Trực diện cung đường vận chuyển gỗ lậu giữa ban ngày

15/07/2014 06:23
Xuân Hoàng
(GDVN) - Hàng chục xe máy hàng ngày chở gỗ lậu qua địa phận xã Tân Tri, Bắc Sơn, Lạng Sơn. Rồi từ đó, những súc gỗ được xe ô tô loại lớn chở đi tiêu thụ khắp nơi.

Sự việc này đã diễn ra hàng ngày, rõ ràng, việc kiểm soát, ngăn chặn “cơn lốc” gỗ lậu nơi đây đang bộc lộ quá nhiều vấn đề.

Theo một số người dân cho biết, trước đây quá trình vận chuyển gỗ lậu ở xã Tân Tri chủ yếu qua thôn Thâm Xi. Bây giờ, gỗ lậu được chuyển sang địa phận thôn Bình An. Nguồn gốc gỗ lậu được vận chuyển từ bản Mùn, xã Nghinh Tường, Võ Nhai, Thái Nguyên sang.

Cung đường đường vận chuyển gỗ lậu qua thôn Bình An, xã Tân Tri, Bắc Sơn, Lạng Sơn
Cung đường đường vận chuyển gỗ lậu qua thôn Bình An, xã Tân Tri, Bắc Sơn, Lạng Sơn

Theo ông N.V.L cho biết, xã Tân Tri của tỉnh Lạng Sơn giáp ranh với xã Nghinh Tường của tỉnh Thái Nguyên. Một ngày có tới khoảng 4-5 nhóm, mỗi nhóm có khoảng 6 -10 chiếc xe máy chở những súc gỗ nghiến dài từ 1,5 -2 mét.

Những chiếc xe máy chở gỗ cao chất ngất
Những chiếc xe máy chở gỗ cao chất ngất

Những người vận chuyển gỗ cho biết, mỗi một thanh niên có sức khỏe tốt có thể chở được 9 -10 súc gỗ/ một chuyến. Mỗi ngày có thể vận chuyển tối đa đến 3 chuyến.

Một chiếc xe máy chở gỗ thông thường từ 9 đến 10 thanh gỗ/ một chuyến
Một chiếc xe máy chở gỗ thông thường từ 9 đến 10 thanh gỗ/ một chuyến

Hoạt động vận chuyển gỗ lậu khá rầm rộ, thông thường từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối. Cứ như thế, nhóm chở gỗ lậu cứ cấp tập vận chuyển mặc sức như chỗ không người.

Nhóm phóng viên chúng tôi đã “ăn bờ ngủ bụi” nhiều ngày dọc địa phận thôn Bình An. Tại đây chúng tôi đã ghi được nhiều hình ảnh, video cảnh lâm tặc ì ạch chở những súc gỗ lậu chất cao hơn cả đầu người vượt qua con đường đất lầy lội để đến nơi tập kết.

Hoạt động chở gỗ lậu diễn ra rầm rộ, công khai giữa ban ngày
Hoạt động chở gỗ lậu diễn ra rầm rộ, công khai giữa ban ngày

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quang Lịch – Giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng thuộc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng cho biết, bản Mùn phần lớn là rừng phòng hộ. Bên trên rừng phòng hộ là có một phần rừng đặc dụng. Tuy nhiên gỗ vận chuyển không phải gỗ được khai thác thuộc địa phận của chúng tôi, đây là gỗ thuộc địa phận huyện Na Rì, Bắc Kạn vận chuyển qua Nghinh Tường, Thái Nguyên rồi đưa sang huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn tiêu thụ.

ông Lịch có nói thế nào thì cũng không tránh khỏi trách nhiệm để cho việc vận chuyển gỗ lậu một cách ngang nhiên qua địa phận mà ông quản lý. Hàng chục, hàng trăm chiếc xe máy chở nhiều chục khối gỗ lậu vẫn diễn ra từng ngày.

Dưới đây là đoạn video về hoạt động vận chuyển gỗ trái phép mà phóng viên ghi nhận được:

Xuân Hoàng