Ukraine có bước đi đầu tiên tiến về phía NATO

24/12/2014 07:08
Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Semonyak gọi quyết định bãi bỏ tình trạng không liên kết là bước đầu tiên Ukraine tiến về phía NATO.
Ukraine có bước đi đầu tiên tiến về phía NATO ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tờ "Chuyên gia" của Nga ngày 23/12 đưa tin, hôm qua Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua dự luật bãi bỏ tình trạng không liên kết của quốc gia này, dù chưa phải là bước gia nhập NATO nhưng chắc chắn sẽ dẫn đến leo thang hơn nữa cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Về hình thức, Quốc hội Ukraine chỉ đơn giản là xóa bỏ chính sách trung lập của quốc gia này do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất, không có nghĩa là Ukraine có thể gia nhập NATO ngay. Poroshenko cũng đã vội vã xoa dịu lo ngại của dư luận. "Cuối cùng chúng tôi cũng đã sửa chữa sai lầm. Hội nhập châu Âu là con đường không thể thay thế của Ukraine." Tổng thống Ukraine bình luận sau bỏ phiếu.

Phản ứng trước động thái này, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Semonyak gọi quyết định bãi bỏ tình trạng không liên kết là bước đầu tiên Ukraine tiến về phía NATO. Tờ "Chuyên gia" bình luận, có thể đây không hẳn là bước đi đầu tiên, nhưng nó có ý nghĩa đánh dấu mốc thời gian.

Trước đó một số chính trị gia EU đã nói rõ rằng Kiev sẽ không thể trở thành thành viên Liên minh châu Âu ít nhất là trong tương lai gần. Và không phải tất cả các chính khách châu Âu đã quên những gì một nền an ninh chung của liên minh này cần được hỗ trợ, báo Nga nhắc nhở.

Các sự kiện hiện nay ở Ukraine dã trở thành một bài học nghiêm trọng cho châu ÂU, để chứng minh rằng chúng ta không nên đánh giá quá cao sức mạnh của mình trong khi xem thường quyết tâm của đối thủ, tờ "Chuyên gia" bình luận. Moscow sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình không chỉ bằng lời nói, mà bằng hành  động.

Do đó hiện tại Brussels chỉ cần cân nhắc những rủi ro. Để Ukraine gia nhập NATO đồng nghĩa với việc châu Âu tăng vĩnh viễn mức độ xung đột với Nga và gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân cũng như sự ổn định của nền kinh tế. Trong điều kiện hiện tại, rõ ràng Ukraine không đáng để EU hy sinh.

Tuy nhiên trên thực tế cũng không ai chính thức đóng cánh cửa để Kiev không thể vào được NATO ngay cả khi Nga liên tục nhấn mạnh điều đó, động thái này không phải là vì lợi ích của châu Âu. EU vẫn muốn để ngỏ cánh cửa vào NATO như một công cụ để đàm phán xây dựng với Nga một hệ thống an ninh chung của khu vực.

Con đường Ukraine tiến vào NATO thực sự sẽ lặp lại con đường của Thổ Nhĩ Kỳ trong EU với những lờ hứa vô tận và dường như chẳng có cơ hội nào tham gia, tờ báo Nga lưu ý.

Một số chính trị gia Nga và các nhà phân tích đã kêu gọi một phản ứng cứng rắn. Thậm chí Thủ tướng Dmitry Medvedev đã nói rằng một khi bãi bỏ tình trạng không liên kết để làm nền cho việc gia nhập NATO, Ukraine sẽ trở thành một đối thủ quân sự tiềm năng của Nga.

Hồng Thủy