Trao giải các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ 3 năm 2019

16/10/2019 06:42
Tùng Dương
(GDVN) - Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo, biên tập vên đã đồng hành với cuộc thi trong năm 2019.

Chiều 15/10 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương  binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ 3 năm 2019.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương  binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo các nhà báo, cơ quan báo chí.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tùng Dương,
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tùng Dương,

Theo Bộ Lao động - Thương  binh và Xã hội, công tác giảm nghèo thời gian qua đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, giám sát chặt chẽ của Quốc hội.

Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đã đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết; tỉ lệ giảm nghèo bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55%, tương ứng với trên 300.000 hộ nghèo thoát nghèo.

Đến cuối năm 2018, đã có 8/64 huyện nghèo và 14/30 huyện nghèo (hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a) thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Cả nước có 44/291 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và đã có 121 xã, 1.286 thôn, bản đặc biệt khó khăn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135.

Dự kiến đến cuối năm 2019, có khoảng 20 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và khoảng 90 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Có được kết quả trên là nhờ sự đồng hành và vào cuộc của đông đảo các cơ quan báo chí, các nhà báo ở khắp mọi miền đất nước.

Tính đến hết ngày 31/8/2019, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được 325 tác phẩm dự thi với các thể loại: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... từ nhiều cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá, chất lượng các tác phẩm gửi dự thi năm nay đã được nhiều cơ quan báo chí đầu tư kỹ, khá đồng đều.

Nhiều tác phẩm dài kỳ về công cuộc giảm nghèo tại địa phương, nhiều tác phẩm truyền hình và phát thanh, báo in có chất lượng tốt, phát hiện cách làm hay hiệu quả, cũng như phản ánh những bất cập trong công tác điều hành thực hiện chính sách giảm nghèo.

Bên cạnh đó nhiều tác giả đã đi sâu phân tích, lý giải nguyên nhân nghèo đói tại địa phương, đề ra khuyến nghị, giải pháp tích cực để thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững trong giai đoạn tới.

Kết quả chấm chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 41 cá nhân có các tác phẩm đạt giải: Trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 14 giải C, 15 giải khuyến khích, và 1 giải tập thể dành cho báo Nhân dân có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đã hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, trong đó có chỉ tiêu về giảm nghèo, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu.

Qua các tác phẩm báo chí viết về giảm nghèo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động về những tấm gương vươn lên thoát nghèo ở nhiều địa phương trên cả nước, như cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi ở Thanh Hoá đạp xe lên Ủy ban nhân dân xã Lương Sơn, huyện Thường Sơn để xin ra khỏi hộ nghèo.

Mặc dù công tác giảm nghèo đã có nhiều kết quả tích cực, nhưng Phó Thủ tướng cho biết vẫn còn nhiều hộ nghèo gặp nhiều khó khăn trên cả nước.

Cứ 100 hộ thoát nghèo thì lại có 18 hộ tái nghèo vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, Đảng, Nhà nước mong muốn huy động tổng lực các nguồn lực của Nhà nước, xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước để dành cho công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo trong năm 2019, và đề nghị các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc cùng đồng hành với cuộc thi trong năm 2020, với số lượng nhiều hơn, chất lượng cao hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động - Thương  binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo cũng như về cuộc thi, đồng thời động viên các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia cuộc thi.

Nhân dịp lễ trao giải cuộc thi lần thứ 3 năm 2019, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát động đợt nhắn tin "Cả nước chung tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 để hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" 17/10.

Một số hình ảnh tại buổi lễ Trao giải các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ 3 năm 2019.

Quang cảnh lễ Trao giải các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ 3 năm 2019. Ảnh: Tùng Dương.
Quang cảnh lễ Trao giải các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ 3 năm 2019. Ảnh: Tùng Dương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho tác phẩm đạt giải A . Ảnh: Tùng Dương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho tác phẩm đạt giải A . Ảnh: Tùng Dương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho 1 giải tập thể dành cho báo Nhân dân có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải. Ảnh: Tùng Dương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho 1 giải tập thể dành cho báo Nhân dân có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải. Ảnh: Tùng Dương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các phóng viên đạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Tùng Dương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các phóng viên đạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Tùng Dương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đồng chí lãnh đạo một số ban ngành Trung ương chụp ảnh lưu niệm với các phóng viên đạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Tùng Dương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đồng chí lãnh đạo một số ban ngành Trung ương chụp ảnh lưu niệm với các phóng viên đạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Tùng Dương.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đồng chí lãnh đạo một số ban ngành Trung ương, phát động đợt nhắn tin "Cả nước chung tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 để hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" 17/10. Ảnh: Tùng Dương.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cùng các đồng chí lãnh đạo một số ban ngành Trung ương,  phát động đợt nhắn tin "Cả nước chung tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 để hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" 17/10. Ảnh: Tùng Dương.
Tùng Dương