Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng đồng tổ chức Hội thảo InnovaConnect năm 2025

30/05/2025 14:02
Lưu Diễm

GDVN - Ngày 30/5, tại Trường ĐH Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Hội thảo InnovaConnect 2025 “Các giải pháp và vật liệu mới cho phát triển bền vững” diễn ra thành công.

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động khoa học InnovaConnect trong năm 2025, được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng Zoom, thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Hội thảo là diễn đàn khoa học uy tín nhằm thúc đẩy kết nối giữa cộng đồng nghiên cứu, góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu cấp bách như ô nhiễm môi trường, khủng hoảng năng lượng và nhu cầu phát triển vật liệu bền vững. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên ngày càng nghiêm trọng, các giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là công nghệ tách nước và nhiên liệu hydrogen, đang được đánh giá là chìa khoá cho cho một tương lai xanh sạch, bền vững.

img-3358.jpg
Hội thảo diễn ra trực tiếp tại Hội trường Hữu Nghị, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng và trực tuyến qua nền tảng Zoom.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng khẳng định: “Hôm nay, chúng ta không chỉ ở đây để trao đổi kiến ​​thức. Chúng ta ở đây để thể hiện cam kết chung của chúng ta trong việc giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của thế giới - năng lượng sạch, vật liệu bền vững và công nghệ xanh. Đây không phải là những thách thức cho tương lai. Đây là những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngay bây giờ”.

img-3285.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội thảo.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng đồng thời cho biết, nhà trường đang xây dựng môi trường học thuật khuyến khích kết nối toàn cầu. Vì vậy, các sự kiện như hội thảo InnovaConnect 2025 rất quan trọng để nuôi dưỡng thế hệ các nhà khoa học, kỹ sư và những người tạo ra sự thay đổi tiếp theo, không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn thế giới.

Phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo, Tiến sĩ Lê Thái Hà - Giám đốc điều hành Quỹ VinFuture gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đơn vị đồng hành Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng và khẳng định, chủ đề hội thảo không chỉ mang tính thời sự, mà còn hết sức thiết yếu và hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh của Quỹ VinFuture, đó là: thúc đẩy khoa học và công nghệ đột phá phục vụ nhân loại, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới hiện nay.

img-3293.jpg
Tiến sĩ Lê Thái Hà - Giám đốc điều hành Quỹ VinFuture phát biểu chào mừng hội thảo.

Giám đốc điều hành Quỹ VinFuture cũng cho rằng việc tìm kiếm những phương thức sạch hơn, thông minh hơn và bền vững hơn để cung cấp năng lượng cho tương lai chính là một trong những vấn đề cấp thiết nhất hiện nay. Quỹ VinFuture tin tưởng vào sức mạnh của sự hợp tác giữa các quốc gia, các ngành khoa học và cả các thế hệ trên toàn cầu.

Hội thảo có sự tham gia trình bày của ba nhà khoa học uy tín đến từ Việt Nam, Hàn Quốc và Australia.

Trong đó, đại diện của Việt Nam là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thắng Nguyên (giảng viên Khoa Lý – Hoá, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng) với bài chia sẻ kết quả nghiên cứu liên quan đến vật liệu MOF dùng cho quang xúc tác và điện xúc tác.

Hai nhà khoa học khác là: Giáo sư Yeon-Tae Yu - Bộ môn Kỹ thuật Vật liệu Tiên tiến, Trường Đại học Quốc gia Jeonbuk (Hàn Quốc) với bài chia sẻ những cập nhật nghiên cứu mới lĩnh vực nano ứng dụng trong năng năng lượng tái tạo; và Tiến sĩ Dư Hoàng Long - Trường Hóa học, Đại học Monash (Australia) giới thiệu công trình nghiên cứu về công nghệ điện hóa tổng hợp ứng dụng amonia (NH3) và sản xuất hydrogen.

img-3448-8677.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thắng Nguyên (giảng viên Khoa Lý – Hoá, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng) với bài chia sẻ kết quả nghiên cứu liên quan đến vật liệu MOF dùng cho quang xúc tác và điện xúc tác.
img-3337.jpg
Giáo sư Yeon-Tae Yu - Bộ môn Kỹ thuật Vật liệu Tiên tiến, Trường Đại học Quốc gia Jeonbuk (Hàn Quốc).
img-3400.jpg
Tiến sĩ Dư Hoàng Long - Trường Hóa học, Đại học Monash (Australia).

Bên cạnh phần trình bày của các diễn giả, chương trình còn có phiên trao đổi trực tiếp giữa các chuyên gia và cộng đồng khoa học tham dự. Đây là diễn đàn mở để các nhà nghiên cứu chia sẻ góc nhìn đa chiều, kết nối hợp tác và cùng nhau đề xuất các hướng nghiên cứu mới ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

img-3582.jpg
Phiên trao đổi trực tiếp giữa các chuyên gia và cộng đồng khoa học.
Các đại biểu trao đổi trực tiếp với các chuyên gia tại hội thảo.
Các đại biểu trao đổi trực tiếp với các chuyên gia tại hội thảo.

Hội thảo InnovaConnect 2025 là một trong những hoạt động kết nối khoa học - công nghệ - đổi mới sáng tạo mà Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng hướng đến, đồng thời thể hiện tầm nhìn chung giữa nhà trường và Quỹ VinFuture trong việc thúc đẩy các giá trị bền vững vì con người và hành tinh.

Lưu Diễm