Trước ngày thi lớp 10, con trai gửi thư động viên mẹ ở tâm dịch Bắc Giang

10/06/2021 07:05
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đọc xong bức thư con trai gửi, bác sĩ Nguyễn Thị Hương Lan đã bật khóc vì xúc động.

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hà Nội diễn ra, là người mẹ có con chuẩn bị bước vào kỳ thi nhưng đã gần 4 tuần nay, bác sĩ Nguyễn Thị Hương Lan không có nhà để động viên con tập trung ôn tập, hay nấu các món ăn tăng cường sức khoẻ cho con.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Thị Hương Lan kể, cách đây gần 4 tuần khi nhận quyết định tham gia chống dịch, bản thân rất lo lắng vì con trai chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp rất quan trọng, cần có sự động viên, chăm sóc tỉ mỉ của mẹ.

Gác lại nỗi âu lo đó, giao phó toàn bộ nhiệm vụ cho chồng, chị Lan cùng đồng nghiệp đi vào tâm dịch Bắc Giang với quyết tâm sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Trước ngày thi lớp 10, con trai gửi thư động viên mẹ ở tâm dịch Bắc Giang ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Lan tham gia chống dịch tại Bắc Giang (ảnh: NVCC)

Bác sĩ Lan tâm sự: “Nếu không phải con chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 thì tôi không lo lắm vì cháu đã tự lập được, nhưng sát ngày thi chuyển cấp rồi mà không sát sao được chuyện ăn uống, ôn tập cho con thì thực sự nóng ruột lắm.

Nhiều đêm, tôi lo lắng, căng thẳng đến mức không ngủ được vì dù có bố ở nhà nhưng cũng không thể được như khi có mẹ.

Bố đi làm cả ngày, buổi trưa con tự chăm sóc, lo ăn uống cho em chuẩn bị lên lớp 4 nữa, có hôm mải học bài không cắm cơm, hai anh em ăn bánh bao nhưng mình cũng chỉ có thể nhắc nhở động viên con chú ăn uống đảm bảo sức khoẻ.

Điện thoại là cách duy nhất để mẹ có thể động viên, nhắc nhở con, nhưng nhiều khi giờ mình được nghỉ thì lại là lúc con học bài, giờ con nghỉ ngơi thì mình lại đang bận việc nên chỉ tranh thủ 9-10 giờ tối hoặc buổi sáng sớm khi chưa đi làm thì nhắn tin hỏi han, dặn dò con mà thôi”.


Mẹ là người truyền sức mạnh để em tình nguyện đi chống dịch COVID-19

Thứ 7 tuần này là con trai bước kỳ thi rồi và với tình hình hiện nay chị Lan sẽ không kịp về đưa con đi thi, nhưng chị luôn tin rằng con trai của nữ “chiến sĩ áo trắng” kiên cường sẽ mạnh mẽ vượt khó và đạt được điểm số như mong đợi.

Ngày 8/6, Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận được bức thư của con trai Đào Hữu Thưởng - hiện đang là học sinh lớp 9 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hà Nội Thăng Long (Hà Đông, Hà Nội) gửi Mẹ và các cô chú “chiến sĩ áo trắng”.

Đọc xong bức thư con trai gửi, chị Nguyễn Thị Hương Lan không giấu nổi cảm xúc và bật khóc.

Trong thư, Thưởng viết: “Trong tình cảnh phải đối mặt với dịch bệnh, mẹ con cùng các cô chú bác sĩ phải điều đi ở những vùng tâm dịch. Mọi người chắc hẳn đều rất mệt, stress, nhớ nhà và gia đình. Con cũng vô cùng nhớ mẹ, hằng ngày chỉ gọi điện và nhắn tin nhưng không được gặp. Đây là lần đầu tiên con xa mẹ lâu đến thế.

Con sắp thi chuyển cấp, con càng mong có mẹ bên con nhiều hơn. Nhưng con hiểu, đồng bào Bắc Giang cần mẹ hơn con. Mẹ vẫn gọi điện cho con và em hàng ngày, mẹ bảo, mẹ vẫn khỏe, mẹ hỏi con có khỏe không, ba bố con con ở nhà ăn thế nào. Những ngày đầu, con vô tư chỉ nghĩ rằng công việc mẹ đơn giản như mẹ làm ở viện.

Nhưng khi con được xem ti vi, đọc báo, con bắt đầu hình dung mẹ và các cô chú của con đã vất vả thế nào, đã cố gắng vượt khổ thế nào. Mẹ ơi! Con rất mong dịch bệnh mau qua để mẹ về với con, để mẹ bớt khổ, để mẹ được ngủ một giấc ngủ ngon lành. Các cô chú ơi! Cháu mong các cô các chú mạnh khỏe và đánh bại dịch bệnh quái ác này để về với các con, về với gia đình.

Với tất cả lòng biết ơn, sự yêu mến và cảm phục. Lá thư này con xin được viết thay lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến các y bác sỹ đang làm việc tại các vùng tâm dịch! Con rất tự hào vì con là con của “những chiến binh áo trắng”! Con hứa, con sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng mong đợi của bố mẹ! Con yêu mẹ! Con yêu các cô, các chú!”.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Thùy Linh