Từ 2 vụ học sinh nữ đánh nhau ở Thanh Hóa cần xem lại quy định xử lý kỷ luật

27/11/2020 06:12
NGUYỄN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những biện pháp kỷ luật học sinh hiện nay nghe rất nhân văn nhưng thực ra nó sẽ là con dao 2 lưỡi, giúp cho một số em xem thường mức kỷ luật nhà trường áp dụng.

Chỉ trong vòng mấy ngày gần đây, riêng ở địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện 2 vụ việc học sinh nữ đánh nhau khiến cho dư luận bất bình.

Phải nói rằng tình trạng các nữ sinh đánh nhau, được quay clip và tung lên mạng internet ngày một nhiều là hiện thực rất đau lòng.

Đau lòng không chỉ thấy nữ sinh đánh nhau mà chính bản thân thầy cô giáo, nhà trường giờ đây cũng không thể áp dụng những biện pháp cứng rắn để xử lý học sinh khi vi phạm.

Học sinh Trường trung học phổ thông Quảng Xương 4 đánh bạn (Ảnh: Báo Lao động)

Học sinh Trường trung học phổ thông Quảng Xương 4 đánh bạn (Ảnh: Báo Lao động)

Báo động tình trạng nữ sinh đánh nhau

Ngày 18/11, một đoạn video clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ sinh lớp 8 ở Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa bị một số bạn giật tóc, dùng chân, dùng dép đánh liên tục vào người.

Điều đáng nói là trong khi nhiều bạn học không can ngăn mà còn hô hào “đánh đi” và quay clip để tung lên mạng xã hội.

Sự việc nữ sinh lớp 8 vừa xảy ra được mấy ngày thì đến ngày 20/11 lại xảy ra sự việc một học sinh lớp 11 Trường trung học phổ thông Quảng Xương 4 cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu một nữ sinh lớp 12 cùng trường.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do 2 nữ sinh này mâu thuẫn chuyện cá nhân với nhau.

Cả 2 sự việc này cho thấy các nạn nhân gần như chỉ đứng im “chịu trận”, không dám kháng cự lại những người đang đánh mình.

Nhìn những hình ảnh trên clip khiến người xem không khỏi phải xót xa về cách hành xử của một bộ phận giới trẻ hiện nay khi mà các em đang là học sinh cùng trường, thậm chí cùng lớp với nhau.

Điều đau đớn nhất là những clip đánh nhau được đưa lên mạng xã hội thời gian qua chủ yếu là nữ sinh nhưng tính tình thì rất hung dữ và có những hành động tàn bạo với bạn của mình.

Tại sao những học trò đang ngồi trên trường phổ thông, đang hàng ngày lĩnh hội tri thức và nhân cách từ những lời giảng của thầy cô mà lại chà đạp lên nhân phẩm và thể xác của bạn bè mình như vậy?

Tra cứu trên mạng chỉ cần vài từ khóa chúng ta thấy có hàng trăm clip học sinh nữ đánh nhau trong những năm qua. Nhưng, có lẽ đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi.

Rõ ràng, đây thực sự là một thực trạng đáng báo động về việc coi thường các chuẩn mực đạo đức, nhân cách con người của những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường!

Vì sao tình trạng bạo lực học đường ở nữ giới đang có chiều hướng gia tăng?

Tình trạng nữ sinh đánh nhau thì có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là tình trạng nhiều học sinh ngày nay được cưng chiều quá mức, ít phải lao động. Đặc biệt, khi các em ngồi ở nhà vẫn có thể giao lưu, trò chuyện với nhau qua điện thoại hay các mạng xã hội khác nhau.

Thực tế cho thấy, gần như học sinh ngày nay từ cấp Trung học cơ sở trở lên đều đang sử dụng các mạng xã hội như facebook, zalo...

Chỉ một vài lời bình phẩm về hình ảnh, vài câu đưa đẩy qua lại cũng dẫn đến xích mích với nhau, rồi hẹn gặp nhau ra một điểm vắng vẻ nào đó để hành hung bạn mình.

Một số em thì có hoàn cảnh không được hạnh phúc khi cha mẹ li hôn, dẫn đến gia đình tan nát nên có em chán nản rồi dẫn đến quậy phá, gây gổ với bạn bè của mình.

Một số em thì do cha mẹ bận mải kiếm sống, ít có thời gian gần gũi, quan tâm, giáo dục, không quản lý sát sao được giờ giấc của con em mình đang làm gì, đi đâu...

Để rồi, những tâm hồn trong trắng ấy sa dần vào những thói hư tật xấu, kết bè, kết bạn, tụ tập với những đối tượng xấu, tiếp cận với những clip có nội dung phản cảm, dung tục, đánh đấm…

Điều đáng nói nhất là khi những clip đánh bạn có phần tàn nhẫn như thế nhưng thầy cô và nhà trường hiện nay rất khó xử lý mạnh tay như trước đây.

Bởi, theo quy định hiện nay thì mức xử lý kỷ luật học sinh nặng nhất cũng chỉ có thể buộc thôi học 1 tuần và chủ yếu được xử lý kỷ luật học sinh theo hướng tích cực.

Những mức kỷ luật khi vi phạm hiện nay, đó là: khuyên bảo, động viên; nhắc nhở, phê bình riêng đối với học sinh mắc khuyết điểm. Nhưng, những hình thức này đối với nhiều em xem như "nước đổ lá khoai".

Hoặc phối hợp với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh để cùng thực hiện kế hoạch giáo dục, hỗ trợ học sinh sửa chữa khuyết điểm.

Một số hình phạt thường được áp dụng như: trực nhật, vệ sinh lớp học, trường học, dọn dẹp thư viện, trồng hoặc chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường...

Những biện pháp kỷ luật này nghe nhân văn nhưng theo quan điểm của cá nhân người viết, thực ra nó sẽ là con dao 2 lưỡi, giúp cho một số học sinh xem thường mức kỷ luật của nhà trường. Thầy cô đứng lớp thì không được phê bình học trò trước lớp nên đành phải thu mình lại trước học trò hư hỏng.

Chính từ không được xử lý nghiêm minh, một số gia đình thì cưng chiều con quá mức hoặc thờ ơ trước những sai phạm của con mình nên việc một số em có những hành động không đúng trước bạn bè cũng là điều tất yếu.

Những clip bạo lực, những video clip bạo hành bạn mình của một số nữ sinh vẫn xuất hiện thường xuyên trong thời gian qua khiến nhiều người phải xót xa…

Và, 2 sự việc nữ sinh ở Thanh Hóa đánh bạn dù mức độ tàn nhẫn như vậy nhưng nhà trường cũng chỉ có thể buộc các em này nghỉ học 1 tuần mà thôi!

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn của tác giả

NGUYỄN NGUYÊN