TS Lê Thống Nhất: Hãy để tác giả Flappy Bird yên ổn...

11/02/2014 07:39
Hoàng Lực
(GDVN) - Bất ngờ nổi tiếng và chịu nhiều áp lực, tác giả Flappy Bird thậm chí đối mặt với những tin đồn khủng khiếp và đầy ác ý...

 
TS Lê Thống Nhất cho rằng, có lẽ điều cần thiết lúc này là hãy để cho chàng trai 29 tuổi Nguyễn Hà Đông yên ổn.

Xung quanh câu chuyện game Flappy Bird và hiện tượng Nguyễn Hà Đông, TS Lê Thống Nhất - người có nhiều năm làm trong ngành công nghệ thông tin, phần mềm - chia sẻ: “Nếu là Nguyễn Hà Đông, mình chỉ xin mọi người để cho mình tiếp tục với những ý tưởng mới… Nguyễn Hà Đông rất đúng khi không trả lời phỏng vấn của báo chí”.

TS Lê Thống Nhất nhận định: Điều khiến Nguyễn Hà Đông nổi tiếng là Flappy Bird đứng đầu bảng xếp hạng các game miễn phí được tải về từ các kho ứng dụng nổi tiếng với hơn 50 triệu lượt tải từ hơn 100 nước trên thế giới. Đây là mơ ước của các nhà làm game trên di động. Chính vì vậy trên các trang mạng xã hội, một số kênh truyền thông của nước ngoài đã coi Flappy Bird như một hiện tượng. Những người chơi ở nước ngoài bàn tán về Flappy Bird trước cả hệ thống truyền thông Việt Nam.

"Không phải việc dư luận sự mổ xẻ về thu nhập làm bạn ấy nổi tiếng mà nổi tiếng đến từ sự ủng hộ của người dùng. Chính Nguyễn Hà Đông đã nói lý do mà bạn ấy gỡ game này ra khỏi kho ứng dụng là bạn ấy không chịu nổi áp lực của dư luận và truyền thông, chứ không phải áp lực từ sự nổi tiếng", TS Lê Thống Nhất nói.

TS Lê Thống Nhất: Hãy để tác giả Flappy Bird yên ổn... ảnh 1
TS Lê Thống Nhất: “Nếu là Nguyễn Hà Đông, mình chỉ xin mọi người để cho mình tiếp tục với những ý tưởng mới…".

- Vậy theo TS, lúc này dư luận, truyền thông cần ứng xử với Hà Đông như thế nào?

TS Lê Thống Nhất: Hầu hết các thông điệp truyền thông của các kênh truyền thông trong nước đều chủ yếu lấy từ các tin tức của nước ngoài. Nước ngoài nói gì thì cứ nói theo như vậy. Có ý kiến ca ngợi, có ý kiến nghi ngờ, có ý kiến cho là tác giả “đạo” hình ảnh hoặc ý tưởng chơi. Có lẽ mỗi ý kiến khai thác yếu tố nộp thuế là của Việt Nam và làm cho ngành thuế của ta phải vào cuộc.

Dư luận chung là lành mạnh, đó là cảm phục sản phẩm và con người đã làm ra sản phẩm. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến tỏ ra không thiện chí lắm khi cho rằng sản phẩm này “có gì đâu”, chỉ là sự may mắn mà thôi.

Truyền thông và dư luận đã gây một sức ép quá lớn với tác giả mà theo mình tác giả chưa hề được chuẩn bị về tâm thế cũng như các kỹ năng cần thiết trước áp lực này. Bây giờ nhiều chuyện đã qua, có lẽ điều cần thiết lúc này là hãy để cho Nguyễn Hà Đông yên ổn.

- Nếu là Nguyễn Hà Đông, TS sẽ làm gì lúc này?

TS Lê Thống Nhất: Tất nhiên tuổi đời mình khác Nguyễn Hà Đông nên “vào vai” này rất khó. Nếu được thì mình chỉ xin mọi người để cho mình tiếp tục với những ý tưởng mới. Những sóng gió và áp lực vừa qua chắc chắn sẽ không chỉ cho bạn Đông mà rất nhiều người khác, kể cả mình tự rút ra những bài học bổ ích. Nguyễn Hà Đông rất đúng khi không trả lời phỏng vấn của báo chí.

- Sự nổi tiếng và cả tiền bạc dường như đến với Đông quá bất ngờ, mà Đông lại là chàng trai mới 29 tuổi, theo TS, điều quan trọng nhất với Đông lúc này là gì? Đông có cần ủy quyền cho một người hoặc công ty chuyên nghiệp hơn để giải quyết và xúc tiến các vấn đề liên quan đến Flappy Bird không?

TS Lê Thống Nhất: Ai cũng bất ngờ và Đông càng bất ngờ. Với điều kiện của Đông hiện nay thì việc có cá nhân hoặc công ty nào đủ kinh nghiệm cùng Đông giải quyết mọi vấn đề tiếp theo của Flappy Bird là rất cần thiết. Chắc Đông cũng sẽ nghĩ như vậy.

- Theo TS, hành động gỡ game của Đông liệu có làm nhụt chí sáng tạo của các bạn trẻ khác không?

TS Lê Thống Nhất: Hành động này không ảnh hưởng gì đến ý chí của các bạn trẻ, bởi các bạn trẻ đã có nhiều bài học qua chuyện này và đều hy vọng có những sản phẩm mới được trong và ngoài nước chấp nhận.

Lưu ý thêm với các bạn: gỡ Flappy Bird ra khỏi kho ứng dụng không có nghĩa là “chú chim sải cánh” đã rụng cánh, đã chết mà tạm thời không làm tăng thêm người dùng nữa. Biết đâu chú chim này sẽ trở lại trong một thời điểm thích hợp với một sự hoàn hảo hơn và đôi cánh sẽ vượt qua được mọi áp lực.

Những quan điểm của mình, mình cũng đã chia sẻ qua bài thơ “Chú chim diệu kỳ” viết ngày mùng 8 Tết đăng trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam khi mình thử chơi Flappy Bird qua được 9 "cửa". Dưới đây là những câu thơ mình "cảm tác" thêm như một lời động viên đến chàng trai Nguyễn Hà Đông:

“Con chim nho nhỏ của em

Làm bao người phải tự xem lại mình

Trái tim một phút vô tình

Hóa thành máy chém tội tình cho ai

Là chim sải cánh đường dài

Vui cành kia sẽ phôi phai việc đời

Mong em hãy nở nụ cười

Cười vui với bạn, cười người ghét nghen”

- Xin cảm ơn TS!

Tiến sĩ Lê Thống Nhất, sinh ngày 14/01/1955 tại TP Nam Định, nguyên quán: Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nguyên học sinh Khối Chuyên Toán (1969 – 1972) , tốt nghiệp Khoa Toán Đại học Vinh tháng 8 năm 1976 và  giảng dạy tại  Khoa Toán, Khối Chuyên Toán, Đại học Vinh đến tháng 12 năm 1996. 

TS Lê Thống Nhất: Hãy để tác giả Flappy Bird yên ổn... ảnh 2
Tiến sĩ Lê Thống Nhất.

Bảo vệ luận án tiến sĩ về phương pháp giảng dạy toán năm 1996. Từ tháng 1 năm 1997 đến tháng 4 năm 2008 công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với các chức danh Thư ký Tòa soạn tạp chí Toán học & Tuổi trẻ, Phó Tổng biên tập tạp chí Toán Tuổi thơ, Trợ lý Tổng Giám đốc. 

Từ tháng 5 năm 2008 đến tháng 11 năm 2009 lãnh đạo Dự án ViOlympic (Giải Sao Khuê 2009, Giải Quốc gia về CNTT và Truyền thông 2009) thuộc Dự án Visky của Công ty FPT, Trợ lý Tổng Giám đốc FPT. Từ tháng 12 năm 2009 đến nay là Phó Giám đốc phụ trách Phát triển Giáo dục của Công ty VTC Online thuộc Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC. Ngoài ra bạn đọc còn biết đến TS Lê Thống Nhất với vai trò là một người làm báo, làm thơ… Đồng thời TS Lê Thống Nhất là một người nổi tiếng trong việc giảng dạy một cách cuốn hút người nghe.

Hoàng Lực