Y sĩ “ăn bớt” vắc-xin Bùi Thị Phương Hoa bị buộc thôi việc

15/05/2013 07:09 Diệu Linh
(GDVN) - Chiều qua (14/5), Hội đồng kỷ luật của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã họp và đưa ra mức kỷ luật buộc thôi việc đối với y sĩ Bùi Thị Phương Hoa, người đã bị bắt quả tang tiêm thiếu vaccine cho trẻ vào ngày 19/4.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hội đồng kỷ luật đã quyết định buộc thôi việc đối với nhân viên Bùi Thị Phương Hoa. Đồng thời thông báo việc này trong toàn ngành y tế Thủ đô nhằm giáo dục, răn đe đối với các cán bộ, nhân viên y tế khác trong việc thực hiện các quy định trong tiêm chủng nói riêng và thực hiện y đức nói chung.

Cũng trong chiều qua, ông Phan Đăng Long – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định thông tin y sĩ Bùi Thị Phương Hoa bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc là chính xác. Trước những ý kiến, vụ việc này có được chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ thêm hành vi của cá nhân hay của một nhóm người nào đó? Ông Long cho rằng: “Đây chỉ là một vụ việc đơn lẻ và mức độ vi phạm chưa tới mức phải chuyển sang cơ quan công an”.

Bà Bùi Thị Phương Hoa bị buộc thôi việc.

Trước đó, anh Dương Thái Lam (SN 1984, trú tại Tích Sơn, Vĩnh Phúc) phản ánh, vào lúc 9h ngày 19/4, anh đưa con trai là Dương Kiều Phong (SN 2012) đến địa chỉ 70 Nguyễn Chí Thanh để tiêm vacxin Pentaxim và uống Rotateq (phòng bệnh tiêu chảy do Rota vi rút) với giá 1.185.000 đồng một lần tiêm.

Trong quá trình y tá tiêm, anh Lam phát hiện thấy nhân viên y tế bóc vắc xin ra, bơm nước cất vào rồi rút thuốc ra. Lọ thuốc sau khi được rút ra không bị vứt vào xô có túi nilon màu đen đựng vỏ lọ để gần đó mà cho vào hộp catton đựng phiếu tiêm.

Sau khi chờ cho con uống xong Rotateq, anh Lam đã thắc mắc với y tá thì người này không trả lời. Anh Lam đã thu giữ được lọ vacxin nhân viên y tế vừa rút thuốc để tiêm cho con anh và phát hiện có 2 lọ khác cũng có lượng dung dịch thuốc vơi khoảng 2/3 như lọ dùng để tiêm cho con anh. Như vậy là con anh chỉ được tiêm có 2/3 so với liều chuẩn.

Có bằng chứng là 3 lọ vacxin có lượng thuốc vơi tương tự nhau lấy từ hộp catton ra, anh Lam đã lập tức gọi điện cho các cơ quan chức năng đến và lập biên bản sự việc.

Khi tiến hành lấy ống tiêm rút số thuốc còn thừa trong lọ vắc xin cho thấy lượng thuốc thừa trong lọ vacxin tiêm cho cháu Phong còn lại xấp xỉ 0,2ml. Tức là số thuốc bị “ăn bớt” khoảng 40% so với 0,5ml chuẩn ban đầu.

Sau khi sự việc nổ ra, bà Bùi Thị Phương Hoa bị lập biên bản về sự việc này, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết chỉ ít ngày sau khi sự cố “ăn bớt” vắc-xin bị phanh phui, một người dân đã tiếp tục phản ánh vi phạm của y sĩ Hoa. Trước sự việc này, Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu Trung tâm YTDP TP Hà Nội xem xét việc vi phạm của bà Hoa.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Kim Oanh (ngụ quận Đống Đa - Hà Nội), ngày 10-3, chị đưa con trai (SN 2012) đến điểm tiêm chủng của Trung tâm YTDP TP Hà Nội để tiêm vắc-xin mũi thứ 2 “6 trong 1”. Tại đây, con chị được y sĩ Hoa tiêm một loại thuốc đã pha sẵn. Khi về xem lại vỏ lọ, gia đình mới biết loại vắc-xin này cần pha trực tiếp chứ không được pha sẵn nên vội vàng đến gặp bà Hoa để tìm hiểu.

Bà Hoa giải thích là do quá đông nên đã pha sẵn 2 liều để tiêm cho con chị Oanh và một cháu khác. Ngay lúc đó, chị Oanh đã yêu cầu bà Hoa viết tường trình thừa nhận pha sẵn thuốc và ông Đặng Đình Huân, trưởng kíp trực, cũng ký xác nhận sự việc.

Trước sự việc trên, PGS.TS Trịnh Quân Huấn, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết việc vắc-xin bảo quản không đúng sẽ không có tác dụng bảo vệ. Khi đã mở lọ vắc-xin ra thì nguy cơ nhiễm tạp chất, khuẩn rất cao. Đây có thể là nguyên nhân gây tai biến cho trẻ.

Diệu Linh