Xét xử cựu quan chức Thanh tra Chính phủ “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”

17/08/2013 17:45 Khánh Hòa
(GDVN) - Ngày 16-8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với các bị cáo: Nguyễn Mạnh Hà, 47 tuổi, cựu cán bộ Cục 2, Thanh tra Chính phủ và Trần Anh Hùng, 56 tuổi, (giám đốc Công ty DVTM Hàng Hải Tam Đảo ) về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” theo khoản 2 Điều 263 BLHS.
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa: Dự án khu đô thị mới Phước Long (DAPL), thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang với diện tích ban đầu vào khoảng 48,2 ha, nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Công ty Cổ phần Đầu tư phát  triển nhà và Đô thị Nha Trang làm chủ đầu tư.
Các bị cáo tại phiên tòa

Quá trình triển khai thực hiện dự án do chưa thống nhất phương án thu hồi đất, đền bù giải tỏa nên một số hộ dân trong phạm vi đất của dự án khiếu kiện tập trung đến UBND TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa và Trụ sở tiếp dân của TW Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội vào dịp cuối năm 2009 và đầu năm 2010.

Tổng thanh tra Chính phủ đã có quyết định 1730/QĐ –TTCP ngày 18-06-2010, lập Đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của khá đông người dân đối với dự án khu đô thị mới  Phước Long.  Sau khi kết thúc thanh tra thực tế tại địa phương, Đoàn TTCP trở về Hà Nội chuẩn bị Bản báo cáo kết luận thanh tra (BCKLTT) để trình lãnh đạo TTCP  theo quy chế hoạt động của Đoàn Thanh tra.

Nguyễn Mạnh Hà là cán bộ thanh tra Chính phủ (nhưng không phải là thành viên đoàn thanh tra), đã lợi dụng sơ hở việc quản lý tài liệu của thành viên trong đoàn thanh tra, lấy được bản thảo BCKLTT (DAPL). Đến ngày 28/10/2010, Nguyễn Mạnh Hà gửi cho Trần Anh Hùng ở Nha Trang bản photocopy  tài liệu này qua đường thư chuyển phát nhanh. Sau đó Hùng phát tán cho nhiều đối tượng.

Đối chiếu với BCKLTT được Tổng TTCP ký ban hành ngày 30/11/2011 thì  bản thảo BCKLTT có  nhiều  nội dung thiếu  khách quan. Sau khi  bản thảo BCKLTT bị lộ, một số báo điện tử đăng tải  định hướng dư luận theo nội dung của Bản thảo BCKLTT.  

Nhiều  đối tượng lợi dụng lấy nội  dung bản thảo BCKLTT đưa vào nội dung đơn tố cáo, vu khống nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang, qua đó, làm đông người dân đã kéo đến các cơ quan lãnh đạo của Đảng và nhà nước tại Hà Nội cũng như tại Khánh Hòa.

Trong vụ án này, còn có ông Phạm Hùng, sinh năm 1979, thanh tra viên, công tác tại phòng II, Cục II-TTCP làm mất tài liệu mật, có dấu hiệu tội phạm "làm mất tài liệu bí mật nhà nước" quy định tại Điều 264 BLHS. Tuy niên, Cơ quan ANĐT của Khánh Hòa cho rằng, đối tượng này có nhân thân tốt, quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, lãnh đạo TTCP đã kỷ luật ông Phạm Hùng về mặt Đảng viên, công chức, với hình thức khiển trách, nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Tại phiên tòa ngày 16/8, đại diện VKSND đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hà từ 4 đến 5 năm tù giam, tuyên phạt bị cáo Trần Anh Hùng từ 5 đến 6 năm tù giam. Bị cáo Hùng kêu oan không nhận tội và cho rằng, mình không biết tài liệu được bị cáo Hà gửi là tài liệu mật.

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 19/8, Tòa sẽ công bố phán quyết của hội đồng xét xử.

Khánh Hòa