Yatsenyuk bị cáo buộc bán tháo tài sản quốc hữu cho đầu sỏ chính trị

10/07/2015 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - RIA Novosti ngày 9/7 đưa tin cho biết, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk bị cáo buộc bí mật bán tháo tài sản nhà nước cho các đầu sỏ chính trị nước này.

Trong tháng 5 vừa qua, nội các Ukraine đã phê duyệt danh sách các đối tượng được phép mua các tài sản quốc gia trong năm nay. 

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. ảnh Rian.

Nhưng theo Alexander Okhrimenko, Chủ tịch Trung tâm Phân tích Ukraine, danh sách gồm 300 đối tượng trên không được công bố rộng rãi.

Nhưng sau cuộc bầu cử quốc hội được đánh giá là thất bại, để cải thiện hình ảnh, chính phủ Kiev đã cho công bố danh sách này với tuyên bố những người mua đều là các nhà đầu tư đến từ nước Mỹ. 

Tuy nhiên, theo ông Okhrimenko, các nhà đầu tư trên thực chất không phải hoàn toàn là các nhà đầu tư Mỹ. Thay vào đó, họ chính là các đầu sỏ chính trị Ukraine ẩn dưới bóng các công ty đăng ký tại Mỹ để thu gom tài sản trong nước có lợi cho mình.

Thậm chí, một số đầu sỏ chính trị Ukraine còn lập ra một số quỹ ở Mỹ để nó có vẻ giống như một quỹ Mỹ thực sự để hoạt động tại Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk dự kiến sẽ dẫn đầu một phái đoàn quan chức cấp cao tới thăm nước Mỹ trong tháng này. Theo RIA Novosti, ông Yatsenyuk có kế hoạch trình bày một báo cáo về các tài sản nhà nước Ukraine tại các hội nghị đầu tư. 

Tuy nhiên, người Mỹ sẽ không vội vàng để đầu tư vào Ukraine trong thời điểm hiện tại hoặc 20-30 năm nữa, RIA Novosti dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

"Người Mỹ cảm thấy hoài nghi. Một khi đầu tư, họ muốn có được lợi nhuận. Họ sẽ không bao giờ đổ tiền vào một nơi mà họ không biết thu lại bằng cách nào", ông Okhrimenko nhấn mạnh.

Nguyễn Hường