Xung đột và bất ổn ở Syria đang lây lan nhanh sang Li-băng

25/06/2013 09:44 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Lực lượng Hezbollah thuộc dòng Shi'ite ở Li-băng đã điều cả máy bay chiến đấu sang Syria để giúp Tổng thống Assad chiếm lại một thị trấn chiến lược, điều này đã "khiêu khích" các nhóm Hồi giáo dòng Sunni ở Li-băng.

Quân đội Li-băng tấn công vào văn phòng của giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Ahmed al-Assir ngày hôm qua 24/6


Chính phủ Li-băng đang hết sức nỗ lực để lập lại an ninh trong ngày hôm nay sau khi tình trạng bạo lực đẫm máu kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột 2 năm trước ở nước láng giềng Syria đã đẩy các nhóm vũ trang ở Li-băng vào các cuộc đụng độ.

Đọ súng giữa quân đội chính phủ với nhóm người hồi giáo cực đoan dòng Sunni ở thành phố cảng miền nam Sidon đã lan rộng đêm qua sau khi binh sĩ quân đội Li-băng tấn công một tay súng trung thành với 1 giáo sĩ Hồi giáo cực đoan, đồng thời bắt giữ hàng chục người ủng hộ ông.

Bạo lực cũng đang lan nhanh ở thành phố Tripoli miền bắc Lybia. Người dân nước này lo ngại xung đột ở Syria có thể kéo Lybia trở lại cuộc nội chiến sắc tộc.

Li-băng vẫn đang phải đấu tranh nỗ lực hàn gắn vết thương của 15 năm chiến tranh (1975-1990) và vẫn là nơi hoạt động của các nhóm vũ trang sắc tộc.

Quân đội Li-băng cho hay 12 binh sĩ của họ đã thiệt mạng khi tấn công vào một nhà thờ Hồi giáo cực đoan phức tạp của giáo sĩ Ahmed al-Assir trong khi một bác sĩ nói với Reuters rằng có 22 thi thể đã được kéo ra từ nhà thờ này.

Cuối ngày hôm qua, văn phòng của Assir đã bị phá hủy hoàn toàn. Ít nhất 4 xe tăng và một số xe quân sự tại hiện trường đã bị đốt cháy. Lực lượng của Assir hiện vẫn còn khá mạnh.

Bạo lực tại Sidon bùng phát hồi tuần trước giữa người Sunni với người Shi'ite. Mâu thuẫn chủ yếu giữa 2 nhóm này đều xuất phát từ vấn đề Syria. Một nhóm quân nổi dậy người Sunni chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người thuộc thành viên của giáo phái Alawite thiểu số - một nhánh của dòng Hồi giáo Shi'ite.

Lực lượng Hezbollah thuộc dòng Shi'ite ở Li-băng đã điều cả máy bay chiến đấu sang Syria để giúp Tổng thống Assad chiếm lại một thị trấn chiến lược, điều này đã "khiêu khích" các nhóm Hồi giáo dòng Sunni ở Li-băng.

Các kênh truyền thông địa phương ở Li-băng đưa tin, một số nhà thờ Hồi giáo dòng Sunni đã phát động "thánh chiến" tại Triopli ở Lybia và Beirut ở Li-băng để hỗ trợ cho nhóm Assir.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)