Trung Quốc lừa đảo về Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông trên CNN

07/06/2015 08:56
Đông Bình (nguồn mạng Quan sát)
(GDVN) - Đại sứ Thôi Thiên Khải nói Trung Quốc có quyền lập ra Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Trò diễn lố bịch trên CNN

Tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 5 tháng 6 dẫn CCTV đưa tin, ngày 4 tháng 6, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã trả lời phỏng vấn của bà Christiane Amanpour, người dẫn chương trình nổi tiếng của hãng tin CNN Mỹ.

Trung Quốc lừa đảo về Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông trên CNN ảnh 1
Trung Quốc dùng máy bay chiến đấu J-11B đánh chặn máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Mỹ trên Biển Đông

Bà Christiane Amanpour đã chỉ thẳng vào bất đồng giữa Trung-Mỹ trong vấn đề Biển Đông, cho hay đồng nghiệp của bà đã ngồi trên máy bay trinh sát của Quân đội Mỹ đến Biển Đông trinh sát cự ly gần, đồng thời bị phía Trung Quốc buông lời cảnh cáo (đe dọa).

Thôi Thiên Khải đáp lại, "khuyên" CNN nên đưa tin thực sự cân bằng về bất đồng giữa Trung-Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Ông ta nói: "Tôi hy vọng CNN cũng có thể phản ánh các hành vi của các nước khác trong nhiều năm qua ở Biển Đông cho công chúng, việc đưa tin như vậy sẽ chân thực hơn”.

Thôi Thiên Khải xuyên tạc: “Tôi trước tiên muốn chỉ ra, hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông hoàn toàn triển khai trong phạm vi chủ quyền, nước khác không nên lo ngại.

Ngoài ra, hành vi của Trung Quốc không tồn tại bất cứ vấn đề gì, cũng không nên trở thành vấn đề trong quan hệ Trung-Mỹ, bởi vì Biển Đông không liên quan đến chủ quyền của Mỹ”.

Bà Christiane Amanpour tiếp tục truy vấn: “Nhưng, các ông (Trung Quốc) đang thực sự làm thay đổi hiện trạng. Các ông bồi đắp, xây đảo. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói, đây là điểm chia rẽ và bất đồng của quan hệ Trung-Mỹ”.

Trung Quốc lừa đảo về Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông trên CNN ảnh 2
Máy bay chiến đấu J-11B Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Mỹ trên Biển Đông

Thôi Thiên Khải lấp liếm, lừa đảo: “Sự thực là, hiện trạng Biển Đông đã bị các nước khác làm thay đổi rất lâu, rất lâu rồi. Hành động của Trung Quốc là để đưa về trạng thái cần có của nó (Biển Đông)” (?).

“Các nước khác không có lý do chỉ trích Trung Quốc. Các công trình do chúng tôi xây dựng sẽ giúp cho tàu thuyền Trung Quốc và các nước khác đi lại. Đương nhiên, chúng tôi cũng có công trình quân sự ở đó, nhưng là những công trình quân sự mang tính phòng ngự”. 

“Hơn nữa, Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông chủ yếu là công trình dân dụng, các nước khác không nhất thiết điều nhiều máy bay trinh sát đến gần trinh sát như vậy”.

“Đây là hành động vi phạm tinh thần Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Tôi không cho rằng, vấn đề (Biển Đông) này trở thành vấn đề trung tâm của quan hệ Trung-Mỹ. Trung-Mỹ không nên vì vấn đề (Biển Đông) mà xảy ra xung đột và đối đầu".

Trung Quốc lừa đảo về Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông trên CNN ảnh 3
Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói lấy được trên CNN

Cuối cùng, Thôi Thiên Khải còn phản ứng với sự suy đoán và chỉ trích của dư luận bên ngoài đối với việc Trung Quốc có thể lập ra cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

Ông ta cho rằng: "Mỹ là quốc gia đầu tiên lập ra vùng nhận dạng phòng không, hiện nay toàn thế giới có hơn 20 quốc gia đã lập ra vùng nhận dạng như vậy, cho nên Trung Quốc có quyền lập ra”.

“Nhưng, chúng tôi có làm như vậy hay không tùy thuộc vào nghiên cứu, phán đoán của chúng tôi đối với tình hình, chúng tôi sẽ tiến hành cân nhắc chu toàn".

Thôi Thiên Khải còn nói rằng, hy vọng Mỹ triển khai hành động thiết thực, làm giảm tình hình căng thẳng Biển Đông, chứ không phải một mực chỉ trích Trung Quốc.

Ông ta cho rằng, bất đồng ở Biển Đông mặc dù tồn tại, nhưng không nên ảnh hưởng tới “đại cục” phát triển quan hệ Trung-Mỹ và “triển vọng hợp tác” Trung-Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc lừa đảo về Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông trên CNN ảnh 4
Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để áp đặt yêu sách "đường lưỡi bò" tham lam, lố bịch, phi pháp

Như vậy, Trung Quốc thông qua Thôi Thiên Khải muốn đánh lừa dư luận Mỹ về vấn đề Biển Đông, qua đây hy vọng giảm bớt áp lực về mặt dư luận cho Trung Quốc trên trường quốc tế  - PV.

Ngoài ra, ông Thôi Thiên Khải cũng mở miệng nói lấy được về “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển”, thật nực cười, thật lố bịch! Điều này khiến chúng ta nhớ tới tác phẩm “Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc - PV.

Thật lố bịch khi Trung Quốc lại có thể viện dẫn được luật pháp quốc tế, bởi vì họ đã từng tiến hành các chiến tranh xâm lược đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988… - PV.

Các hành động xâm lược này không đem lại chủ quyền hợp pháp cho Trung Quốc, nó quyết định tính chất bất hợp pháp của hành động bồi đắp, xây đảo trên Biển Đông hiện nay của Trung Quốc - PV. 

Thật lố bịch khi Trung Quốc có thể nói tới Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, bởi vì họ từng đưa giàn khoan nước sâu, tàu chiến, máy bay quân sự vào đe dọa vũ lực đối với Việt Nam ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam vào năm 2014 - PV.

Thật lố bịch khi Trung Quốc nói “có quyền lập ra Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông”, bởi vì, cực nam của họ là đảo Hải Nam, còn các nước khác lập ra vùng nhận dạng phòng không một cách hợp pháp, không vi phạm chủ quyền của ai - PV.

Thật lố bịch khi Trung Quốc dùng những từ ngữ mỹ miều như “đại cục”, “hợp tác” để nước khác không quan tâm đến Biển Đông, để Trung Quốc rảnh tay thích làm gì thì làm - PV.

Trung Quốc lừa đảo về Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông trên CNN ảnh 5
Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để áp đặt Vùng nhận dạng phòng không bất hợp pháp

Trung Quốc mưu đồ lập ra cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông chính là để áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” tham lam, lố bịch và bất hợp pháp. Chính hành động này là nhằm hạn chế tự do bay ở Biển Đông – một vùng biển quốc tế, đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động quân sự của họ trong tương lai - PV.

Christiane Amanpour là ai?

Theo tờ "Quan sát", bà Christiane Amanpour là người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ, chồng là cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ James Rubin. Bà Christiane Amanpour sinh năm 1958 ở Anh, mẹ là người Anh, cha là người Iran.

Vào thập niên 1970, bà đến Mỹ và tốt nghiệp Đại học Rhode Island vào năm 1983, cùng năm đã gia nhập CNN. Năm 1991, bà nổi tiếng với việc đưa tin về cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất ở tiền tuyến.

Trong thời gian từ năm 1992 đến năm 2010, bà làm đặc phái viên tin tức quốc tế hàng đầu của CNN. Tháng 8 năm 2010, bà bắt đầu chủ trì chương trình hàng đầu "Trong tuần" của ABC. Năm 2011, bà quay trở lại CNN. Năm 2007, bà Christiane Amanpour nhận được huân chương tư lệnh của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Trung Quốc lừa đảo về Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông trên CNN ảnh 6
Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng

Cuối năm 2014, bà Christiane Amanpour nổi tiếng với việc tranh luận nóng kết nối từ xa với người dẫn chương trình đài truyền hình “Nước Nga ngày nay”, Anissa Naouai.

Trong chương trình bà Amanpour đã tiến hành phê phán đối với thao tác tuyên truyền của Anissa Naouai, nhưng khán giả toàn cầu suýt nữa không thể biết tới phát biểu này, bởi vì đoạn nội dung này lập tức bị CNN cắt bỏ, trong khi đó, đài truyền hình “Nước Nga ngày nay” lựa chọn công bố vedio hoàn chỉnh và ghi chép trên trang mạng của họ. 

Đông Bình (nguồn mạng Quan sát)