Tổng thống Philippines: Phải tính đến khả năng sắm một đội tàu ngầm

30/03/2016 14:56
Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Aquino lưu ý, Philippines có thể mất toàn bộ vùng biển phía Tây quốc gia này nếu để Trung Quốc thực hiện thành công âm mưu đường lưỡi bò.

The Straits Times ngày 30/3 đưa tin, Philippines có thể sẽ đầu tư trang bị một đội tàu ngầm đầu tiên của mình để bảo vệ khu vực nước này yêu sách trên Biển Đông đang tranh chấp, Tổng thống Benigno Aquino cho biết.

Quốc gia "nghèo khó" này chưa bao giờ sở hữu tàu ngầm và phải dựa vào cái ô an ninh của Hoa Kỳ, bây giờ đã tăng chi tiêu quốc phòng đều đặn mỗi năm để đương đầu với những hành động leo thang, bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines: Phải tính đến khả năng sắm một đội tàu ngầm ảnh 1
Tổng thống Philippines Benigno Aquino, ảnh: EPA.

Ông Aquino lưu ý, Philippines có thể mất toàn bộ vùng biển phía Tây quốc gia này nếu để Trung Quốc thực hiện thành công âm mưu đường lưỡi bò.

"Chúng tôi phải đẩy mạnh việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của chúng tôi cho nhu cầu tự vệ. Đất nước chúng tôi là một điểm quá cảnh tự nhiên vào Thái Bình Dương, và bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu xem có nên sở hữu một lực lượng tàu ngầm hay không", ông Aquino nói.

Bắc Kinh đã bồi lấp hơn 2900 mẫu Anh diện tích đảo nhân tạo bất hợp pháp trên 7 rặng san hô, bãi cạn lúc chìm lúc nổi mà nước này chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), nơi Philippines cũng yêu sách.

Ngoài ra Trung Quốc đã triển khai trái phép tên lửa đất đối không HQ-9 (và có thể cả tên lửa chống hạm YJ-62) trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Bất chấp những nỗ lực củng cố quốc phòng của Philippines, Trung Quốc đã gia tăng đáng kể sức mạnh quân sự trên Biển Đông. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay khoảng 199 tỉ USD, gấp 59 lần láng giềng Philippines.

Tuy nhiên Tổng thống Aquino lưu ý, kế hoạch này là nhằm nâng cao khả năng phòng thủ chứ không phải chạy đua vũ trang. Bởi với một nước còn nghèo như Philippines, bánh mỳ và bơ cần hơn súng ống.

"Chúng tôi không ảo tưởng để chạy đua vũ trang với bấ kỳ ai", Tổng thống Philippines kết luận.

Hồng Thủy