Tướng Australia: Máy bay F-35 Mỹ dẫn trước J-20 TQ mười mấy năm

18/05/2013 09:05
Đông Bình
(GDVN) - Tư lệnh Không quân Australia đã phát biểu như vậy tại Quốc hội nước này, cho rằng F-35 có tính năng tàng hình vượt trội và đang được tiếp tục cải tiến.
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ

Ngày 16 tháng 5, hãng Reuters Anh đưa tin, Tư lệnh Không quân Australia vừa cho biết, công ty Lockheed - Martin hiện nay đang cải tiến tính năng của máy bay chiến đấu F-35 và vấn đề mũ sắt phi công.

Đồng thời, phía Australia từ chối chấp nhận quan điểm cho rằng, máy bay chiến đấu kiểu mới của Nga và Trung Quốc sẽ vượt máy bay chiến đấu F-35.

Australia là một trong những khách hàng mua sắm máy bay chiến đấu F-35, mua sắm của họ lên tới 100 chiếc. Tại Quốc hội Australia, Tư lệnh Không quân Australia Jeff Brown vừa cho biết, máy bay chiến đấu F-35 phải dẫn trước máy bay chiến đấu của đối thủ cạnh tranh hơn 10 năm.

Hãng Reuters cho biết, sau khi tiến hành phân tích, những người chỉ trích máy bay chiến đấu F-35 cho rằng, F-35 sẽ bị máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 của Nga và J-20 của Trung Quốc cũng như máy bay chiến đấu tiên tiến hiện có như Su-35 của Nga vượt qua.

Mũ bảo hiểm của phi công F-35
Mũ bảo hiểm của phi công F-35


Nhưng, trước các đại biểu Quốc hội Australia, ông Jeff Brown đã phủ nhận quan điểm này: "Để tôi nói cho các anh biết, tôi cho rằng họ chưa đạt được trình độ tàng hình như máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, đây là một nhân tố quan trọng".

Brown còn tuyên bố, máy bay chiến đấu T-50 của Nga và máy bay chiến đấu J-20, J-31 của Trung Quốc "có thể vẫn còn ở trình độ phát triển 10-12 năm trước, cho nên, những máy bay chiến đấu này vẫn có rất nhiều việc phải làm".

Hãng Reuters chỉ ra Mỹ và đồng minh có kế hoạch mua sắm 3.100 máy bay chiến đấu F-35 trong mấy chục năm tới, nhưng do một số nước cắt giảm đơn đặt hàng, con số này có thể sẽ thay đổi. Trong khi đó, Australia chính là một trong những nước nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu F-35.


Đông Bình