“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo nên nhiều kỳ tích mới”

24/10/2018 08:14
Ngọc Quang
(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, các cán bộ lão thành và nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Vào chiều qua (23/10), Quốc hội đã chính thức công bố kết quả bầu Chủ tịch nước. Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước.

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV bày tỏ sự vui mừng, đồng tình với kết quả trên.

Tướng Thước chia sẻ: “Trải qua nhiều năm giữ các cương vị lãnh đạo khác nhau thể hiện rõ đồng chí là người có tâm phục vụ nhân dân. Đồng chí lãnh đạo Trung ương Đảng quyết tâm thực hiện những việc rất khó trong công tác cán bộ, phòng chống tham nhũng, xử lý những sai phạm của nhiều cán bộ cấp cao… tất cả những việc làm ấy suy cho cùng là để phục vụ nhân dân, đất nước.

100% các đồng chí ủy viên Trung ương thống nhất giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước đã cho thấy hệ thống chính trị hết sức tín nhiệm đồng chí.

Qua kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội một lần nữa khẳng định nhân dân luôn tin tưởng vào đồng chí và mong rằng đồng chí tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo quan trọng, tiếp tục có những chỉ đạo quan trọng để đưa đất nước sang những trang sử mới, đưa đất nước vượt lên”.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo nên nhiều kỳ tích mới” ảnh 1
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước tin tưởng “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo nên nhiều kỳ tích mới”. ảnh: NQ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhắc lại lời dạy của Bác Hồ “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và đánh giá: “Từ Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI cho tới Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, rồi mới đây là Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII đều cho thấy quyết tâm của Đảng ta trong công tác cán bộ, kiểm soát quyền lực, loại bỏ những cán bộ tha hóa ra khỏi hệ thống.

Trên thực tế những năm qua có nhiều người từng giữ những chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị đã chịu kỷ luật, nhiều người trong số đó bị cách chức, có người đã chịu án tù giam. Việc phải xử lý kỷ luật cả đồng chí, đồng đội của mình là rất buồn, nhưng vì đại cục chung của đất nước thì không thể bỏ qua”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng bày tỏ sự chia sẻ với trách nhiệm mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang gánh vác.

“Trước đây, đồng chí giữ chức Tổng Bí thư cũng đã là một nhiệm vụ hết sức nặng nề. Đồng chí đã thể hiện rất tốt vai trò, bản lĩnh của người đứng đầu Đảng. Nay, đồng chí lại được tín nhiệm ở vị trí Chủ tịch nước thì trách nhiệm của đồng chí càng nặng nề hơn. Tôi hết sức chia sẻ với suy nghĩ của đồng chí là khi được bầu làm Chủ tịch nước thì vừa mừng vừa lo.

Tôi cũng như những cán bộ lão thành khác và nhân dân luôn tin tưởng tuyệt đối ở đồng chí. Chúng tôi tin tưởng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo nên nhiều kỳ tích mới, đưa đất nước bước vào những trang sử sáng ngời trong kỷ nguyên mới”, Tướng Thước bày tỏ sự tin tưởng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phân tích, trên thực tế thời gian qua, công tác chấn chỉnh lại kỷ luật Đảng và đào tạo, sử dụng cán bộ đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, yêu cầu đòi hỏi từ thực tế cũng cho thấy cần có những thay đổi nhanh hơn nữa để bắt kịp với nhịp độ phát triển của đất nước.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo nên nhiều kỳ tích mới” ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước với đại đa số phiếu tán thành

Nhiều vấn đề xoay quanh chuyện bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn vẫn xảy ra, lạm quyền nhưng núp bóng tập thể, bổ nhiệm người nhà… gây ra dư luận xấu; rồi nhóm lợi ích gây thiệt hại ở nhiều dự án khác nhau, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, mà suy cho cùng thì tiền đó cũng là mồ hôi, công sức của dân đóng góp.

Vì vậy phải tiếp tục tập trung siết chặt kỷ luật trong Đảng, đào tạo và sử dụng cán bộ đã tốt nhưng cũng phải kiểm soát quyền lực, giúp cho cán bộ không sa ngã.

Tướng Thước chia sẻ: “Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước từng chỉ ra rằng nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong với những biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Cho tới sau Đại hội Đảng khóa XII, rõ ràng đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đang thể hiện rất quyết liệt, những gì làm được trong thời gian gần đây bằng nhiều năm ở các khóa 9, 10 cộng lại.

Trước đây nói rằng đấu tranh chống tham nhũng không có vùng cấm, thế nhưng thực tế mới tắm từ vai trở xuống, nhưng sau Đại hội XII thì thấy rất rõ cuộc đấu tranh chống tham nhũng không có vùng cấm, những cán bộ dù đã vào đến Bộ Chính trị cũng đã bị khởi tố, và chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm minh.

Kiểm soát quyền lực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển của mỗi quốc gia. Nếu không kiểm soát được quyền lực, tình trạng lạm dụng quyền lực sẽ xảy ra tràn lan, gây ra nhiều bức xúc trong xã hội, khiến niềm tin của nhân dân suy giảm.

Đó lại là cơ hội cho các thế lực xấu tìm cách chia rẽ Đảng với nhân dân, thậm chí chia rẽ ngay trong nội bộ các tổ chức khiến cho cán bộ đảng viên bị suy thoái tư tưởng, dẫn tới tự diễn biến, tự chuyển hóa. Bởi vậy tất cả những ai đi ngược với lợi ích của nhân dân, làm ra những điều xấu xa đều phải nghiêm trị”.

Ngọc Quang