Xóa sổ con đường đầy bao cao su, công nhân hết phá thai

15/12/2011 06:05 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Để tình trạng ở các KCN không còn công nhân nào bị 'lừa tình' dẫn đến nạo phá thai, cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng.

Trước thực trạng tại khu công nghiêp Bắc Thăng Long, nhiều công nhân quan hệ tình dục một cách bừa bãi, thiếu ý thức và thiếu kiến thức về tình dục, hậu quả đã để lại những tổn thương về tinh thần cũng như thể xác rất lớn đối với những nữ công nhân.

Những chỗ kín đáo như thế này thường là nơi tâm sự của các công nhân

Bạn Nguyễn Thị Lan, công nhân làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết: “Hầu hết những xóm trọ đóng trên địa bàn khu công nghiệp này đều có những bạn nam, nữ ở chung với nhau. Nhiều bạn trong số đó đã mang thai nhưng chưa dám cưới nên đành bỏ những cái thai đấy đi. Những trường hợp này không phải chỉ xảy ra ở các đôi ở cùng nhau mà thậm chí  nhiều bạn nữ cùng ở với nhau nhưng có người yêu ở nơi khác cũng dính phải. Nhiều bạn rủ nhau ra những con đường vắng trò chuyện ban đêm rồi quan hệ luôn ở đó”.

Còn bạn Trần Thị Vân cho biết: “Thỉnh thoảng Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp với khu công nghiệp tổ chức một số buổi trò chuyện về sức khỏe sinh sản nhưng những chương trình đó chưa được nhiều. Hơn nữa mỗi ngày trong khu công nghiệp có rất nhiều công nhân mới vào nên họ cũng chưa được trang bị những kiến thức này”.

Những căn nhà ở tập thể của công nhân tại KCN Bắc Thăng Long

Theo kết quả điều tra, khảo sát do Ban Nữ công Tổng LĐLĐVN thực hiện mới đây cho thấy lao động nữ chưa kết hôn sống chung như vợ chồng ở ký túc xá lên tới 42,9%.

Về nguyên nhân dẫn đến chấp nhận quan hệ trước hôn nhân có 41,6% lao động nữ cho rằng để chứng tỏ tình yêu, 56,9% chưa lường trước hậu quả của việc quan hệ tình dục, 35% tò mò muốn thử nghiệm cảm giác...Đặc biệt, có tới 47,8% quan hệ tình dục trước hôn nhân vì thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống.

Trao đổi với chúng tôi về thực trạng này, bác sĩ Hoàng Thị Diệu Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết: Việc quan hệ tình dục bừa bãi rồi nạo phá thai ở những nơi không đảm bảo như vậy là vì các em rất thiếu kiến thức. Các em chỉ biết thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình mà không ý thức được hậu quả gây ra đối với sức khỏe cũng như sự phản đối của xã hội.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục dân số- Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã phối hợp với phòng công tác xã hội của Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS cho công nhân. Qua những buổi  sinh hoạt như vậy, bác sĩ Hiền cho biết: “Nhiều chị em công nhân, thậm chí cả những người đã có gia đình chia sẻ rằng chưa bao giờ họ được nghe, được tiếp cận với những thông tin, kiến thức như thế. Điều này cho thấy công nhân “đói” những kiến thức về sức khỏe sinh sản như thế nào. Nhiều em không biết về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thế nào là tình dục an toàn…”

Tuy nhiên, với đặc thù công việc của công nhân, để tổ chức một buổi nói chuyện, tư vấn kiến thức cho họ gặp rất nhiều khó khăn. Vì chủ sử dụng lao động chủ yếu là người nước ngoài nên phải tìm cách thuyết phục họ, để họ đồng ý cho phép công nhân được nghỉ làm và tham gia buổi sinh hoạt đó. Thế nhưng, theo bác sĩ Hoàng Thị Diệu Hiền, với sự thiếu hụt về kiến thức, nhận thức của công nhân hiện nay, nếu chỉ dừng lại ở những buổi tuyên truyền của ngành dân số thì chẳng khác nào “muối bỏ bể”.

Vì thế, rất cần sự vào cuộc của tổ chức công đoàn trong các công ty, để đấu tranh quyền lợi cho công nhân. Các công ty phải có quỹ cho công đoàn mời các chuyên gia về tư vấn, lấp đầy những thiếu hụt kiến thức cho công nhân. Từ đó, họ sẽ có ý thức thực hiện những hành vi tình dục an toàn, lành mạnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản  thân.

Nguyễn Tiến