Xưa tre già măng mọc, nay măng già hơn tre!

19/06/2016 08:57 Nguyễn Duy Xuân
(GDVN) - "Con hơn cha là nhà có phúc", chả phải ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng lời dạy đó của ông cha hay sao?

Chuyện ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đang gây sốt dư luận mấy ngày nay.

Vào google, gõ cụm từ Vũ Quang Hải, chỉ nửa giây đã cho ngay hơn 3 triệu kết quả. Đúng là danh nổi tựa phao.

Chuyện ông bố bổ nhiệm ông con khi còn đương chức, mà ở đây Bộ trưởng Hoàng cũng đã nói rất rõ ông không bổ nhiệm con mình, mà doanh nghiệp tha thiết xin, vậy nên thôi không bàn nữa.

Mọi việc cũng đã rõ như ban ngày.

Vào google, gõ cụm từ Vũ Quang Hải, chỉ nửa giây đã cho ngay hơn 3 triệu kết quả

Vậy nên chẳng có gì phải ầm ĩ thêm. Nhưng còn chuyện khác, cũng đáng quan tâm lắm, không hiểu sao dư luận lại bỏ qua.

Tiền nhân dạy: "Tre già măng mọc".

Lẽ thường là như thế nhưng bây giờ thì khác, măng có khi còn "già" hơn tre, không phải là tuổi tác, là thời gian mà là cái sự hơn hẳn về trình độ, năng lực.

Bọn trẻ ngày nay được đào tạo bài bản, du học trời Tây bằng đỏ chói, tiếng Anh nói như… gió.

Cậu lớn nhà cựu Bộ trưởng đây cũng vậy. Sau ba năm "mài đũng quần" bên Anh quốc xa xôi, cậu bắt đầu sự nghiệp ở Tổng công ty Tài chính dầu khí với vai trò chuyên viên ban đầu tư.


Năm 2011, khi mới 25 tuổi từ vị trí chuyên viên của một ban trực thuộc, phốc một cái, ông lên ngồi ghế tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI).

Nhiều câu hỏi về công tác nhân sự chưa được nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm rõ

(GDVN) - Đại diện VAFI cho rằng, trả lời của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong việc bổ nhiệm con trai chưa thỏa đáng, nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Năm ngoái dư luận đã từng "sôi" lên bởi chuyện cậu ấm nhà cựu bí thư tỉnh nọ được bổ nhiệm là giám đốc sở trẻ nhất nước ở tuổi 30. 

Dưng mà ở thời điểm cậu ấm cựu Bộ trưởng làm tổng giám đốc thì cậu ấm nhà cựu bí thư tuy nhiều hơn một tuổi nhưng vẫn còn đang là sinh viên bôn ba bên xứ cờ hoa. 

Chính cậu đã chứng minh cho thiên hạ - những ai mấy bữa nay lớn tiếng vặn vẹo chuyện bổ nhiệm cậu - "sáng mắt" ra.

Hai mươi lăm tuổi, cậu được bổ nhiệm làm tổng giám đốc PVFI với mục đích là để "xử lý tồn tại", để "tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh những khoản nợ xấu"  mà các bậc cha chú để lại. Quả là một trọng trách lớn đặt lên vai chàng trai trẻ tuổi chưa một lần cầm quân.|

Tôi cứ tưởng tượng hình ảnh một thanh niên mặt còn búng ra sữa nhưng lại oai phong lẫm liệt như một vị tướng đang tả xung hữu đột giữa thương trường để cứu công ty trong cơn thua lỗ bết bát.

Tài năng của người lãnh đạo nhất là đối với một doanh nghiệp nó thể hiện bằng con số. Con số càng to chứng tỏ lãnh đạo càng giỏi, xứng đáng là CEO tài ba trong thiên hạ.

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh xác nhận yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương rà soát lại việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải sau khi báo chí phản ánh.

Ông Hải là một "CEO" như vậy. Doanh thu của Tổng công ty dưới quyền ông thay đổi chóng mặt, toàn con số cả trăm tỉ đồng.

Tháng 5/2013, sau khi "hoàn thành xuất sắc" nhiệm vụ "tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh những khoản nợ xấu" ông được điều về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, thuộc Bộ Công thương) theo đề nghị "tha thiết" của đơn vị này.

Hữu xạ tự nhiên hương, dường như Sabeco thấy được tài năng nên cuối năm 2014 đã làm công văn quyết "xin" bằng được Bộ Công Thương cho ông Hải về đây nhằm mục đích "kiện toàn bộ máy" vì Tổng công ty đang khủng hoảng nhân tài. Và diễn biến của cuộc điều chuyển này chính là "tâm bão" của dư luận mấy ngày qua.

Ông Hải đúng là tuổi trẻ tài cao, nhiệt huyết tràn đầy, đâu khó, đâu cần là có mặt ngay. Xử lí tồn đọng nợ xấu của một tổng công ty đâu có dễ. Vậy mà ông làm ngon ơ. 

"Khi tôi đi thì gần như PVFI không còn các khoản nợ xấu nữa, thanh toán toàn bộ công nợ tồn tại", ông Hải tự hào khẳng định với báo Tuổi trẻ.

Đấy nhé, các bác các chú sao không chịu học hậu bối lấy một tí mà cứ chê bai làm gì. "Con hơn cha là nhà có phúc", chả phải ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng lời dạy đó của ông cha hay sao?

Tài liệu tham khảo:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160615/ong-vu-quang-hai-toi-duoc-xin-ve-sabeco-dung-quy-trinh/1118605.html

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/310336/con-duong-lam-sep-cua-con-trai-cuu-bo-truong-vu-huy-hoang.html

Nguyễn Duy Xuân