Xây dựng khách sạn Pullman, trường mầm non Bông Sen nứt toác, học sinh nghỉ học

23/02/2019 06:06 LÃ TIẾN
(GDVN) - Lo sợ ngôi trường bị nứt, có nguy cơ đổ sập do thi công khách sạn 5 sao, hàng chục phụ huynh Trường mầm non Bông Sen (Hải Phòng) đã cho con nghỉ học ở nhà.

Trường mầm non Bông Sen (địa chỉ tại đường Trần Bình Trọng, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) nằm ngay sát dự án khách sạn 5 sao Pullman (tại số 12 Trần Phú).

Theo quan sát của phóng viên, nhà trường có 2 dãy nhà, trong đó dãy nhà gồm phòng hiệu bộ và 2 phòng học bị nứt nhiều vị trí, có chỗ nứt rộng từ 1-2 cm.

Nghiêm trọng nhất là bức tường trên tầng 2 (lối cầu thang xuống tầng 1) bị xé toang, phải dùng cột sắt chống đỡ.

Trường mầm non Bông Sen xuất hiện nhiều vết nứt do ảnh hưởng của việc thi công dự án khách sạn 5 sao (Ảnh: Lã Tiến)

Ngay cả nền nhà lát gạch hoa cũng bị nứt toác, nhà trường phải dùng thảm che phủ.

Theo bà Nguyễn Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường, các vết nứt tại những dãy nhà của trường xuất hiện từ khoảng cuối tháng 1/2019, do ảnh hưởng từ việc thi công dự án khách sạn 5 sao Pullman.

Ngay sau đó, nhà trường đã báo cáo chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền về vụ việc.

Học sinh lớp 2 tử vong do cổng trường sập, cần làm rõ trách nhiệm nhà trường

“Việc thi công dự án gây lún, nứt nhà là chuyện bình thường, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của nhà trường.

Đầu năm học, nhà trường có 166 học sinh theo chỉ tiêu quận Ngô Quyền giao. Tuy nhiên, sau sự cố trường bị nứt, số lượng học sinh đi học giảm đột ngột, xuống còn có 105 cháu đi học.

Nguyên nhân phụ huynh cho con nghỉ học ở nhà vì lo sợ các dãy nhà bị sụt lún có thể ảnh hưởng đến tính mạng của các cháu”, bà Vân nói.

Chị Bùi Thu Hương có con học lớp 4 tuổi tại Trường mầm non Bông Sen chia sẻ: “Ngày 13/2, tôi đưa cháu đi học tiện thể lên tầng 2 nộp tiền học cho con.

Lên đến lớp, các cô giáo thông báo phải chuyển các cháu sang học cùng lớp 3 tuổi vì phòng học không đảm bảo an toàn.

Quan sát thấy các bức tường có nhiều vết nứt lớn, tôi rất hoang mang, lo sợ và xin phép cô giáo cho cháu nghỉ về nhà.

Sau đó, tôi bàn với chồng đưa cháu về ngoại nhờ ông bà chăm sóc giúp nhằm bảo đảm an toàn cho các cháu”.

Những vết nứt xé toang bức tường, đơn vị thi công phải dùng cột sắt chống đỡ (Ảnh: Lã Tiến)

Trao đổi với phóng viên về phương án khắc phục, bà Nguyễn Thị Vân cho biết, ngay sau khi xuất hiện các vết nứt, chính quyền địa phương đã tổ chức họp và đề nghị phía chủ đầu tư cam kết.

Đồng thời phía chủ đầu tư đã mời giám định vê thẩm định, tuy nhiên đến nay đã gần 1 tháng chưa có kết quả.

Cũng theo bà Vân, ngay sau khi xảy ra sự việc, quận Ngô Quyền chỉ đạo nhà trường đi thuê địa điểm cho các cháu học tạm thời, nhưng không tìm thấy điểm nào phù hợp.

Hiện, nhà trường có 2 dãy nhà xây ở 2 thời điểm khác nhau, chỉ có dãy nhà sát dự án bị ảnh hưởng, dãy còn lại không bị ảnh hưởng gì. Trước mắt, nhà trường dồn các lớp ít học sinh sang dãy nhà bên để học.

"Để bảo đảm an toàn cho các em học sinh và cô giáo, nhà trường mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết luận và phương án tối ưu khắc phục sự cố", bà Vân nói. 

Vết nứt xuất hiện dưới sàn nhà, nhà trường phải dùng thảm che phủ (Ảnh: Lã Tiến)

Ngày 22/2, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện chủ đầu tư dự án khách sạn 5 sao Pullman cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của Trường mầm non Bông Sen, chúng tôi đã xử lý các bước an toàn ban đầu, tránh tình trạng rơi vữa xuống ảnh hưởng tới các cháu.

Sau đó, chúng tôi đã mời cơ quan giám định độc lập của Bộ Xây dựng xuống kiểm tra.

Không có gì thay đổi đến ngày 25/2, cơ quan này sẽ gửi kết luận chính thức về việc Trường mầm non Bông Sen phải xử lý như thế nào.

Nếu cơ quan giám định kết luận không an toàn, buộc phải dừng thì chúng tôi sẽ thực hiện ngay để bảo đảm an toàn cho cô và trò nhà trường”.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao Pullman Hải Phòng tại số 12 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền khởi công ngày 1/5/2018.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhật Hạ. Nhà thầu thi công là Công ty cổ phần xây dựng Coteccons.

Nhà thầu tư vấn quản lý dự án và tư vấn giám sát là Công ty cổ phần quản lý chất lượng đầu tiên - FQM.

Công trình có quy mô 32 tầng nổi và 1 tầng hầm, chiều cao 120m; tổng diện tích xây dựng khoảng 50.000m2.

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1,600 tỷ đồng từ nguồn vốn của chủ đầu tư, vốn vay và vốn lưu động theo quy định. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2021.

LÃ TIẾN