Xuất hiện tuyết rơi trên diện rộng ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang)

13/01/2014 13:41 Quỳnh Lưu
(GDVN) - Trong suốt đêm 12/1 và sáng 13/1, trên địa bàn huyện Mèo Vạc có mưa phùn cộng với thời tiết giá rét nên tại nhiều xã đã xuất hiện tuyết rơi trên diện rộng.
Tuyết rơi trắng từng nương ngô và trên sườn núi

Theo quan sát của chúng tôi, tuyết rơi nhiều ở các xã Thượng Phùng, Xín Cái, Tả Lủng, Lũng Pù, Giàng Chu Phìn và Cán Chu Phìn. Theo thầy giáo Vũ Văn Toản- Hiệu phó Trường PTDT bán trú THCS Thượng Phùng cho biết: “Thời điểm tuyết rơi nhiều nhất, chủ yếu từ 4 giờ đến 8 giờ sáng 13.01. Tuyết rơi trắng xoá trên các sườn núi thuộc các thôn: Mỏ Phàng, Hầu Lùng Sán, Xà Phìn, Xín Phìn Chư, Tống Quáng Trải,.. Còn tại sân trường thì rơi lưa thưa”. 

Nhiệt độ tại các xã núi đá phổ biến từ 1 đến 20C; thậm chí xuống dưới -10C như ở xã Xín Cái, Thượng Phùng, trung tâm xã Lũng Pù và đỉnh núi Sán Tớ, thị trấn Mèo Vạc. Và đến trưa nay (13.01), tuy trời có hửng nắng nhiệt độ có tăng lên đôi chút nhưng thời tiết vẫn còn giá buốt.

Các hàng cây xa mộc cũng phải mặc áo trắng tuyết 

Để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và đàn gia súc, huyện Mèo Vạc đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trường học cho học sinh nghỉ học tránh rét và xây dựng kế hoạch học bù. Các xã, thị trấn cử cán bộ xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân quây kín chuồng trại và tuyệt đối không chăn thả trâu, bò trên núi nhằm tránh tình trạng gia súc bị chết do đói và rét.

Quỳnh Lưu