Xét xử cựu công an "giúp" tội phạm vượt ngục rồi cùng nhau phạm tội

27/09/2013 14:54 Ngọc Luân
(GDVN) - Xét xử đường dây mua bán trái phép chất ma túy và vũ khí xuyên quốc gia, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên 3 án tử hình, 4 án chung thân và hàng chục năm tù cho băng nhóm tội phạm nguy hiểm này. Đối tượng cầm đầu đường dây phạm tội được thoát chết vì có công hỗ trợ cơ quan điều tra phá án.

Sau 4 ngày xét xử nghiêm túc, cẩn trọng với từng chứng lý và xem xét toàn diện tất cả các tình tiết liên quan, chiều qua, ngày 26/9/2013, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy và vũ khí xuyên quốc gia với quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam.

Băng nhóm tội phạm nguy hiểm trước vành móng ngựa

Hội đồng xét xử nhận định: hành vi phạm tội của các bị cáo trong đường dây tội phạm này là đặc biệt nghiêm trọng. Bởi, các đối tượng này cấu kết với nhau tạo nên một đường dây vận chuyển, mua bán ma túy, vũ khí quân dụng từ Campuchia vào Việt Nam bằng nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi, khối lượng vận chuyển cực lớn, gây nguy hại cho xã hội, nên cần phải xử lý nghiêm minh.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Mức án tử hình đối với 3 bị cáo: Lê Hoàng Hội (tức Năm Hội, 49 tuổi, ngụ An Giang), Nguyễn Văn Bình (43 tuổi, ngụ An Giang) và Trần Đình Tam (42 tuổi, quận 3, ngụ TP. HCM) vì tội danh “mua bán trái phép chất ma túy”.  Ngoài ra, 2 bị cáo Hội và Tam còn bị tuyên phạt mức án 5 năm tù về tội “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Mức án chung thân (tổng hợp hình phát) đối với 4 bị cáo: Nguyễn Tấn Duy (41 tuổi, ngụ Quảng Nam), Dương Ngọc Cảnh (28 tuổi, ngụ TP. HCM), Trương Quốc Thắng (39 tuổi, ngụ TP. HCM) và Nguyễn Thị Ngọc Nga (37 tuổi, ngụ TP. HCM) với cùng tội danh trên.

Các bị cáo còn lại trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia này cũng đã nhận được mức án thích đáng với tội ác của mình. Trong đó:

Ba bị cáo Lê Hồng Thái, Trương Thị Ngọc, Lê Thị Anh Đào bị Tòa tuyên phạt 20 năm tù về tội danh “mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Trần Thị Ngọc Hiếu bị tuyên phạt 18 năm tù về tội danh “mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Trần Minh Quang bị tuyên phạt 20 năm tù về tội danh “mua bán trái phép chất ma túy”, 7 năm tù về tội danh “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, 5 năm tù về tội “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Cẩm Đương bị tuyên phạt 20 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy’, 1 năm tù về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt là 21 năm tù.

Bị cáo Vũ Mạnh Hùng bị tuyên phạt tổng cộng 3 năm 11 tháng 13 ngày tù về 2 tội danh “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Nguyễn Hoàng Tuấn bị tuyên phạt 3 năm 11 tháng 15 ngày tù về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Do đã chấp hành xong hình phạt, 2 bị cáo Hùng và Tuấn được trả tự do tại tòa.

Theo cáo trạng, trong quá trình truy xét nguồn ma túy thẩm lậu vào TP. HCM, Công an TP. HCM đã phát hiện một số đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng từ biên giới Tây Nam vào TP. HCM giao cho đồng bọn tổ chức tiêu thụ trong địa bàn TP. HCM và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cầm đầu đường dây tội phạm nguy hiểm này là đối tượng Nguyễn Tấn Duy – nguyên là chiến sĩ công an bảo vệ trại giam Xuyên Mộc, thuộc Bộ Công An.

Nguyễn Tấn Duy và đồng bọn được dẫn giải ra tòa 

Năm 1994, sau khi ra quân, Duy trở lại trại giam Xuyên Mộc móc nối tổ chức cho Lê Hoàng Hội, lúc đó là phạm nhân đang thi hành án 15 năm tù về tội “cướp tài sản” tại đây trốn trại rồi cả 2 vượt biên giới trái phép sang Campuchia.

Ở nước bạn, Duy và Hội đã móc nối với Nguyễn Văn Bình, Svan và Ril (người Campuchia) cùng nhiều đối tượng khác hình thành đường dây mua bán ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, từ năm 2006 đến khi bị phát hiện, các đối tượng người Campuchia và Việt Nam ở trong và ngoài nước cấu kết với nhau hình thành đường dây mua bán các loại ma túy như heroin, ma túy tổng hợp với số lượng cực lớn trong một thời gian dài. Một số đối tượng còn có hành vi mua bán, vận chuyển vũ khí quân dụng từ Campuchia để mua bán, tàng trữ, tiêu thụ tại Việt Nam. 

Cụ thể, Nguyễn Văn Bình và Lê Hoàng Hội đã mua bán từ 3,8 kg đến hơn 4,6 kg heroin. Riêng Nguyễn Tấn Duy ngoài hành vi mua bán 660 g heroin, vào năm 2007 đã bán cho Hội một khẩu súng để Hội đưa cho đồng bọn đem về Việt Nam bán. Còn các bị cáo khác trong đường dây này đều có hành vi mua bán ma túy với số lượng trên 2kg.

Từ ngày 22/7/2007 đến ngày 21/8/2008, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã tổ chức phá án thành công, lần lượt bắt các đối tượng trên.

Khi phân tích vai trò của từng bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định giảm một phần hình phạt và tuyên án chung thân đối với Nguyễn Tấn Duy kẻ cầm đầu vì có công hỗ trợ  Cơ quan điều tra phá một số chuyên án.

Được biết, vụ án được triệt phá cách đây hơn 6 năm. Trước phiên tòa này, vào tháng 6/2011, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp điều tra lại từ đầu, vì có căn cứ cho rằng Nguyễn Văn Bình là người mang quốc tịch Campuchia. Sau hơn 2 năm điều tra, phiên tòa xét xử đường dây tội phạm xuyên quốc gia này được tổ chức lại. 


Ngọc Luân