội) do ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã ký về việc dỡ bỏ bụ bệ, mái che, mái vẩy, biển quảng cáo kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng đường vỉa hè trên địa bàn xã.

Khu đất Đằng lang mả chối (Mễ Trì Thượng) tan hoang sau vụ cưỡng chế.

Thông báo của UBND xã yêu cầu đến ngày 17/3/2014, tất cả các hộ nằm trong hành lang lấn chiếm sẽ phải tự tháo dỡ. Tuy nhiên, điều “bất thường” trong Thông báo 248 này là không ghi ngày phát hành văn bản; không ghi rõ phạm vi, ranh giới cần giải tỏa để người dân chủ động tháo dỡ trước; không thông báo về việc tháo dỡ các công trình trái phép trên đất nông nghiệp…

Một hộ dân bức xúc: “Sự việc xảy ra rất nhanh chóng, cán bộ xã vừa thông báo bằng miệng, rồi cho người và phương tiện phá dỡ nhà của chúng tôi luôn. Cán bộ đều không đưa ra được quyết định hay thông báo nào mà chỉ nói dựa vào Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 2/1/2014 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị 2014 và làm theo lệnh của Chủ tịch UBND xã Mễ Trì”.

Căn cứ vào Phương án số 94/TB-UBND ngày 11/3/2014 của UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) thì thời gian giải tỏa khu vực đường cầu vượt Mễ Trì Thượng đến đường Trung Văn sẽ được tiến hành vào các ngày 20 và 21/3/2014. Tuy nhiên, UBND xã Mễ Trì lại tiến hành giải tỏa vào ngày 18/3/3014 (trước 2 ngày).

Thông báo của UBND xã có nhiều sai sót khiến người dân bức xúc.

Việc giải tỏa gấp gáp, không đúng như kế hoạch của UBND huyện đã khiến rất nhiều hộ dân nơi đây không kịp trở tay, hàng loạt tài sản và nhà cửa của người dân đã bị phá dỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của họ.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND xã Mễ Trì thừa nhận: “Đúng là chúng tôi có thiếu sót, thông báo không rõ ràng, không bám sát theo đúng Phương án số 94/PA-UBND huyện Từ Liêm đã đề ra. Lỗi này thuộc về cán bộ tham mưu cho lãnh đạo UBND xã. Những văn bản sau chúng tôi đã cho sửa lại, cũng mong báo chí phản hồi lại để người dân hiểu và thông cảm”.

Ông Quýnh cho rằng, các hộ dân ở khu Đằng lang mả chối, Mễ Trì Thượng chỉ toàn nhà tạm, buôn bán nhỏ nên việc cưỡng chế, giải tỏa không cần có quyết định cưỡng chế mà chỉ cần dựa vào phương án của UBND huyện.

Với những sai phạm của UBND xã Mễ Trì đã gây ảnh hưởng đến tài sản, tinh thần của người dân, đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Phong