Xe bọc thép "Bọ cạp" Scorpion-2M, ứng viên thay thế UAZ

02/11/2011 20:03 Theo Đất Việt
Trong tháng 10/2011, ngành CNQP Nga giới thiệu xe chiến thuật hạng nhẹ mới có tên Scorpion-2M, được coi là ứng viên thay thế cho dòng xe UAZ nổi tiếng.
Theo nguồn tin, Scorpion-2M là sự kết hợp giữa một chiếc xe chở hành khách và một chiếc xe địa hình và có nhiều biến thể khác nhau, gồm xe chở quân chiến đấu, xe cảnh sát, xe chở hàng hóa và xe chỉ huy.

Hiện tại, mới chỉ có duy nhất một mẫu thử nghiệm của Scorpion-2M được chế tạo, 3 mẫu nữa đang được lắp ráp và sẽ nhanh chóng được Bộ Quốc phòng Nga thẩm định.
Xe chiến thuật hạng nhẹ Scorpion-2M được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm Interpolitex-2011 diễn ra từ ngày 25-28/11 ở Moscow, Nga. Cấu hình tiêu chuẩn của xe Scorpion-2M có thể sử dụng ở những vùng khí hậu khắc nghiệt có nhiệt độ dao động trong khoảng từ -50° C đến 50°C. Trọng tải của xe là 2,4 tấn, chiều dài 4,18 m, rộng 2,1 m và cao 2,1 m.
Một số đặc điểm kỹ chiến thuật

Xe chiến thuật hạng nhẹ Scorpion-2M có thể được trang bị một súng máy hạng nhẹ 7,62 mm và một súng máy 12,7 mm được đặt trên các ụ xoạy 360° hoặc ụ xoay 270°.

Tùy theo yêu cầu nhiệm vụ mà xe có thể mang vũ khí thông thường hoặc rocket, bệ súng phóng lựu tự động và tên lửa vác vai ở khoang phía sau. Mẫu đầu tiên của Scorpion-2M đã được thử nghiệm với một ụ súng máy 7,62 mm.

Scorpion-2M có thể được lắp những tấm giáp chống đạn để tăng cường bảo vệ cho xe và kíp xe. Cách bố trí các bộ phận của Scorpion cơ bản giống các xe chiến thuật hạng nhẹ thông thường, với động cơ ở phía trước, lái xe và hành khách ngồi phía sau động cơ. Khoang phía sau có thể lắp 2 hàng ghế ngồi trong trường hợp chở quân hoặc để trống để chở hàng. Scorpion có thể chở lên tới 8 binh lính.

Scorpion-2M sử dụng động cơ diesel Andoria 0501 ADCR với hộp số cơ khí 5 tốc độ. Xe được thiết kế để có thể hoạt động trên mọi loại địa hình và vượt dốc 45°. Tốc độ xe có thể đạt đến 150 km/h trên đường nhựa, Ngoài thùng nhiên liệu chính, xe còn có thể đeo 2 thùng nhiên liệu có dung tích 68 lít/thùng.

Trong thời gian gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã liên tục cho ra mắt những sản phẩm mới dành cho quân đội nước này như xe tăng T-90MS, xe chống mìn Bear (Con gấu), xe bọc thép Tiger-6A, súng bắn tỉa thế hệ mới T-5000, T-3000, chiến hạm tàng hình Soobrazitelniy, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Alexander Nevsky...

Dưới đây là một số hình ảnh về xe Scorpion-2M vừa được Nga giới thiệu:
Hình dáng của Scorpion-2M được thiết kế sắc nét, chắc chắn. Đây là mẫu thử nghiệm đầu tiên, trong khi 3 mẫu xe Scorpion-2M được thiết kế cho các nhiệm vụ khác nhau sẽ sớm hoàn thành và thử nghiệm.
Scorpion-2M được thử nghiệm lắp súng máy hạng nhẹ 7,62 mm trên một ụ xoay phía trên nóc xe.
Scorpion-2M được thiết kế để có thể vận chuyển được 8 binh lính phía sau và hoạt động ở những địa hình đồi núi, lầy lội... như những xe địa hình.
Dự kiến, Scorpion-2M sẽ được quân đội Nga thay thế cho dòng xe UAZ nổi tiếng mà đã có từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, mẫu xe Scorpion-2M đầu tiên mới chỉ bắt đầu được thử nghiệm.

Theo Đất Việt