Trung Quốc đe dọa nước khác ở Biển Đông đã thành chuyện cơm bữa

14/08/2018 09:21
Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đe dọa cứ đe dọa, tàu thuyền và máy bay các nước vẫn hoạt động bình thường. Đây là một trong những cách vô hiệu hóa đường lưỡi bò vô lý và phi pháp.

Business Insider ngày 14/8 đưa tin, Trung Quốc đang đe dọa các tàu và máy bay các nước hoạt động trên Biển Đông mỗi ngày.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, tướng Carlito Galvez Jr nói với báo giới nước này hôm thứ Hai 13/8, rằng:

"Đó là chuyện cơm bữa. Các phi công của chúng tôi chỉ đơn giản trả lời họ (Trung Quốc) rằng, chúng tôi đang thực hiện chuyến bay thừng lệ của mình trên khu vực thuộc quyền tài phán và chủ quyền của chúng tôi".

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh máy bay quân sự Philipines mới thực hiện chuyến bay tuần tra gần các đảo nhân tạo Trung Quốc chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Biển Đông và vấp phải cảnh báo từ các đảo nhân tạo này:

"Máy bay quân sự Philippines, tôi cảnh báo các anh lần nữa: Rời khỏi đây ngay lập tức, nếu không các anh sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả."

Trung Quốc đe dọa nước khác ở Biển Đông đã thành chuyện cơm bữa ảnh 1
Lính Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp trên một cấu trúc địa lý ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), ảnh: China News.

Văn phòng Tổng thống Philippines đã ca ngợi các phi công nước mình dũng cảm phớt lờ các đe dọa từ Trung Quốc, mặc dù đối phương đặc biệt hung hăng.

Cảnh báo của lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo (xây dựng trái phép) ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) với máy bay quân sự Mỹ có vẻ nhẹ nhàng hơn so với Philippines. [1]

Tướng Carlito Galvez Jr được báo Philippines Daily Inquirer ngày 13/8 dẫn lời cho biết, máy bay quân sự Philippines cất cánh tuần tra trên Biển Đông 3 lần mỗi ngày. Ông nói:

"Chúng tôi bay 3 lần mỗi ngày, lần nào Trung Quốc cũng đe dọa chúng tôi, bao gồm cả các tàu. Nhưng những người lính, phi công và thủy thủ của chúng ta vẫn tiếp tục, vì chúng ta biết chúng ta đang tuần tra trên lãnh thổ của mình."

Tuy nhiên ông không bình luận gì về cảnh báo radio "ít lịch sự hơn" của Trung Quốc với Philippines, so với các cảnh báo họ phát đến máy bay Mỹ. [2]

Mức độ "sỗ sàng", "đe dọa" của các cảnh báo từ Trung Quốc cho thấy thuật "nhìn mặt mà bắt hình dong", phản ứng của Hoa Kỳ và Philippines cũng cho thấy, với Trung Quốc mềm họ sẽ tiếp tục nắn, rắn thì họ sẽ buông.

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng, đấy là các lực lượng nhà nước, còn với ngư dân các nước ven Biển Đông, thì mối đe dọa và thủ đoạn đe dọa của các tàu Trung Quốc sẽ lớn hơn nhiều.

Philippines đòi yêu sách một phần quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Cùng với Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Philippines cũng đang chiếm đóng bất hợp pháp một số cấu trúc địa lý trong quần đảo này.

Trung Quốc đe dọa nước khác ở Biển Đông đã thành chuyện cơm bữa ảnh 2

Mỹ tuần tiễu 4 đảo nhân tạo ở Trường Sa, chấn chỉnh phát ngôn của Vương Nghị

Trong một động thái khác có liên quan, South China Morning Post ngày 13/8 cho biết, tuần qua Trung Quốc đã tiến hành 3 cuộc tập trận hải quân từ Hàng Hải, xuống Hoa Đông cho tới Biển Đông.

Ngày 13/8 Bộ tư lệnh Chiến khu Nam loan tin trên mạng xã hội Trung Quốc rằng, một đội tàu khu trục của họ vừa tập trận bắn đạn thật mô phỏng tấn công tàu ngầm vừa được tổ chức.

Địa điểm và thời gian, lực lượng cụ thể tham gia tập trận không được tiết lộ, nhưng đơn vị này được giao "phụ trách tác chiến" trên hướng Biển Đông. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có ít nhất 5 khu trục hạm và 2 trực thăng vũ trang tham gia.

Các cuộc tập trận này được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ leo thang, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh Hoa Kỳ trong chuyến công du 9 ngày tới Paraguay và Belize, 2 trong 18 quốc gia duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan. [3]

Ian Easton, một nghiên cứu viên tại Viện Dự án 2049 - tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Virginia, Hoa Kỳ, cho rằng Trung Quốc có khả năng tính đến việc sẽ chiếm đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa từ tay Đài Loan.

Ông lo ngại Trung Quốc có thể cố ý tạo ra một cuộc khủng hoảng trong vài năm tới, để có cái cớ chiếm lấy đảo này, cũng như quần đảo Pratas (còn gọi là quần đảo Đông Sa) ở Đông Bắc Biển Đông. [4]

Nguồn:

[1]https://www.businessinsider.com/china-threatens-foreign-ships-and-planes-daily-in-south-china-sea-2018-8

[2]http://globalnation.inquirer.net/169002/chinas-daily-radio-warnings-afp-patrols-continue-chief

[3]https://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2159532/china-flexes-its-military-might-series-naval-exercises

[4]https://www.business-standard.com/article/news-ani/how-will-china-conquer-taiwan-118081000104_1.html

Hồng Thủy