Xe JLTV - Pha trộn giữa xe chống mìn MRAP và Humvee

23/10/2012 12:44 Theo Đất Việt
Chương trình “Xe chiến thuật tác chiến hạng nhẹ” của Quân đội Mỹ bước vào giai đoạn thử nghiệm dài 33 tháng.
Chương trình “Xe chiến thuật tác chiến hạng nhẹ” của Quân đội Mỹ bước vào giai đoạn thử nghiệm dài 33 tháng.

Giai đoạn này có tác dụng kiểm tra tính năng và chuẩn bị cho thế hệ xe sau vào tài khóa 2015.

Xe tác chiến chiến thuật hạng nhẹ (JLTV) được thiết kế dành cho lực lượng lính thủy đánh bộ.

Xe được ứng dụng rất nhiều công nghệ tự động mới, với hệ thống bảo vệ chống thuốc nổ, hiệu suất ,khả năng vận chuyển, hệ thống liên lạc, nguồn trữ năng lượng được tăng lên đáng kể.

Đây là xe thế hệ mới với hàng loạt cải tiến về thiết kế và về nhiều tính năng bảo vệ để chống lại thuốc nổ, bom và nhiều mối nguy khác.

Xe tác chiến chiến thuật hạng nhẹ của Mỹ

Tuy trọng lượng của xe chỉ khoảng 6.300 kg nhưng xe có khả năng tự bảo vệ tương đương một chiếc M-ATV với trọng lượng 11.200 kg và khả năng cơ động cũng như khả năng vận chuyển lại tương đương với xe có giáp chống mìn tích hợp MRAP.

Đại tá John Cavedo, giám đốc chương trình Xe tác chiến chiến thuật hạng nhẹ nhận xét: “Humvee tuy có thể đáp ứng được nhu cầu chống lại những mối đe dọa trên chiến trường, nhưng nó lại hạn chế ở khả năng chuyên chở.

Xe bọc giáp MRAP tuy cũng đã được bọc giáp một vài nơi và cũng có khả năng chuyên chở nhưng ại không đủ độ linh hoạt. Xe chiến thuật tác chiến hạng nhẹ sẽ là sự kết hợp của xe bọc thép MRAP, tuy nhiên vẫn giữ được khả năng chuyên chở và tác chiến linh hoạt trên chiến trường”.

So sánh với Humvee, JLTV được trang bị động cơ khỏe hơn, (360 mã lực so với 250 mã lực). Nhà sản xuất hy vọng có thể tiết kiệm được nhiên liệu với động cơ hiện đại, điều khiển bằng kỹ thuật số này.

Loại động cơ này cũng khiến trọng lượng của xe nhẹ đi nhiều, đáp ứng được yêu cầu linh động của Lục quân và Lính thủy đánh bộ.

Bên cạnh đó, xe được trang bị một máy phát có công suất lớn. Với máy phát này, JLTV có thể cung cấp điện năng cho hệ thống C4ISR trang bị trên xe (C4ISR là hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc tình báo và trinh sát).


Theo Đất Việt