Xem xét khởi tố Yee Lip Chee ngay tại Tòa

13/10/2015 13:01 Việt Đông
(GDVN) - Sau nhiều lần trả lại hồ sơ, mới đây, ngày 7/10, Tòa án nhân dân TP.HCM lại thông báo tiếp tục trả hồ sơ vụ án cho VKS để "làm rõ căn cứ truy tố" bà Tuyết.

Hồ sơ trả lại liên tục, bị cáo kêu oan, VKSND Tối cao cần vào cuộc

Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có Thông báo về việc trả lại hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết, trú tại chung cư Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng, người bị tố cáo là bao che cho kiểm sát viên Hà Thị Bích Thu, tạo bè cánh trong nội bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa chịu làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam để trả lời các câu hỏi theo đúng quy định của Luật Báo chí. Ảnh trang thông tin Viện KSND thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã nhiều lần có văn bản trả lại hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân để điều tra bổ sung "làm rõ các căn cứ truy tố".

Cũng giống như những lần trước, sau nhiều tháng ròng “điều tra bổ sung”, đến tháng 8/2015, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh lại tiếp tục có Văn bản “giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Nguyễn Thị Bạch Tuyết theo cáo trạng”.

Tức là vẫn giữ nguyên nội dung Cáo trạng số 393/CTr ngày 05/9/2014 của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong vụ án bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Và, thêm một lần nữa, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh có Thông báo về việc trả lại hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh vì không đủ chứng cứ đưa vụ án ra xét xử.

Không biết lần này, ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Hồ Chí Minh có “cố đấm ăn xôi”, “vô cảm, thiếu trách nhiệm” khi tiếp tục “giữ nguyên quan điểm”? 

Sẽ xem xét khởi tố Yee Lip Chee tại Tòa

Trong một diễn biến khác, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng thông báo sẽ xem xét khởi tố Yee Lip Chee theo kiến nghị của 02 Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Thịnh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) và Luật sư Trần Hải Đức (Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) ngay tại phiên tòa sắp tới nếu trong quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát không xem xét khởi tố ông này.

Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa có Thông báo sẽ xem xét khởi tố Yee Lip Chee theo kiến nghị của 02 Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Thịnh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) và Luật sư Trần Hải Đức (Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) ngay tại phiên tòa sắp tới.

Trước đó, cuối Phiên tòa sơ thẩm ngày 29/5/2015, các luật sư nhận định có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội trong vụ án lừa đảo hơn 12 tỷ đồng nên có văn bản đề nghị Tòa án khởi tố thêm đối tượng Yee Lip Chee, quốc tịch Malaysia.

Nội dung văn bản ghi rõ: Qua phần thủ tục xét hỏi bị can, ông Yee Lip Chee là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH L&M Việt Nam cho thấy: Trong phần trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, Đại diện Viện KSND TP. Hồ Chí Minh và luật sư bào chữa, thể hiện ông Yee Lip Chee đã thừa nhận có ký, đóng dấu và lập bản “Cam kết ngày 05/1/2010” với bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết và đã thừa nhận có ký  21 chữ ký thật vào các lệnh chuyển tiền của Công ty L&M cho Công ty TNHH  MTV Đại Hoàng Tùng.

Như vậy, cáo buộc mà trong kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh đưa ra trước đó hoàn toàn thiếu về căn cứ, chưa nói đến có nhiều điểm suy đoán chủ quan.

Ngoài ra, một số tài liệu dùng để buộc tội bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết "có hành vi gian dối" còn được bà Tuyết tố cáo trước Cơ quan điều tra và Hội đồng xét xử là được làm giả, cụ thể nhất là Sổ Cái kế toán, nội dung tố cáo này cũng được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phớt lờ, không đưa vào hồ sơ để xem xét.

Với việc vội vàng kết luận, cố tình cáo buộc bà Tuyết phạm tội mà Tòa án đã chỉ ra sau nhiều lần trả lại hồ sơ nhưng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp tục “không chịu sửa sai” mà cứ “đẩy đi đẩy lại”.

Vì vậy, ngay lúc này, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cần có biện pháp can thiệp mạnh hơn để tránh trường hợp nhờn luật, coi thường số phận con người của cấp dưới.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Đông