Tỷ phú chia sẻ nhiều với xã hội mới xứng đáng được tôn vinh

11/03/2018 07:44
Vũ Phương
(GDVN) - Theo các chuyên gia, Việt Nam có thêm nhiều tỷ phú sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng, phát triển dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bốn tỷ phú đô la Việt Nam vừa được Tạp chí danh tiếng Forbes công bố trong danh sách thứ hạng tỷ phú thế giới năm 2018 nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận và xã hội.

Họ đều là những doanh nhân xuất sắc, lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, ngân hàng, hàng không, đến sản xuất, lắp ráp ô tô.

Đáng chú ý, trong danh sách 4 tỷ phú Việt Nam vừa được Forbes xếp hạng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lãnh đạo Tập đoàn Vingroup với những phát triển, đóng góp vượt bậc.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã gia tăng thêm 1,9 tỷ USD lên 4,3 tỷ USD so với năm ngoái. Đặc biệt, ông chủ Tập đoàn Vingroup được công nhận là tỷ phú đa ngành.  

VinEco là một thương hiệu rất đáng tự hào của nền nông nghiệp Việt Nam.
VinEco là một thương hiệu rất đáng tự hào của nền nông nghiệp Việt Nam.

Nhiều chuyên gia kinh tế đều bày tỏ sự tin tưởng các tỷ phú Việt đang có những tính toán và bước đi khá vững chắc trong việc đa dạng hóa, nhất là chuyển sang làm lĩnh vực công nghiệp.

Có thể nói, cả Chính phủ và doanh nghiệp đã nhận thức được không thể trông chờ, dựa dẫm vào nước ngoài mà phải bằng nội lực đi lên.

Tỷ phú chia sẻ nhiều với xã hội mới xứng đáng được tôn vinh ảnh 2Kinh doanh đa ngành, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 1,9 tỷ USD

Rõ ràng vai trò, tầm quan trọng của công nghiệp cần thiết và nên đầu tư vào đó để có bước phát triển vượt bậc, bức phá.

Đặc biệt dự án sản xuất ô tô Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa qua được đánh giá là điểm sáng đáng mừng trong hoạt động của các tỷ phú Việt.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú là việc đáng ghi nhận và đáng hoan nghênh. Rõ ràng các tỷ phú đã thành công, nỗ lực rất lớn trong thời gian vừa qua.

Sắp tới Việt Nam sẽ có thêm nhiều tỷ phú nữa. Bởi với nền kinh tế của một đất nước gần 100 triệu dân mới có 4 tỷ phú được xếp hạng vẫn còn là con số khiêm tốn.

Hy vọng rằng chúng ta tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nỗ lực của các doanh nhân và sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chính phủ kiến tạo sẽ có nhiều thêm tỷ phú Việt Nam được xếp hạng”.  

Ông Doanh nhấn mạnh: “Cần phải có cái nhìn lạc quan, đáng mừng trước công lao, đóng góp của các tỷ phú hoạt động trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, có đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, ngân sách, công ăn việc làm, phúc lợi xã hội…

Nếu so với doanh nghiệp Nhà nước đã được đầu tư rất nhiều tiền bằng ngân sách, nhưng làm ăn kém hiệu quả, nhưng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh của các tỷ phú làm ăn rất hiệu quả, rất là đáng nghi nhận.

Họ không để lại gánh nặng nào cho ngân sách Nhà nước, trái lại còn đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, xã hội.

Tất nhiên vẫn còn ý nghĩ cho rằng có người giàu nhờ nọ nhờ kia, nhưng rõ ràng các tỷ phú làm giàu một cách hợp pháp là rất đáng khen và chúc mừng. Chúng ta mong rằng có thêm nhiều tỷ phú nữa”.

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, cần cổ động tỷ phú đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển, thịnh vượng của đất nước. Các tỷ phú, người giàu nên đóng góp nhiều hơn cho xã hội bằng các công trình phúc lợi xã hội, đầu tư các lĩnh vực phi lợi nhuận, công trình nghiên cứu khoa học…

Nếu các tỷ phú làm được điều đó, chắc chắn sẽ được nhân dân hoan nghênh, kính nể và sự giàu có đó mới bền vững, có ích.

Tiến sĩ Bùi Trinh nhận định, tỷ phú nào đóng góp nhiều cho xã hội sẽ được xã hội nể trọng. ảnh: Báo Long An.
Tiến sĩ Bùi Trinh nhận định, tỷ phú nào đóng góp nhiều cho xã hội sẽ được xã hội nể trọng. ảnh: Báo Long An.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Bùi Trinh nhận định: “Việt Nam ngày càng có nhiều tỷ phú được các tổ chức tín dụng uy tín quốc tế xếp hạng là điều đáng mừng.

Quốc gia nào cũng vậy, càng có nhiều tỷ phú càng tốt. Đất nước phát triển, sự xuất hiện của giới nhà giàu, tỷ phú thì không có gì lạ.

Điều quan trọng tỷ phú đóng góp cho nền kinh tế, xã hội như thế nào. Tiêu chí đánh giá thông qua các khoản như đóng thuế cho ngân sách, phân phối lại lợi nhuận, thu hút lao động, công nghệ…

Tỷ phú nào càng đạt được nhiều tiêu chí trên thì càng được đánh giá cao và coi trọng”.  

Tỷ phú chia sẻ nhiều với xã hội mới xứng đáng được tôn vinh ảnh 4Vì sao ông Trịnh Văn Quyết vẫn không được Forbes xếp hạng tỷ phú thế giới?

Tiến sĩ Bùi Trinh cũng bày tỏ quan điểm: “Trong các tỷ phú Việt Nam được Forbes xếp hạng, tôi ấn tượng với tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup.

Có thể nói trong các tỷ phú, ông Phạm Nhật Vượng đóng góp khá nhiều cho cộng đồng thông qua việc rót vốn vào các lĩnh vực phi lợi nhuận như giáo dục, y tế, nông nghiệp... chi hàng nghìn tỷ đồng cho hoạt động từ thiện".

Cũng theo Tiến sĩ Bùi Trinh, tỷ phú mà không đóng góp gì cho xã hội (hoặc quá ít) thì không được xã hội nể trọng, không được đánh giá cao.

Vũ Phương