Trung Quốc xác nhận bắt nữ Thiếu tướng tham nhũng đầu tiên

04/12/2014 10:58
Hồng Thủy
(GDVN) - Tờ Tin tức Tài chính cho biết, dư luận còn đang đồn rằng có một con hổ lớn khác trong quân đội đang bị đánh, hàng loạt tướng lĩnh dính vào tham nhũng bị điều t
Trung Quốc xác nhận bắt nữ Thiếu tướng tham nhũng đầu tiên ảnh 1
Cao Tiểu Yên khi còn đeo quân hàm Đại tá.

Tân Hoa Xã ngày 4/12 dẫn nguồn tin tờ Tin tức Tài chính Trung Quốc cho biết, cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đang "hừng hực khí thế" khi thêm một viên tướng nữa "ngã ngựa", nhưng lần này là một nữ Thiếu tướng. Cao Tiểu Yên, Phó Chính ủy đại học Kỹ thuật điện tử quân sự là nữ Thiếu tướng đầu tiên của quân đội Trung Quốc bị bắt vì tham nhũng từ đại hội 18.

Tin tức Tài chính cho biết, bà Yên bị bắt ngày 27/11 do các cáo buộc về tham nhũng. Việc Phó Chính ủy bị bắt vì tội nhận hối lộ trong dự án xây dựng công trình đã được cơ quan điều tra thông báo trong phạm vi hẹp của trường này. Ngay trong tối hôm đó, nhà riêng của bà Yên tại viện Quân y 309 cũng đã bị lục soát.

Theo một nguồn tin không muốn tiết lộ danh tính, bà Yên bị bắt do nhận hối lộ trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng hậu cần kỹ thuật của viện Quân y 309. Trước đó cũng đã có một số sĩ quan khác bị bắt, bao gồm một Trưởng phòng Quản lý dự án.

Tư liệu công khai cho biết, Cao Tiểu Yên năm nay 57 tuổi, người Thạch Lầu tỉnh Sơn Tây, nhập ngũ năm 17 tuổi vào biên chế 1 đơn vị của đại quân khu Lan Châu. Năm 1984 Cao Tiểu Yên được cử đi học tại đại học Quân y số 4. 12 năm sau Cao Tiểu Yên theo chồng vào Bắc Kinh và chuyển công tác về Cục Chính trị, Viện Nghiên cứu khoa học hậu cần thuộc Tổng cục Hậu cần.

Cuối năm 2005, Cao Tiểu Yên được bổ nhiệm làm Chính ủy Quân y viện 309, đến năm 2012 Cao Tiểu Yên được thăng chức Phó Chính ủy đại học Kỹ thuật điện tử quân sự Trung Quốc, thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng, là một trong số ít nữ sĩ quan giữ quân hàm cấp tướng ở Trung Quốc.

Hiện tại, truyền thông công khai của Trung Quốc cho biết, ngoài Từ Tài Hậu, Thượng tướng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương bị bắt vì tham nhũng còn có các sĩ quan cấp tướng khác cũng bị bắt, gồm: Dương Kim Sơn, Trung tướng, Phó Tư lệnh quân khu Thành Đô; Diệp Vạn Dũng, Thiếu tướng, Phó Chính ủy quân khu tỉnh Tứ Xuyên; Cốc Tuấn Sơn, Trung tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần.

Tờ Tin tức Tài chính cho biết, dư luận còn đang đồn rằng có một con hổ lớn khác trong quân đội đang bị đánh, hàng loạt tướng lĩnh dính vào tham nhũng bị điều tra. Tuy nhiên Bắc Kinh không đính chính, phủ nhận hay khẳng định những điều này.

Hồng Thủy