Xe tăng, tàu sân bay Trung Quốc đều dùng động cơ nhập của Ucraina

21/07/2012 15:30 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Phương Đông)
(GDVN) - Trung Quốc nhập khẩu động cơ diesel cho xe tăng MBT-2000 phiên bản xuất khẩu và động cơ chạy bằng hơi nước cho tàu sân bay Varyag từ Ukraina.
Xe tăng MBT-2000 của Trung Quốc sử dụng động cơ diesel của Ukraina.

Đài phát thanh truyền hình “Tiếng nói nước Nga” ngày 18/7 cho biết, Trung Quốc có kế hoạch ký kết hợp đồng mới nhập khẩu động cơ diesel với Ukraina, những động cơ này sẽ lắp cho xe tăng MBT-2000 phiên bản xuất khẩu của Trung Quốc.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Đồng thời, báo chí Ukraina cũng loan tin rằng, trong năm phía Ukraina có thể cùng Trung Quốc ký hợp đồng cung ứng cho Trung Quốc ít nhất 200 động cơ có công suất 1.200 mã lực.

Được biết, ngoài xe tăng MBT-2000, động cơ của Ukraina sẽ còn được lắp cho xe tăng Al-Khalid của Trung Quốc sản xuất tại Pakistan, theo đó có một hợp đồng khác.

Hiện nay, Ukraina và Pakistan chuẩn bị ký hợp đồng mới cung cấp hơn 100 động cơ cho Pakistan trong 5 năm tới. Hợp đồng cung ứng này cộng với động cơ cung cấp trước đó có thể làm cho công nghiệp quân sự của Ukraina có được lợi nhuận ổn định từ hợp tác với Trung Quốc và Pakistan.

Tin cho biết, Ukraina không chỉ cung cấp động cơ xe tăng cho Trung Quốc. theo nguồn tin từ truyền thông Ukraine, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – tàu Varyag lắp động cơ chạy bằng hơi nước DN-80 do Ukrainacấp phép, sản xuất ở Cáp Nhĩ Tân.

Một vài loại tàu khu trục của Trung Quốc cũng lắp động cơ chạy bằng hơi nước của Ukraina. Máy bay huấn luyện kiểu mới nhất của Trung Quốc L-15 cũng lắp động cơ do Ukraina sản xuất.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Đối với vấn đề này, bài báo bình luận cho rằng, Ukraina có thể sẽ thay thế Nga, đóng vai trò nhà cung cấp những bộ kiện rất quan trọng cho công nghiệp quân sự của Trung Quốc.

Đồng thời, tình hình của Nga và Ukraina trên phương diện hợp tác với Trung Quốc có sự khác nhau. Nhu cầu quân giới trong nước Nga cao hơn 50% xuất khẩu, hiện nay họ đang thực hiện kế hoạch đổi mới trang bị lớn, đặt trách nhiệm này lên vai ngành công nghiệp quân sự Nga.

Trong khi đó, Ukraina đã nhiều năm xảy ra khủng hoảng chính trị và kinh tế liên tiếp, không tiến hành đổi mới trang bị quân sự, chi tiêu quốc phòng không đến 1% GDP. Đối với các doanh nghiệp của Ukraina, xuất khẩu cho Trung Quốc các sản phẩm của mình là điều kiện cần thiết để tồn tại.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Xe tăng Al Khalid MBT-2000 do Trung Quốc-Pakistan hợp tác nghiên cứu phát triển, sử dụng động cơ của Ukraine.
Tàu sân bay Varyag của Trung Quốc sử dụng động cơ chạy bằng hơi nước DN-80 của Ukraina.
Máy bay huấn luyện L-15 Trung Quốc sử dụng động cơ của Ukraina.
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Phương Đông)