Xả súng trong tòa Quốc hội Canada

23/10/2014 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tay súng trong lúc bị cảnh sát truy đuổi đã chạy vào tòa nhà Quốc hội và tiếp tục xả súng.

Một binh sĩ Canada đã bị một tay súng chưa xác định bắn chết tại đài tưởng niệm Chiến tranh ở thủ đô Ottawa trong sáng ngày 22/10 theo giờ địa phương. Tay súng trong lúc bị cảnh sát truy đuổi đã chạy vào tòa nhà Quốc hội và tiếp tục xả súng. 

Binh sĩ Canada bị bắn chết ngay tại đài tưởng niệm chiến tranh.

Tòa nhà Quốc hội sau đó đã được phong tỏa, Thủ tướng Stephen Harper được đưa ra khỏi tòa nhà một cách an toàn. Cảnh sát và các nhóm chiến thuật được điều động tới khu vực.

Vụ xả súng xảy ra vài ngày sau khi một người cải đạo sang Hồi giáo bắn 2 binh sĩ Canada, khiến một người thiệt mạng gần Montreal.

Một công nhân xây dựng tại hiện trường nói với Reuters rằng ông nghe thấy tiếng súng nổ và sau đó nhìn thấy một người đàn ông mặc đồ đen dùng khăn bịt mặt chạy về phía tòa nhà Quốc hội với một khẩu súng.

Kẻ này tiếp đó dùng súng dừng và cướp một chiếc xe rồi hướng tới khu văn phòng Quốc hội (Centre Block) ở Parliament Hill. Tay súng trong lúc bỏ chạy đã va chạm với một phụ nữ đang đẩy chiếc xe đẩy có con nhỏ, nhưng không tấn công họ.

Một người đàn ông nằm bất động bên trong tòa nhà Quốc hội được cảnh sát tìm thấy khi truy lùng các tay súng. 

Centre Block là tòa nhà chính ở Parliament Hill, nơi có trụ sở 2 viện Quốc hội, văn phòng của một số thành viên Quốc hội, của Thượng nghị sĩ và quản lý cấp cao cho cả hai viện lập pháp. 

"Tôi nghe thấy hàng chục tiếng súng nổ và mùi thuốc súng nồng nặc trong các hành lang", CNN dẫn lời phóng viên địa phương Josh Wingrove, người theo chân cảnh sát truy lùng kẻ tấn công bên trong tòa nhà cho biết.

Wingrove nói rằng đã nhìn thấy ít nhất một người nằm bất động bên trong tòa nhà, nhưng không thể xác nhận ông còn sống hay đã chết. Khoảng 30 phát súng đã được bắn bên trong tòa nhà, một nhân chứng nói với Reuters. 

Tòa nhà Quốc hội được phong tỏa. 

Truyền thông Canada cho biết, cảnh sát Ottawa đã xác nhận rằng có hai hoặc ba tay súng tham gia vào vụ việc. 

Associated Press Television News cho hay, cảnh sát nhận dạng được một tay súng, người có làn da sẫm màu và tóc đen. Trong khi đó, CNN dẫn lời thành viên Quốc hội Canada Bob Zimmer nói trên Twitter cho biết, một tay súng duy nhất đã bị tiêu diệt. 

Theo ông Zimmer, khi sự cố xảy ra các nghị sĩ đã đóng cửa chặt cửa phòng ngồi chờ đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài. Cảnh sát Canada vẫn tiếp tục truy lùng những kẻ tấn công. Chưa có công bố chính thức về tình trạng thương vong. 

Cảnh sát Canada truy lùng các tay súng bên trong tòa nhà Quốc hội.
Nguyễn Hường