Tự xưng “Quan Vân Trường” giáng thế, thu tiền tỷ chữa bệnh

30/05/2012 17:03
Theo Công an Đà Nẵng
“Thầy” Hùng tự tung tin mình được “thánh” Quan Vân Trường nhập, có thể chữa bách bệnh (kể cả bệnh ung thư) chỉ bằng cách... xoa đầu.

Từ cuối tháng 1/2012 đến nay, một người đàn ông có tên gọi là “thầy” Hùng (tên thật là Hoàng Hùng, SN 1975, trú thôn 4, xã Ea Hu, H. Cư Kuin, Đắc Lắc) đã lôi kéo, dụ dỗ được hàng ngàn người dân từ các tỉnh Đắc Nông, Bình Phước, Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, TT-Huế... đổ về chữa bệnh.

Tự xưng “Quan Vân Trường” giáng thế, thu tiền tỷ chữa bệnh ảnh 1

Cảnh người bệnh chen lấn chờ đến lượt được chữa bệnh.

Số người tập trung quá đông đã gây mất ANTT ở địa phương trong suốt một thời gian dài. Điều đáng nói là mặc dù đã không ít lần bị chính quyền sở tại và cơ quan CA triệu tập, xử phạt hành chính, lật tẩy hành vi lừa bịp, thậm chí là trục xuất khỏi địa phương... thế nhưng hằng ngày vẫn có hàng trăm người tập trung ở nhà “thầy” Hùng, thậm chí “săn lùng” thầy để được xoa đầu trị bệnh...

Ly kỳ chuyện “thánh” nhập

Sự việc bắt đầu từ ngày 28/1/2012 (tức mùng 6 Tết âm lịch), Hoàng Hùng tự tung tin là mình được “bề trên” mượn thân thể để “hạ thế” chữa bệnh cứu người. Từ đây, “thầy” Hùng chữa bệnh cho rất nhiều người, chủ yếu là người thân trong gia đình và hàng xóm... Mỗi lần chữa bệnh, “thầy” Hùng bắt bệnh nhân phải quỳ trước bàn thờ Phật, sau đó ngậm rượu phun vào người, dùng lá cây bất kỳ trong vườn nhà xoa lên đầu bệnh nhân... Cứ như thế, đến lần thứ 3 thì “thầy” Hùng tuyên bố bệnh nhân đã... khỏi bệnh.

Điều kỳ lạ là cứ 10 người đến nhà “thầy” Hùng thì cả 10 người khi trở ra đều khẳng định đã khỏi bệnh(?) Người ta truyền tai nhau rằng, ngay chính mẹ “thầy” Hùng bị mù mắt lâu năm mà “thầy” cũng chữa khỏi, thậm chí có một phụ nữ ở H. Krông Pắc (Đắc Lắc) bị ung thư nhưng sau khi được “thầy” chữa cũng đã hoàn toàn khỏe mạnh...

Một đồn mười, mười đồn trăm, từ đây, hàng trăm người từ các nơi khác ùn ùn kéo về xếp hàng để được “thầy” Hùng chữa bệnh. Cao điểm, có ngày các cán bộ xã ước tính “thầy” Hùng phải chữa bệnh cho hơn 500 lượt người.

Trước việc số người ở địa phương khác tập trung về ngày một đông, kéo dài gây mất ANTT, CAH Cư Kuin và CAX Ea Hu đã nhiều lần triệu tập, yêu cầu “thầy” Hùng lên làm việc. Tại cơ quan CA, “thầy” Hùng hùng hồn tuyên bố: “Từ ngày 25/1, tức mùng 3 Tết Âm lịch, thầy đã được đấng “bề trên” là thánh Quan Vân Trường về báo mộng sẽ mượn thân thể của “thầy” để chữa bệnh cho dương gian. Tuy nhiên, “thánh” không trực tiếp nhập vào cơ thể “thầy” mà sai 8 vị “thần” khác làm việc.

Các vị thần đó có tên gọi là “ông thần Quận 7”, “ông thần Quận 5”, Quận 11, Quận 12... (quận ở đây là quận trên trời chứ không phải quận ở TPHCM - lời thầy giải thích). Mỗi ngày sẽ có một vị thần xuống chữa bệnh và sẽ báo cho “thầy” biết trước. Ban đầu, do số người thưa thớt nên “thầy” Hùng chữa bằng cách phun rượu, dùng lá cây xoa vào chỗ đau của người bệnh. Về sau, do số bệnh nhân đông quá nên “thầy” thường cho người bệnh đứng thành 2 hàng, sau đó “thầy” đi dọc theo hàng để vuốt lên đầu bệnh nhân một lượt là... xong.

Tự xưng “Quan Vân Trường” giáng thế, thu tiền tỷ chữa bệnh ảnh 2

Một góc các quầy hàng trái cây, nước uống do người nhà “thầy” Hùng quản lý

Trò lừa bịp

Để tìm hiểu về khả năng chữa bệnh kỳ lạ của “thầy” Hùng, chúng tôi tìm về xã Ea Hu, H. Cư Kuin. Gặp chúng tôi, chị Mai Thị Hạnh (SN 1960, trú thôn 4, xã Ea Hu) cho biết: Có khỏi bệnh được đâu, từ hồi đầu năm, nghe người ta kéo nhau đến nhà “thầy” Hùng chữa bệnh nhiều quá, tôi cùng chồng là anh Trần Lô (SN 1957) đưa con gái út Trần Thị Ngọc Hà (SN 1994) đến chữa. Bản thân chồng tôi bị bệnh đau lưng và tôi bị gai cột sống cũng đến nhờ “thầy” Hùng chữa.

“Thầy” Hùng đã cho từng người trong gia đình tôi quỳ trước bàn thờ, dùng lá cây xoa vào chỗ đau của từng người. Tuy nhiên, sau 3 lần chữa bệnh, không ai trong gia đình tôi hết bệnh, riêng cháu Hà thì được “thầy” phán: “Tại câm bẩm sinh nên thầy chịu, không chữa được”.

Cho đến khi nghe tin “thầy” Hùng bị chính quyền địa phương và CA mời lên làm việc, yêu cầu chấm dứt hoạt động chữa bệnh mê tín dị đoan thì gia đình chị Hạnh mới... chừa hẳn. “Số người tập trung đến nhà “thầy” Hùng thời gian gần đây chủ yếu là từ địa phương khác đến chứ dân trong vùng không ai còn tin “thầy” nữa đâu” - chị Hạnh khẳng định.

Cũng tại thôn 4, xã Ea Hu, chúng tôi gặp chủ một quán ăn là chị Hoàng Thị Hạnh (SN 1963). Chị Hạnh bị đau cột sống dẫn đến tê bì một bên chân từ tháng 11/2011. Nghe người dân truyền tai nhau về khả năng chữa bệnh của “thầy” Hùng, chị cũng mang nhang, đèn đến nhờ chữa giúp. Sau 3 lần được “thầy” dùng lá cây xoa vào chân, vào đầu nhưng vẫn không khỏi, chị Hạnh được “thầy” phán do bệnh đã quá nặng nên phải được “thánh” nhập chữa thêm 3 lần nữa mới hết.

Kiên trì và tin tưởng “thầy”, chị Hạnh ngừng uống thuốc Tây theo lời dặn bác sĩ, ngày ngày đến nhà “thầy” thắp nhang cầu nguyện. Cho đến khi chân ngày càng trở nên nặng nề, rồi gần như phải bò vì không đi lại được, chị Hạnh mới hoảng hồn tìm đến bệnh viện và bị bác sĩ thông báo: Nếu trễ thêm một thời gian ngắn nữa là chân này liệt hẳn.

Tự xưng “Quan Vân Trường” giáng thế, thu tiền tỷ chữa bệnh ảnh 3

Mẹ con chị Mai Thị Hạnh đã từng đến nhờ “thầy” xoa đầu chữa bệnh nhưng không khỏi

Hầu hết những bệnh nhân như chị Mai Thị Hạnh và chị Hoàng Thị Hạnh đều cho biết “thầy” Hùng chữa bệnh miễn phí, không lấy tiền, nhưng lại được “thầy” yêu cầu 3-7 ngày sau khi chữa bệnh phải mang nhang, đèn, trái cây đến nhà “thầy” cúng tạ lễ.

Những người đưa tiền đều bị “thầy” mắng cho một trận, nhưng trước khi ra về lại được “thầy” dặn đi xuống cửa sau để “thăm” mẹ “thầy” (năm nay đã 82 tuổi). Ông Dương Văn Duy - Phó Trưởng CAX Ea Hu cho biết, có người “thăm” mẹ “thầy” Hùng cả triệu đồng, người ít nhất cũng 50 - 100 ngàn đồng.

Những người bệnh cũng được “thầy” dặn: Phải tuyệt đối tin tưởng vào “thánh” thì mới hết bệnh. Đặc biệt, khi ra về nếu có ai hỏi cũng phải nói hết bệnh rồi thì mới mau lành (?) và vì vậy nên tất cả những người sau khi đến chữa bệnh tại nhà “thầy” Hùng đều cho biết mình đã khỏi bệnh.

Trưởng CAX Ea Hu-Đinh Minh Liêu khẳng định: Thực chất của phương pháp chữa bệnh này là trò mê tín dị đoan, phản khoa học, lừa bịp, nhưng với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, nhiều người dân vẫn tìm đến “thầy” Hùng để chữa bệnh.

Cao điểm nhất là giai đoạn khoảng tháng 3, tháng 4/2012, mỗi ngày có cả ngàn lượt người đến tập trung tại nhà “thầy” Hùng để chờ được chữa. Kéo theo đó là hàng loạt các dịch vụ ăn theo như giữ xe, bán cơm, cháo, nước giải khát, nhang đèn, vàng mã... mọc lên tại khu vườn xung quanh nhà “thầy”.

Điều đáng nói là toàn bộ số quầy hàng này đều do anh, em ruột hoặc anh chị em dâu, rể nhà “thầy” Hùng đứng ra quản lý. Qua theo dõi, lực lượng CAX ước tính có ngày quầy trái cây của nhà “thầy” Hùng tiêu thụ hết 5 tạ. Số trái cây này sau khi người bệnh bày biện cúng kiếng lại được tuồn ra ngoài để... bán lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, số tiền mà hàng trăm lượt người bệnh “thăm” mẹ “thầy” Hùng mỗi ngày ít nhất cũng phải 10 triệu. Vậy nên, mang tiếng là chữa bệnh miễn phí, nhưng tính ra trong 4 tháng vừa qua, gia đình “thầy” Hùng thu nhập ít cũng đã ngót nghét hơn tỷ đồng.

Từ chiêu “chữa bệnh miễn phí thu tiền tỷ”, việc tập trung hàng ngàn người dân (trong đó phần lớn là bệnh nhân) đổ về trong thời gian dài đã gây mất ANTT nghiêm trọng tại địa phương.

Điểm nóng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ trả lời về bê bối tại Vinalines

Lại một sản phụ tử vong sau khi sinh

Xế hộp mất lái chổng vó dưới chân đê

Chuyện đời ông lão “cướp cơm hà bá”

Nghệ An: 20 cán bộ, nhân viên Công ty Y, Dược nhập viện vì ngộ độc

Bí mật đau đớn sau vụ nữ sinh dìm chết bạn

SV bán dâm 2 triệu: Trần tình của “má mì”

Theo Công an Đà Nẵng