Trung Quốc quân sự hóa cảnh sát biển từ hôm nay

01/07/2018 08:19
Hồng Thủy
(GDVN) - Các nước khác trong khu vực sẽ xem đây là một diễn biến mới mà họ cần phải ứng phó, nhất là tái cấu trúc lực lượng cảnh sát biển / tuần duyên của mình.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/6 đưa tin, bắt đầu từ 1/7/2018, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc được chuyển giao từ Cục Hải dương quốc gia về lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc.

Sự thay đổi này sẽ đặt cảnh sát biển dưới sự điều hành quản lý trực tiếp của Quân ủy trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho phép cảnh sát biển tham gia nhiều hơn vào các cuộc tập trận quân sự, các hoạt động huấn luyện thường ngày với quân đội.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc, hình minh họa: Reuters.
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc, hình minh họa: Reuters.

Tống Trung Bình, một chuyên gia bình luận quân sự nói với Thời báo Hoàn Cầu, động thái này sẽ giúp cảnh sát biển hiệp đồng tác chiến với hải quân Trung Quốc tốt hơn, nhất là trong trường hợp khẩn cấp hoặc chiến tranh.

Cũng theo Tống Trung Bình, tàu cảnh sát biển Trung Quốc sẽ được trang bị pháo mạnh, thay vì vòi rồng hay pháo nước. Thủy thủ cảnh sát biển Trung Quốc cũng có thể được phép mang vũ khí tấn công. [1]

Andrew Yang, tổng thư ký Ủy ban Nghiên cứu chính sách đại lục tại Đài Loan bình luận:

Trung Quốc đang tăng sự hiện diện của họ trên biển, đồng thời gửi thông điệp rằng họ sẽ tiếp tục bảo vệ yêu sách lãnh thổ (vô lý và phi pháp) của mình. Vì vậy, Mỹ sẽ chú ý đến động thái này.

Theo VOA, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc có 164 tàu và 16.300 quân. Tháng trước, cảnh sát biển Trung Quốc và hải quân nước này đã có cuộc tập trận (bất hợp pháp) trên vùng biển Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Theo Jonathan Spangler, giám đốc một tổ chức nghiên cứu về Biển Đông tại Đài Loan, các nước khác trong khu vực sẽ xem đây là một diễn biến mới mà họ cần phải ứng phó, nhất là tái cấu trúc lực lượng cảnh sát biển / tuần duyên của mình.

Nguồn:

[1]http://www.globaltimes.cn/content/1108223.shtml
[2]https://learningenglish.voanews.com/a/china-militarizes-its-coast-guard-/4457046.html

Hồng Thủy