Yonhap: Triều Tiên đã thử động cơ tên lửa trước vụ nổ hạt nhân 1 ngày

18/02/2013 08:02 Hồng Thủy (Nguồn: NHK, Yonhap)
(GDVN) - Động cơ tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng vừa cho thử nghiệm có tên gọi KN-08 được cho là được cải tiến để nâng cao tầm bắn lên 5000 km
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08 Bắc Triều Tiên xuất hiện lần đầu vào tháng 4 năm ngoái

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức nước này cho hay, Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm một động cơ tên lửa mới chỉ một ngày trước khi cho nổ thử nghiệm hạt nhân lần 3.

Quan chức Hàn Quốc tiết lộ vào hôm Chủ nhật rằng vụ thử nghiệm động cơ tên lửa đã được tiến hành vào thứ ngày 11/2 tại một căn cứ quân sự ở Dongchang-ri.

Hàn Quốc tin rằng mục đích của vụ thử nghiệm động cơ tên lửa này là nhằm kiểm tra hiệu suất của động cơ tên lửa cải tiến từ tên lửa đan đạo được Bình Nhưỡng công bố trong 1 cuộc diễu hành quân sự tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên phía Hàn Quốc cho biết hiện tại họ vẫn chưa có thông tin cụ thể về phạm vi, tầm bắn loại tên lửa chiến lược này của Bắc Triều Tiên trong khi một số chuyên gia cho rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng có thể bắn sang đất Mỹ.

Động cơ tên lửa tầm xa mà  Bình Nhưỡng vừa cho thử nghiệm có tên gọi KN-08 được cho là được cải tiến để nâng cao tầm bắn lên 5000 km và nếu thử nghiệm thành công, Triều Tiên sẽ triển khai loại động cơ này cho các vụ thử tên lửa tầm xa mới.


Một số chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng động cơ tên lửa này có đường kính 2 mét, chiều dài 18 mét và có thể mang một đầu đạn hạt nhân. Một điểm đáng chú ý khác là Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa tầm xa ngay trước "mũi" vệ tinh do thám của Mỹ đang tập trung theo dõi.

Bắc Triều Tiên đã thực hiện tốt "mối đe dọa" đối với cộng đồng quốc tế sau vụ thử hạt nhân của mình, điều này theo Yonhap, đã cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho những vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiếp theo để tăng cường khả năng tự vệ.


Hồng Thủy (Nguồn: NHK, Yonhap)