Trung Quốc bất ngờ triệu Đại sứ Hàn - Mỹ - Triều Tiên đưa ra cảnh báo

04/04/2013 06:22
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Telegraph ngày 3/4 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ như một phản ứng cảnh báo cần phải xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Tại cuộc hội đàm với 3 đại diện của 3 quốc gia trên, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại cho biết, Bắc Kinh bày tỏ "mối quan ngại đặc biệt về tình hình nghiêm trọng hiện nay" trên bán đảo Triều Tiên và nói thêm rằng các hành động làm leo thang căng thẳng phải chấm dứt.

Trung Quốc bất ngờ triệu Đại sứ Hàn - Mỹ - Triều Tiên đưa ra cảnh báo ảnh 1
Người lao động Hàn Quốc vẫn sang khu công nghiệp Kaesong làm việc bình thường, mặc dù Bình Nhưỡng siết chặt quản lý và hạn chế cấp phép

Tất cả các bên phải giữ bình tĩnh, kiềm chế, không có những hành động khiêu khích lẫn nhau và chắc chắn không có cả những hành động làm xấu tình hình thêm - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Động thái đột ngột trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đóng cửa mối liên hệ cuối cùng với Hàn Quốc bằng cách từ chối cho 500 công nhân Hàn Quốc tới làm việc tại khu công nghiệp Kaesong nằm ở biên giới giữa hai nước.

Hiện một số công nhân Hàn Quốc vẫn đang làm việc tại Kaesong, nằm trong lãnh thổ của Triều Tiên. Trước việc xuất hiện các lo ngại rằng công dân Hàn Quốc có thể bị bắt giữ làm con tin một khi xung đột xảy ra giữa hai bên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin khẳng định Seoul sẽ xem xét hành động quân sự để giải thoát họ nếu điều đó xảy ra.

Quân đội Hàn Quốc cũng đã tiến hành diễn tập giải cứu con tin trong khuôn khổ cuộc diễn tập hàng năm mang tên Ulchi Freedom Guardian - theo Yonhap.

Trung Quốc bất ngờ triệu Đại sứ Hàn - Mỹ - Triều Tiên đưa ra cảnh báo ảnh 2
Xe tăng, pháo binh và F-22 Mỹ, Hàn áp sát biên giới với Triều Tiên

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, gần như không thể tưởng tượng rằng các binh sĩ Hàn Quốc sẽ ập sang biên giới bởi: "Nếu Bắc Triều Tiên đẩy công nhân Kaesong vào nguy hiểm, hoạt động quân sự nên được xem như một phương sách cuối cùng mà thay vào đó nên gây áp lực với Bắc Triều Tiên thông qua các phương tiện ngoại giao" -  một quan chức chính phủ cấp cao Hàn Quốc nói với Yonhap. 

Trong khi đó, các công nhân làm việc tại Kaesong 2/4 cho biết hoạt động sản xuất tại đây vẫn diễn ra bình thường.

"Dường như là không có gì khác thường diễn ra tại Kaesong mặc dù có sự xuất hiện của các cán bộ Hải quan và binh lính tại biên giới" - một công nhân dệt may tên là Roh nói.

Các quan chức cấp cao của Mỹ vẫn tỏ ra lạc quan về tình hình hiện nay khi đưa ra dự đoán rằng Bắc Triều Tiên sẽ trở lại "bình thường" sau khi cuộc tập chung năm nay của quân đội Mỹ-Hàn kết thúc.
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)