Triệt phá nhóm buôn người có nhiều thủ đoạn tinh vi

18/10/2017 09:00
Phương Quỳnh
(GDVN) - Sau khi làm quen, Tùng, Trang, Sàng thường xuyên rủ nạn nhân đi ăn uống, chơi bời. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã bán nhiều nạn nhân sang Trung Quốc

Ngày 18/10, bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đã triệt phá thành công đường dây mua bán người qua biên giới, bắt giữ ba đối tượng và giải cứu hai thiếu nữ còn rất trẻ đưa họ trở về đoàn tụ với gia đình.

Vợ nốt gót chồng vào tù vì buôn người

Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án với đường dây mua bán người qua biên giới bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu thành công hai nạn nhân nữ bị các đối tượng mua bán người, bán sang Trung Quốc.

Đồng thời đơn vị cũng đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng Giàng Thị Tùng (thiếu phụ dân tộc Mông, Sinh năm1988, trú tại thôn Làng Đá, Sín Chải, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai); Cư Seo Trang (Sinh năm 1990, trú tại xã Mản Thẩn, Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) và Ma Seo Sàng (Sinh năm 1993, trú tại Dìn Chin, Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Các nạn nhân gồm: Giàng Huấn P. (dân tộc Phù Lá, sinh năm 2001, trú tại Lùng Phình, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) và Vàng Thị H. (dân tộc Nùng, sinh năm 1996, trú tại thị trấn Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Theo bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, từ lời đơn cầu cứu từ gia đình nạn nhân, đội đánh án đã nhanh chóng xác định các đối tượng tham gia bắt cóc bán người.

Sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ câu nhử đối tượng từ Trung Quốc trở về Việt Nam, bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã tóm gọn các đối tượng trên.

Triệt phá nhóm buôn người có nhiều thủ đoạn tinh vi ảnh 1
Các đối tượng trong đường dây buôn người tinh vi bị triệt phá (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Cụ thể, chiều 12/10 các trinh sát của đội đánh án đã bắt giữ được 2 đối tượng Cư Seo Trang  và Ma Seo Sàng - đều nam thanh niên dân tộc Mông - khi hai đối tượng đang xuất hiện tại địa bàn phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Qua đấu tranh khai thác đối tượng Trang và Sàng khai nhận ngày 28/9 đã lừa nạn nhân Vàng Thị H. đưa sang Trung Quốc bán cho một nhóm người ở tại huyện Hà Khẩu, Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, ngày 15/10 các trinh sát đội phá án đã bắt đối tượng Giàng Thị Tùng.

Điều đặc biệt, chồng Tùng cũng là một tay buôn người, hiện đang thụ án 15 năm tù giam.

Cuộc “bẻ kèo” bất ngờ của đối tác

Đối tượng Tùng khai nhận, đã quen biết với Trang và Sàng trước đó. Ngày 28/9/2017, Trang gọi điện thông báo cho Tùng đã quen được một thiếu nữ và rủ Tùng cùng tham gia, nếu bán được sẽ cho Tùng 10 triệu đồng.

Tùng đồng ý và sau đó đi xe máy từ Cốc Ly xuống Phố Mới (thành phố Lào Cai) gặp Trang và Sàng để bàn chuyện bán người. Sau thoả thuận, Trang phân công nhiệm vụ cho cho Tùng thuyết phục Nùng Thị H. sang Hà Khẩu (Trung Quốc).

Qua tìm hiểu thông tin, Tùng biết H. đang muốn tìm việc làm để có thu nhập phụ giúp cho gia đình nên Tùng “khoe” với H. đang làm thuê ở Trung Quốc để dụ. Nếu sang Hà Khẩu, Tùng cũng có thể tìm cho H. được một công việc tốt.

Tùng mồi nạn nhân bằng những lời nói ngọt ngào và đưa nạn nhân H. đi ăn chơi. Sau hai ngày làm quen và kết bạn cả 3 đối tượng thường xuyên rủ H đi ăn uống, chơi bời ở những tụ điểm có tiếng.

Được kết bạn với Trang, một anh chàng điển trai và hào phóng, H. tin rằng sẽ sớm thay đổi số mệnh, vừa tìm được công việc tốt lương cao, lại không quá vất vả. Không ngờ lời đồng ý đó H. đã tự đưa thân vào “tổ” buôn người.

Sau những ngày ăn chơi và đã tạo được lòng tin với H., cả ba quyết định đưa nạn nhân, vượt biên giới sang lãnh thổ Trung Quốc. H. đồng ý đi cùng, không mảy may nghi ngờ.

Triệt phá nhóm buôn người có nhiều thủ đoạn tinh vi ảnh 2Cảnh báo tình trạng buôn bán người ở vùng biên giới

Tuy nhiên, khi sang đến nước bạn, Trang bị đối tác bất ngờ từ chối nên Trang đã chủ động chuyển mối bán H..

Đồng bọn của Trang là Tùng đã chủ động “bán chịu” H. cho một người bạn với giá 1,5 vạn tệ.

Sau khi bàn bạc, Trang và Sàng về Việt Nam còn Tùng ở lại để chờ lấy tiền. Lúc này, H. đã tỉnh ngộ, phát hiện bị các đối tượng lừa bán, H. tìm cách bỏ trốn.

Được sự giúp đỡ của người dân bản địa, H. đã tìm cách bỏ trốn và được lượng Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu.

Tất cả quá trình hoạt động của nhóm buôn người trên đều được đội đánh án của bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai theo dõi chặt chẽ.

Sau khi H. bỏ trốn, Tùng không lấy được tiền như thỏa thuận nên rất tức giận. Cùng lúc này, Trang bất ngờ trở lại Trung Quốc gặp các đối tượng đã mua người đòi tiền.

Dù người đã bỏ trốn nhưng nhóm của Trang vẫn đòi của “đối tác” trả 7.760 nhân dân tệ (khoảng 26 triệu đồng), coi như giữ mối làm ăn.

Lấy được tiền đối tượng Trang quay trở về Việt Nam và đem đổi sang tiền Việt để gửi vào tài khoản ngân hàng, trong khi bọn chúng chờ chia nhau thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Trước những bằng chứng cụ thể các đối tượng mua bán người qua biên giới đã cúi đầu nhận tội.

Đây là một đường dây mua bán người với thủ đoạn rất tinh vi có sự bàn bạc kỹ lưỡng cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng và quá trình điều tra Ban chuyên án chỉ đạo Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người qua biên giới.

Còn Giàng Huấn P. là nạn nhân của một đường dây mua bán người khác hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Phương Quỳnh