Trung Quốc đang chuẩn bị nhiều tên lửa, có thể kéo ra đảo nhân tạo

24/12/2016 07:43
Hồng Thủy
(GDVN) - Cộng đồng tình báo Mỹ dự đoán, những tên lửa mới này có thể sẽ sớm được Trung Quốc kéo ra bố trí (bất hợp pháp) ở đảo nhân tạo.

Fox News ngày 23/12 đưa tin, Trung Quốc đã điều động lực lượng tên lửa đất đối không từ đất liền ra Biển Đông. Cộng đồng tình báo Mỹ dự đoán, những tên lửa mới này có thể sẽ sớm được Trung Quốc kéo ra bố trí (bất hợp pháp) ở đảo nhân tạo.

Tên lửa HQ-9 Trung Quốc, hình minh họa: Jane's. ảnh 1
Tên lửa HQ-9 Trung Quốc, hình minh họa: Jane's.

Hai quan chức Mỹ nói với Fox News, tình báo Mỹ phát hiện các tên lửa mới đã được di chuyển từ đất liền ra đảo Hải Nam và bị vệ tinh chụp được. Tình báo Mỹ tin rằng, đây chỉ là bước dừng chân tạm thời, các tên lửa này sẽ được đưa ra bố trí (trái phép) ở Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), hoặc Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Hệ thống tên lửa được phát hiện mới có ở Hải Nam là CSA-6b và HQ-9. CSA-6b là hệ thống tên lửa kết hợp chặt chẽ với tầm bắn 10 dặm, chúng bao gồm cả súng máy phòng không.

HQ-9 là tên lửa phòng không dựa trên hệ thống S-300 của Nga, loại tên lửa Trung Quốc đã kéo ra đảo Phú Lâm đầu năm nay. 

Hiện tại ngoài hệ thống súng máy phòng không, Trung Quốc vẫn chưa bố trí tên lửa nào ra các đảo nhân tạo bồi lấp trái phép ở Trường Sa.

Trong khi năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ không quân sự hóa Biển Đông khi hiện diện ở Vườn Hồng, Nhà Trắng.

Trung tướng David Deptula, cựu Giám đốc Lực lượng tình báo không quân nói với Fox News: 

"Đây là một ví dụ về sự mạo hiểm và gây hấn của Trung Quốc sau những phản ứng yếu ớt về chính sách mà chúng ta đã thấy trong 8 năm qua".

Cũng trong tháng này, vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện ra hệ thống tên lửa phòng không SA-21 được Trung Quốc kéo đến căn cứ không quân Yết Dương ở Quảng Đông, nơi các lô vũ khí Trung Quốc thường dừng chân tạm thời trước khi kéo ra Biển Đông.

Nguồn:

http://www.foxnews.com/world/2016/12/23/exclusive-more-chinese-missiles-bound-for-disputed-islands.html?intcmp=latestnews

Hồng Thủy