Yonhap: Tử hình Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên

13/05/2015 09:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tấn Yonhap ngày 13/5 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã xử bắn Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Yonhap dẫn thông tin từ tình báo Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử bắn bằng một khẩu súng máy phòng không.

Hyon Yong-chol.

Theo thông tấn Kyodo của Nhật Bản, vụ xử bắn được thực hiện vào ngày 30/4/2015. Nguyên do khiến Đại tướng Hyon Yong-chol bị hành quyết, theo Kyodo có thể là do ông bị buộc tội phản quốc.

Hyon Yong-chol được bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên trong tháng 4/2014. Từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, ông đảm nhiệm chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên thay thế Phó Nguyên soái Ri Yong-ho.

Hyon Yong-chol được thăng hàm Phó Nguyên soái ngay sau khi Ri Yong-ho bị rút hết khỏi các chức vụ đảng, nhà nước và quân đội. Động thái này đã dẫn đến các đồn đoán rằng Hyon Yong-chol là thân tín của Kim Jong-un và có thể là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên. 

Ông được thăng hàm Phó Nguyên soái ngày 16 tháng 7 năm 2012. Trước đó, ông được thăng hàm Đại tướng cùng đợt với lãnh đạo tối cao Kim Jong-un hồi tháng 9 năm 2010. Tuy nhiên trong bức ảnh mới nhất hôm 20/4 khi ông sang Nga dự hội thảo an ninh, Hyon Yong-chol đeo lon Đại tướng, điều này cho thấy ông đã bị giáng quân hàm.

Hiện chưa rõ ai là người đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên thay thế ông Hyon Yong-chol./.

Nguyễn Hường